5+ Tác hại của sữa công thức với trẻ sơ sinh phổ biến nhất

Tác hại của sữa công thức với trẻ sơ sinh là gì? Trẻ sơ sinh uống sữa công thức có tốt không? Đây chắc chắn là những câu hỏi mà nhiều ba mẹ thắc mắc trong quá trình chăm sóc và nuôi con bằng sữa. Hiện nay, xã hội phát triển và nhiều gia đình có điều kiện kinh tế hơn đã sử dụng sữa công thức bên ngoài để cho bé uống khi mẹ bị ít sữa và không đáp ứng cho nhu cầu của con.

Tuy nhiên bên cạnh sự tiện lợi thì sữa công thức cũng tiềm ẩn những tác hại khôn lường đến trẻ sơ sinh. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết được tác hại của sữa công thức như thế nào đối với con.

Những tác hại của sữa công thức với trẻ sơ sinh

Rất nhiều ba mẹ chưa từng nghe đến tác hại sữa công thức và hiển nhiên cho rằng sữa công thức cũng tốt như sữa mẹ.

tác hại của sữa công thức với trẻ sơ sinh

Làm tăng nguy cơ bị dị ứng

Không đem lại lợi ích tốt như tác dụng của sữa mẹ với trẻ sơ sinh, tác hại của sữa công thức có thể khiến con bị dị ứng cao hơn. Tại Phần Lan nơi mà trẻ em thường được nuôi bằng sữa mẹ trong thời gian rất dài thì tỷ lệ trẻ mắc dị ứng thực phẩm và dị ứng đường hô hấp rất thấp.

Trong khi đó, một số nghiên cứu chỉ ra rằng những trẻ sử dụng sữa công thức thì ngược lại khi trẻ rất dễ bị dị ứng thực phẩm hoặc dị ứng đường hô hấp.

Tăng nguy cơ hen suyễn ở trẻ sơ sinh

Một trong những tác hại của sữa công thức với trẻ sơ sinh phổ biến nhất là làm tăng nguy cơ hen suyễn ở trẻ. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Bệnh viện dành cho trẻ em ở Toronto đã cho rằng nguy cơ trẻ mắc hen suyễn và khò khè khi bú sữa công thức cao hơn 50% so với trẻ bú sữa mẹ trong vòng 9 tháng đầu tiên hoặc lâu hơn.

tăng nguy cơ hen suyễn

Bên cạnh đó, một nghiên cứu khác ở Tây Úc cũng cho thấy kết quả rằng những trẻ bú sữa công thức có nguy cơ mắc hen suyễn tăng thêm 40% so với những trẻ được bú sữa mẹ.

Tăng nguy cơ mắc bệnh chuyển hóa và béo phì

Trẻ sơ sinh bú sữa công thức có tốt không? Câu trả lời có thể không vì sữa công thức có thể làm tăng nguy cơ mắc béo phì. Điều này cũng có thể là tác hại của pha sai sữa công thức. 

Những nghiên cứu về dịch tễ học đã cho biết trẻ sơ sinh hay trẻ nhỏ có nguy cơ béo phì hoặc mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn nhiều lần so với những trẻ được nuôi bằng sữa mẹ. Tác hại của sữa công thức với trẻ sơ sinh ở trường hợp này có thể do mẹ cho con uống quá nhiều sữa công thức trong khi đó loại sữa này có hàm lượng chất dinh dưỡng cao và chỉ nên dùng theo khuyến cáo với lượng vừa phải.

tác hại của sữa công thức với trẻ sơ sinh

Ngoài ra, việc dùng sữa công thức cho trẻ sơ sinh lâu ngày cũng dẫn tới nguy cơ bị dư thừa chất dinh dưỡng. Cùng với đó là rối loạn tiêu hóa gây nên béo phì.

Trẻ bị chậm tiêu hóa, táo bón

Khó tiêu và táo bón cũng là một tác hại của sữa công thức với trẻ sơ sinh. Hầu hết các loại sữa công thức đều có thành phần protein whey và casein. Chuyên gia cho biết protein whey sẽ dễ tan và hấp thu khi vào hệ thống tiêu hóa. Trong khi đó casein thì không như vậy. Điều đáng nói là casein lại có nhiều trong sữa công thức, trong khi protein whey có chứa nhiều trong sữa mẹ.

trẻ chậm tiêu hóa

Nhiều ba mẹ có con lười ăn nên đã pha sữa công thức không đúng cách khi thường pha đặc hơn để mong con được hấp thu nhiều dinh dưỡng hơn. Nhưng điều này lại vô tình gây nên tác hại khiến con chậm tiêu và bị táo bón gây cản trở chức năng dạ dày và ruột. Nếu không được khắc phục kịp thời, con sẽ biếng ăn và chậm phát triển cân nặng và chiều cao.

Sức đề kháng của trẻ kém

Nhiều ba mẹ có thể yên tâm khi cho bé dùng sữa công thức vì nghĩ rằng con được cung cấp chất dinh dưỡng. Tuy nhiên sự thật đằng sau đó thì không phải ai cũng biết.

Sữa công thức không có chứa kháng thể như sữa của mẹ, trong khi đó, các kháng thể lại đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch giúp tiêu diệt vi khuẩn xâm nhập từ bên ngoài vào cơ thể.

Nhìn vào tác hại của sữa công thức với trẻ sơ sinh này có thể thấy vì sao trẻ uống sữa công thức thường hay bị ốm và mắc nhiều loại bệnh hơn so với trẻ được nuôi bằng sữa mẹ.

Tốn kém chi phí cho gia đình

Nhiều gia đình sẵn sàng bỏ ra nhiều tiền để mua các loại sữa công thức nhập ngoại bất chấp sữa đó có phù hợp với con mình hay không.

tác hại của sữa công thức với trẻ sơ sinh

Tâm lý không để bé thấp nhẹ hơn các bạn bè đồng trang lứa đã thúc đẩy nhu cầu lớn của ba mẹ vào việc mua sữa công thức. Tuy nhiên, có nhiều loại sữa thường đội giá nhiều lần so với giá trị thực của sản phẩm đó và ba mẹ phải bỏ ra một số tiền không nhỏ để mua sữa cho con hàng tháng. Với những gia đình có điều kiện kinh tế không tốt, việc chi những khoản mua sữa công thức như vậy có thể trở thành gánh nặng mà lợi ích của nó lại không được như mong đợi.

Với những tác hại của sữa công thức như trên thì tổ chức y tế thế giới đã khẳng định rằng lựa chọn cuối cùng trong việc nuôi trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mới là sữa công thức. Lựa chọn đầu tiên vẫn là sữa mẹ, lựa chọn thứ hai là sữa mẹ được hút ra để bảo quản rồi cho bé sử dụng. Lựa chọn thứ ba là sữa mẹ từ ngân hàng sữa được nhiều mẹ tặng tại bệnh viện trung tâm y tế hoặc là sữa xin từ những bà mẹ khỏe mạnh khác. Và sữa công thức là lựa chọn cuối cùng.

Qua những tác hại của sữa công thức với trẻ sơ sinh trên đây, bạn có thể trả lời được câu hỏi trẻ sơ sinh ăn sữa công thức có tốt không. Về cơ bản, việc sử dụng sữa công thức đúng cách và hợp lý là vô cùng quan trọng để vừa đảm bảo sức khỏe của con, vừa nuôi bé khôn lớn hoặc khỏe mạnh.

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline