Sau khi uống sắt không nên ăn gì? Các lưu ý để hấp thu tốt hơn

Sau khi uống sắt không nên ăn gì? Có một vài lưu ý quan trọng trước và sau khi uống bất kỳ loại thuốc nào đó nhưng không nhiều người nắm rõ. Việc bổ sung sắt là rất quan trọng với người thiếu máu, thiếu sắt, và đặc biệt với các bà bầu và phụ nữ sau sinh. Biết được không nên ăn gì sau khi uống sắt sẽ giúp chúng ta hấp thu sắt tốt hơn và không gặp những tác dụng phụ sau khi dùng thuốc. 

1/ Sau khi uống sắt không nên ăn gì?

Nhiều người sau khi uống sắt thường không chú ý đến những thực phẩm không nên ăn mà ăn một cách rất “thoải mái”. Tuy nhiên, đúng là có những đồ ăn bạn không nên dùng ngay sau khi uống sắt để tránh làm giảm sự hấp thu của sắt. Vậy cụ thể sau khi uống sắt không nên ăn gì?

sau khi uống sắt không nên ăn gì

Các loại rau quả giàu chất xơ

Những loại rau củ quả giàu chất xơ được biết đến với công dụng nhuận tràng tốt, chống táo bón và hỗ trợ điều trị những bệnh nhiễm trùng. Tuy nhiên sau khi uống sắt mà bạn ăn nhiều rau quả ngay lập tức, có thể gặp phải những tác dụng ngược. Cụ thể, lượng chất xơ càng nhiều trong cơ thể thì khả năng hấp thu sắt càng ít. Bởi lẽ lượng chất xơ được đưa vào ruột cùng với sắt tạo nên phức hợp phân tử lớn không thể hấp thụ và cũng không tan.

Do vậy, với những ai đang uống sắt thì cần chú ý không nên ăn các loại rau quả giàu chất xơ ngay sau đó. Những loại sau này gồm rau cải, rau muống, dâu tây, lê hay chuối…Nếu muốn ăn thì hãy đảm bảo cách thời điểm uống sắt khoảng 2 tiếng.

Trà và cà phê

Sau khi uống sắt không nên ăn gì, uống gì? Sau khi uống thuốc sắt, tốt nhất là không nên uống hai loại đồ uống trà và cà phê. Nguyên nhân là do trong những loại đồ uống này có chứa chất tanin có tác dụng ức chế mạnh tới sự hấp thu sắt.

trà và cà phê

Ngoài trà và cà phê, bạn cũng cần chú ý tránh một số đồ uống khác có chứa chất tanin như rượu vang đỏ, nước trái cây mọng, bia vì sẽ không tốt cho quá trình hấp thu sắt.

Đồ ăn cay nóng

Khi ở chế độ không dùng thuốc sắt, bạn cũng nên hạn chế ăn cay nóng. Loại đồ ăn này thường làm tăng hấp thu nước và tăng hoạt động của dạ dày và ruột sẽ gây cảm giác nóng nực và táo bón. Bởi vậy, sau khi uống sắt, bạn cũng không nên sử dụng các đồ ăn cay nóng vì sẽ khiến cơ thể nóng hơn và khó hấp thụ chất sắt hơn.

Như vậy, cần hạn chế dùng đồ ăn cay nóng và những gia vị nóng như gừng và tiêu trong các món ăn của mình. Ngoài ra bạn cũng nên tích cực uống nhiều nước khi uống sắt.

Không nên ăn ngô sau khi uống sắt

Sau khi uống sắt, bạn cũng không nên ăn ngô ngay vì ngô chứa nhiều chất xơ sẽ làm giảm sự hấp thu sắt. Ngoài ra, ngô cũng có thể làm giảm độ axit trong dạ dày. Tốt nhất là bạn không nên ăn ngô sau khi dùng thuốc sắt, dù đó là ngô luộc hay ngô rang.

sau khi uống sắt không nên ăn gì

Thực phẩm giàu canxi và canxi

Sắt và canxi vốn là hai chất rất kị với nhau. Bởi vậy, bạn không nên dùng canxi và những thực phẩm giàu canxi sau khi uống sắt. Nhóm thực phẩm giàu canxi đáng chú ý như cua, tôm, phô mai và các loại sữa trong đó có cả sữa chua… Nếu muốn dùng canxi sau khi uống sắt, bạn nên đảm bảo sử dụng hai chất này cách nhau 2 tiếng.

Ngoài ra cũng nên hạn chế uống sắt hoặc canxi vào thời điểm trước khi đi ngủ vì có thể khiến giấc ngủ bị ảnh hưởng.

Thuốc giảm mỡ

Sau khi uống sắt không nên ăn gì? Ngoài những thực phẩm kể trên, bạn cũng cần chú ý không nên dùng thuốc giảm mỡ sau khi uống sắt vì loại thuốc này có thể tương tác với viên sắt và làm giảm sự hấp thu sắt của cơ thể. Thuốc giảm cholesterol là colestipol và cholestyramine là hai trong số đó. Những viên uống này có thể giảm 10-15% khả năng hấp thu sắt.

2/ Làm sao để cơ thể hấp thu sắt tốt hơn

Ngoài việc kiêng cữ một số thực phẩm không nên ăn sau khi uống sắt, những ai đang uống sắt cần chú ý một số điều dưới đây để đảm bảo cơ thể có khả năng hấp thụ sắt tốt nhất.

Biết được sau khi uống sắt không nên ăn gì nhưng chừng đó là chưa đủ để đảm bảo bạn có thể hấp thụ sắt tốt hơn. Điều quan trọng nhất khi uống bất kỳ loại thuốc nào là thời điểm nên uống. 

  • Bạn nên uống sắt vào thời điểm nào còn tùy thuộc vào loại sắt mà bạn đang sử dụng. Đa số thuốc sắt đều có thành phần sắt là dạng muối sắt hóa trị 2 vì vậy, sẽ được hấp thu tốt hơn trong lúc đói. Do vậy bạn có thể uống trước khi ăn 1 giờ hoặc cũng có thể uống sau khi ăn khoảng 2 giờ
  • Không nên dùng thuốc khi nằm và uống thuốc với ít nhất nửa cốc nước
  • Không nên nhai thuốc khi uống trừ khi đó là dạng thuốc nhai

sau khi uống sắt không nên ăn gì?

  • Không nên uống sắt vào buổi tối để tránh việc sắt gây áp lực lên cơ quan bài tiết
  • Nên uống sắt kết hợp với Vitamin C có trong những loại thực phẩm hoặc vitamin C tổng hợp để tăng cường sự hấp thu. Tuy nhiên cũng cần chú ý dùng vitamin C ở mức độ vừa phải để không làm hại dạ dày
  • Người bị viêm loét dạ dày nên uống viên sắt sau khi ăn
  • Không dùng sữa để uống sắt vì sữa sẽ làm giảm sự hấp thu sắt
  • Đảm bảo chế độ ăn uống dinh dưỡng cân bằng và đừng quên những thực phẩm giàu sắt trong chế độ ăn

Sau khi uống sắt không nên ăn gì? Như vậy, qua bài viết này, bạn đã biết được một số loại thực phẩm và đồ uống không nên dùng ngay sau khi uống sắt. Bạn nên chú ý đảm bảo thời điểm dùng những thực phẩm này và sắt cách nhau khoảng 2 tiếng để không cản trở việc hấp thụ sắt của cơ thể. 

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline