Men tiêu hóa cho bé -hiểu sao cho đúng

Có rất nhiều mẹ tự ý sử dụng men tiêu hóa cho bé mà chưa thực hiểu đúng về bản chất và tác dụng của nó, dẫn đến việc lạm dụng rất nguy hiểm. Trong thực tế, men tiêu hóa và men vi sinh là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Để giúp mẹ hiểu rõ hơn về men tiêu hóa, lời khuyên khi bổ sung cho trẻ, bài viết sau đây sẽ làm rõ vấn đề này.

Buona – Chăm sóc sức khỏe khoa học cho trẻ ngay từ những tháng năm đầu đời theo tiêu chuẩn Châu Âu. Con trẻ lớn khôn từng ngày với một thân thể khỏe mạnh, tâm hồn vui tươi và trí tuệ thông thái.

Men tiêu hóa là gì?

Men hay enzyme tiêu hóa là các phân tử hóa học được tiết ra bởi các tuyến tiêu hóa của cơ thể như nước bọt, dạ dày, tụy, ruột. Men tiêu hóa có nhiệm vụ là chất xúc tác cắt nhỏ các phân tử thức ăn từ chuỗi lớn thành những chuỗi ngắn rồi đến các phân tử nhỏ hơn để cơ thể dễ dàng hấp thu.

men tiêu hóa được tiết ra tại các tuyến tiêu hóa

Men tiêu hóa cho trẻ được tiết ra tại các tuyến tiêu hóa

Tham khảo: Bổ sung men vi sinh hay men tiêu hóa cho trẻ?

Có nên cho bé uống men tiêu hóa?

Để quyết định có nên bổ sung men tiêu hóa cho trẻ hay không, mẹ cần biết được các trường hợp được chỉ định nên dùng sản phẩm này. Đó là khi:

+ Trẻ bị thiếu enzyme tiêu hóa trong các bệnh lý viêm, teo dạ dày…

+ Trẻ bị kém hấp thu, biếng ăn muốn tăng cường thêm khả năng tiêu thụ thức ăn

+ Trẻ bị đầy bụng khó tiêu do lượng thức ăn nạp vào quá nhiều, vượt qua khả năng có thể tiêu hóa được của cơ thể

+ Trẻ mới ốm dậy, cơ thể còn yếu, hoạt động tiêu hóa còn kém chưa tiết được đầy đủ lượng enzyme tiêu hóa

Với những trường hợp trên, bổ sung men tiêu hóa sẽ hỗ trợ tốt cho quá trình tiêu hóa thức ăn, hấp thu dinh dưỡng của cơ thể bé.

sử dụng men tiêu hóa cho trẻ biếng ăn

Sử dụng men tiêu hóa cho trẻ biếng ăn

Tuy nhiên, việc sử dụng men tiêu hóa sai cách hay lạm dụng chúng cho trẻ gây nên những hậu quả khôn lường. Nó ảnh hưởng đến quá trình tiết enzyme tiêu hóa tự nhiên của cơ thể, cơ thể bị lệ thuộc vào lượng men tiêu hóa được bổ sung từ bên ngoài. Vì thế, men tiêu hóa chỉ được sử dụng đúng trường hợp trong một thời gian ngắn. Mẹ không nên tự ý dùng men tiêu hóa cho bé mà không tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Men tiêu hóa rất hay bị nhầm lẫn với men vi sinh (Probiotics) – các chế phẩm chứa vi khuẩn sống có lợi cho đường ruột.

Cũng giống như men tiêu hóa, men vi sinh có vai trò hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn cho cơ thể. Hơn nữa, men vi sinh còn có tác dụng bảo vệ niêm mạc ruột bị tổn thương, tăng sức đề kháng cho cơ thể trẻ. Đặc biệt, sử dụng thường xuyên men vi sinh không hề gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, bởi chúng chỉ bổ sung và kích thích sản sinh lợi khuẩn có ích tại ruột.

Nếu như men tiêu hóa chỉ bổ sung được từng đợt 10-15 ngày thì men vi sinh có thể bổ sung kéo dài. Men tiêu hóa rất ít khi bị ảnh hưởng bởi thức ăn nên mẹ có thể dễ dàng pha cùng cháo, sữa cho bé. Song men vi sinh rất dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường, thức ăn và nhất là pH dịch vị. Mẹ nên chọn mua men vi sinh cho bé được sản xuất bằng các công nghệ hiện đại như công nghệ bao phim, công nghệ bào tử để lợi ích từ lợi khuẩn được phát huy tối đa.

Tham khảo thêm: 6 loại men vi sinh cho trẻ sơ sinh hàng được tin dùng hiện nay

Thông qua bài viết trên đây, mẹ đã hiểu chính xác hơn về men tiêu hóa cho trẻ, các trường hợp cần bổ sung và lưu ý khi sử dụng. Trước khi sử dụng bất kì sản phẩm nào cho con mẹ cũng cần phải tìm hiểu thật kĩ, tránh những hậu quả xấu cho con.

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline