Bí mật trong cách uống men vi sinh mà không bị “mất chất”

Men vi sinh vốn là những lợi khuẩn sống rất “nhạy cảm”. Nghiên cứu cho thấy, có đến 80% men vi sinh bị tiêu diệt khi đi qua môi trường acid dạ dày. Cho nên dù ta có bổ sung lên tới hàng tỷ, chục tỷ lợi khuẩn thì lượng lợi khuẩn bị “mất chất” là cực kỳ lớn. Dưới đây là bí quyết trong cách uống men vi sinh giúp bạn bổ sung chúng hiệu quả, hạn chế bị “mất chất” nhất.

Buona – Chăm sóc sức khỏe khoa học cho trẻ ngay từ những tháng năm đầu đời theo tiêu chuẩn Châu Âu. Con trẻ lớn khôn từng ngày với một thân thể khỏe mạnh, tâm hồn vui tươi và trí tuệ thông thái.

1. Uống men vi sinh trước hay sau ăn?

Men vi sinh là một thế giới đa dạng, hiệu quả của men vi sinh phụ thuộc vào thành phần chủng lợi khuẩn. Nhưng để hiệu quả ấy phát huy tốt lại phụ thuộc vào yếu tố “đủ liều lượng”. Hay nói cách khác là số lượng lợi khuẩn sống đến được ruột (cơ quan đích nơi lợi khuẩn phát huy tác dụng) có đủ lớn hay không. Bởi trên thực tế, có tới 80% lợi khuẩn bị chết khi đi qua môi trường acid dạ dày. Đồng nghĩa với đó là những lợi ích sức khỏe khi bổ sung lợi khuẩn cũng bị mất đi đến 80%.

Dạ dày chúng ta luôn có môi trường acid. Trong bữa ăn là lúc dạ dày tiết ra nhiều acid hơn để tiêu hóa thức ăn, pH dạ dày có thể giảm xuống 1 – 2. Sau khi bữa ăn được tiêu hóa, pH dạ dày trở về mức nghỉ ngơi khoảng 4 – 5. Vì vậy với trẻ > 1 tuổi, bạn nên cho bé uống men vi sinh LÚC ĐÓItrước ăn 30’-60’ hoặc sau ăn 2h. Dạ dày rỗng, men vi sinh đi qua dạ dày nhanh hơn cũng sẽ hạn chế được các tác động của acid.

Nên cho trẻ uống men vi sinh xa bữa ăn

Nên cho trẻ uống men vi sinh xa bữa ăn

Tuy nhiên, với trẻ < 1 tuổi thì hệ tiêu hóa còn nhạy cảm, cách uống men vi sinh tốt cho bé là sau ăn 30 phút. Đây là lúc dạ dày của bé không quá đói cũng không quá no.

Tham khảo: 5 điều tuyệt nhiên cần ghi nhớ khi bổ sung men vi sinh cho bé

2. Lưu ý trong cách uống men vi sinh để không bị “mất chất”

Ngoài việc uống men vi sinh xa bữa ăn để hạn chế tác động của acid dạ dày thì bạn cần tránh pha men vi sinh trong cháo, sữa nóng, bảo quản men vi sinh trong ngăn mát tủ lạnh. Bởi lợi khuẩn còn rất dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao và ánh sáng ngoài môi trường. Đây là những hướng dẫn hữu ích trong cách sử dụng men vi sinh cho trẻ.

Tuy nhiên, những điều này chỉ giúp hạn chế phần nào. Bởi khi dạ dày rỗng, pH khoảng 4 – 5 vẫn là môi trường acid bất lợi cho các lợi khuẩn sống. Để hạn chế tối đa tác động bất lợi này, bạn nên sử dụng men vi sinh chứa các lợi khuẩn bao phim cho bé. Đây là công nghệ đã được cấp bằng sáng chế độc quyền tại Italy năm 2010. Theo đó, mỗi lợi khuẩn sống sẽ được bảo vệ bằng một màng bao lipid mỏng, an toàn khi đi qua dạ dày và cho khả năng sống sót tại ruột lên đến 90%.

Hiện nay, lợi khuẩn bao phim Simbiosistem của hãng Dược phẩm Buona (Italy) hiện là men vi sinh đầu tiên trên thế giới áp dụng thành công Công nghệ này. Men vi sinh Simbiosistem không cần bảo quản lạnh, có thể pha cùng thức uống (<37 độ C) và có thể uống vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày mà rất ít bị ảnh hưởng bởi thức ăn, nhanh chóng đáp ứng yếu tố “đủ liều lượng”. Bằng chứng là khi bổ sung men vi sinh Simbiosistem trên trẻ bị tiêu chảy do kháng sinh, do nhiễm khuẩn đường ruột,… triệu chứng đã cải thiện rõ rệt chỉ sau 1 – 3 ngày sử dụng.

Tham khảo: Simbiosistem Gocce – Men vi sinh đặc hiệu cho các rối loạn hệ tiêu hóa ở trẻ em

3. Có nên cho trẻ uống cốm, men vi sinh thường xuyên không?

Bên cạnh câu hỏi về cách uống men vi sinh đúng cách thì việc có nên cho trẻ uống cốm, men vi sinh thường xuyên không cũng là thắc mắc chung của nhiều phụ huynh.

Khác với men tiêu hóa mỗi đợt chỉ nên bổ sung 10-15 ngày thì men vi sinh lại cần được bổ sung dài ngày và liên tục. Theo TS BS Phan Bích Nga (Giám đốc Trung tâm khám và Tư vấn Dinh dưỡng trẻ em, Viện Dinh dưỡng Quốc gia) thì để đảm bảo yếu tố “đủ liều lượng”, không nên chỉ sử dụng men vi sinh trong thời gian quá ngắn (vài ngày đến một tuần) rồi thôi vì men vi sinh chưa đủ để kịp phát huy tác dụng. Nên bổ sung liên tục men vi sinh cho bé tối thiểu 2-3 tuần, tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng và bác sĩ (nếu có).

Với trẻ mắc các bệnh rối loạn tiêu hóa mãn tính, trẻ sinh non, trẻ đẻ mổ thường thiếu hụt lợi khuẩn đường ruột thì bạn cần kiên trì bổ sung men vi sinh liên tục trong nhiều tháng cho bé để duy trì hiệu quả lâu dài. Men vi sinh an toàn và lành tính với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, có thể dùng trong thời gian dài 2 tuần đến 3 tháng và có thể dùng thành đợt.

Lợi khuẩn bao phim Simbiosistem - Men vi sinh đặc hiệu cho các trường hợp rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Lợi khuẩn bao phim Simbiosistem – Men vi sinh đến từ Italy, đặc hiệu cho các trường hợp rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Hy vọng với những thông tin trên đây, bạn đã dễ dàng hơn trong cách uống, sử dụng men vi sinh hiệu quả cho trẻ mà không bị “mất chất”. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào thêm về sản phẩm Buona hay sức khỏe của bé, bạn hãy liên hệ với Buona qua facebook/zalo hoặc gọi trực tiếp đến Tổng đài 0974.402.860 để được tư vấn miễn phí nhanh nhất!

Tham khảo thêm: 6 loại men vi sinh cho trẻ sơ sinh hàng được tin dùng hiện nay

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline