98,89% men vi sinh tốt cho bé đều có 5 điểm chung này

Men vi sinh nào tốt cho bé? Giữa thị trường “bạt ngàn” các sản phẩm men vi sinh, đa dạng từ nguồn gốc, mẫu mã, thương hiệu,… nhưng lại có công dụng na ná, tương tự nhau bạn sẽ làm gì? Dưới đây là 5 tiêu chí đánh giá men vi sinh tốt theo Tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới WHO. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn men vi sinh tốt cho bé sớm từ đầu, tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí.

Buona – Chăm sóc sức khỏe khoa học cho trẻ ngay từ những tháng năm đầu đời theo tiêu chuẩn Châu Âu. Con trẻ lớn khôn từng ngày với một thân thể khỏe mạnh, tâm hồn vui tươi và trí tuệ thông thái.

1. Chế phẩm chứa vi sinh vật sống

Theo WHO: “Probiotic (lợi khuẩn) là những vi sinh vật còn sống khi đưa vào cơ thể với một lượng đủ sẽ có lợi cho sức khỏe của vật chủ”. Vì vậy, tiêu chí “chế phẩm chứa vi sinh vật sống” là yếu tố cơ bản nhất của một sản phẩm men vi sinh. Các loại men vi sinh phải đáp ứng tiêu chí này mới được phép phân phối trên thị trường. Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về tiêu chí này khi mua bất kỳ sản phẩm men vi sinh nào cho bé.

men-vi-sinh-nao-tot-cho-be-phai-chua-loi-khuan-song

Lợi khuẩn “sống” mới được gọi là men vi sinh (probiotic)

Và điểm này cũng giúp bạn phân biệt với men tiêu hóa. Tuy cùng có lợi ích với đường tiêu hóa nhưng men tiêu hóa lại là các enzym tiêu hóa do các tuyến tụy, mật trong cơ thể tiết ra. Chúng là các chất xúc tác hóa học, hoàn toàn không phải là sinh vật sống. Khi lạm dụng rất dễ gây tình trạng lệ thuộc. Bạn cần phân biệt rõ 2 loại này để tránh gây nhầm lẫn.

Tham khảo: 5 điều tuyệt nhiên cần ghi nhớ khi bổ sung men vi sinh cho trẻ

2. Đảm bảo liều lợi khuẩn cho đến hết hạn sử dụng (> 10^8 đơn vị) – điều men vi sinh tốt nào cũng cần có.

Bên cạnh điều kiện “sống” thì “đủ liều lượng” cũng là yếu tố cơ bản nhất cần có của một chế phẩm men vi sinh. Vốn dĩ là vi sinh vật sống nên chúng rất dễ bị tác động bởi môi trường (nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng) đặc biệt là pH dạ dày. Nghiên cứu cho thấy, khi đi qua môi trường acid dạ dày, các tế bào lợi khuẩn có thể bị tiêu diệt lên đến 80%.

Theo WHO, lợi khuẩn chỉ phát huy tác dụng tại đường tiêu hóa khi được đưa vào cơ thể với hàm lượng tối thiểu là 10^8 đơn vị tế bào. Nếu men vi sinh có lượng lợi khuẩn nhỏ hơn thì hiệu quả sẽ thấp hoặc phải sử dụng thời gian dài hơn mới có kết quả. Hiện nay, các chuyên gia khuyến khích sử dụng men vi sinh được sản xuất theo công nghệ mới (công nghệ bao phim, công nghệ bào tử,…) để hiệu quả nhanh và tốt hơn.

Bao phim lợi khuẩn hiện là công nghệ sản xuất men vi sinh tiên tiến nhất hiện nay, theo đó mỗi lợi khuẩn sẽ được bảo vệ trước acid dạ dày bằng một màng bao lipid mỏng và cho khả năng sống sót khi đến ruột lên đến 90%:

Tham khảo: Bí mật trong cách uống men vi sinh mà không bị “mất chất”

3. Có bằng chứng về độ an toàn trên người

An toàn cho bé - bất kỳ men vi sinh nào tốt cũng cần có

An toàn cho bé – bất kỳ men vi sinh nào tốt cũng cần có

Men vi sinh cần được bổ sung trong thời gian dài. Để lựa chọn sản phẩm men vi sinh tốt và an toàn cho bé, bạn cần lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và ưu tiên các đơn vị sản xuất uy tín. Thành phần nên từ các chủng lợi khuẩn Bifidobacterium, Lactobacillus, S. boulardii,… theo Khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới.

Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, men vi sinh tốt cho bé không chỉ dừng lại ở 3 điểm chung trên mà cần có 2 tiêu chí quan trọng hơn.

4. Xác định cụ thể chi, loài, chủng và được phân lập tới chủng

Dễ nhận thấy các sản phẩm men vi sinh đều có những lợi ích na ná, tương tự nhau như: trị rối loạn tiêu hóa, táo bón, tiêu chảy, cải thiện chứng biếng ăn, tăng cường hệ miễn dịch,… cho bé. Song nhiều khi hiệu quả mang lại không được như kỳ vọng, hoặc phải đổi qua nhiều loại khác nhau mới tim được sản phẩm “hợp” với bé.

Men vi sinh nào tốt cho bé? Sự thực là, thế giới lợi khuẩn vốn rất đa dạng và được phân ra thành các cấp độ: Chi, loài, chủng (trong một chi lợi khuẩn sẽ có nhiều loài lợi khuẩn. Và mỗi loài lại có nhiều chủng lợi khuẩn khác nhau).

VD: Lactobacillus (chi) Reuteri (loài) LRE 02 (chủng) DSM 23878 (bằng chứng nuôi cấy vi sinh)

Hiệu quả và tính an toàn là đặc hiệu theo từng chủng lợi khuẩn và sự phân lập cụ thể này sẽ giúp chất lượng đồng đều và đảm bảo nhất trong từng sản phẩm. Do đó, một loại men vi sinh tốt cho bé cần phải được xác định cụ thể chi, loài, chủng và được phân lập tới chủng.

5. Hiệu quả đã được chứng minh qua các nghiên cứu lâm sàng có đối chứng trên người – Men vi sinh nào tốt không thể bỏ qua.

Ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng hiệu quả đến từ các chủng lợi khuẩn khác nhau là khác nhau. Chỉ có một số chủng lợi khuẩn cho hiệu quả tích cực và rõ ràng:
+ Tiêu chảy do kháng sinh: Lactobacillus rhamnosus LR06, Lactobacillus rhamnosus GG, S. boulardii,…
+ Tiêu chảy do nhiễm khuẩn đường ruột: Lactobacillus rhamnosus LR06
+ Đau quặn bụng, nôn trớ khi sử dụng sữa mẹ: Lactobacillus reuteri LRE02, Lactobacillus reuteri DMS 17938
+ …

(Nghiên cứu bởi Sylvia Cruchet và cộng sự (Viện dinh dưỡng & Công nghệ thực phẩm, ĐH Chile; Khoa tiêu hóa nhi, ĐH La Frontera, Chile. Xem tài liệu gốc TẠI ĐÂY)

Nếu như 3 tiêu chí đầu tiên là điều dễ dàng đạt được thì 2 tiêu chí sau: phân lập tới chủng lợi khuẩn và chứng minh hiệu quả của chúng trên lâm sàng còn đòi hỏi công nghệ sản xuất cao cùng chi phí nghiên cứu lớn gấp nhiều lần. Hiện nay trên thị trường Việt Nam có rất ít men vi sinh đạt đủ 5 tiêu chí này. Nếu bạn đang tìm kiếm men vi sinh nào tốt cho bé thì Simbiosistem là gợi ý tốt không thể bỏ qua. Điểm đặc biệt ở chỗ, ngoài đáp ứng 5/5 tiêu chí lợi khuẩn tốt WHO, đây còn là men vi sinh cho trẻ đầu tiên trên thế giới được sản xuất bằng công nghệ bao phim lợi khuẩn độc quyền với nhiều ưu thế đột phá, giúp tăng hiệu quả gấp 5 lần.

Lợi khuẩn bao phim Simbiosistem - Men vi sinh đặc hiệu cho các trường hợp rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Lợi khuẩn bao phim Simbiosistem – Men vi sinh đặc hiệu cho các trường hợp rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Simbiosistem là men vi sinh có thành phần từ 2 chủng lợi khuẩn  sống L. rhamnosus LE06 (DSM 21981) và L. reuteri LRE02 (DSM 23878) đã được chứng minh tác dụng thực tế qua nhiều nghiên cứu lâm sàng, chứng nhận an toàn bởi các tổ chức hàng đầu thế giới (DSMZ – ngân hàng lưu giữ giống vi sinh vật Đức; EFSA – Cơ quan An toàn thực phẩm Châu Âu). Simbiosistem được chỉ định trong trường hợp:
+ Trẻ em bị tiêu chảy, phân sống, đầy bụng khó tiêu, táo bón.
+ Trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản (nôn trớ), đau bụng co thắt.
+ Dùng thuốc kháng sinh dài ngày dẫn đến rối loạn tiêu hóa.

Mỗi liều 5 giọt men vi sinh Simbiosistem bổ sung lên tới 10^8 đơn vị lợi khuẩn. Nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ lợi khuẩn bao phim Simbiosistem sống sót đến được ruột lên đến 90% – gấp 5 lần so với phương pháp truyền thống. Điều này giúp tăng hiệu quả sử dụng và điều trị của Simbiosistem gấp 5 lần. Đồng thời bạn không cần bảo quản Simbiosistem trong tủ lạnh, có thể pha cùng cháo, sữa ấm ( < 37 độ C) và uống vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày mà ít bị ảnh hưởng bởi thức ăn.

Tham khảo thêm: 6 loại men vi sinh cho trẻ sơ sinh hàng được tin dùng hiện nay

Khi bổ sung men vi sinh cho trẻ, vì chưa hiểu rõ nên nhiều lúc chúng ta vẫn còn lựa chọn theo các tiêu chuẩn “tốt” chủ quan. Không ít cha mẹ đã phải thử qua nhiều sản phẩm để tìm kiếm loại “hợp” với con. Hy vọng qua bài viết này mẹ đã dễ dàng hơn trong việc lựa chọn men vi sinh tốt cho bé.

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline