Trẻ ăn xong bao lâu thì tắm được? Thời điểm bé không nên tắm

Chúng ta vẫn được biết rằng không nên tắm ngay sau khi ăn no. Vậy trẻ ăn xong bao lâu thì tắm được, sẽ cần để con nghỉ ngơi khoảng bao lâu để không ảnh hưởng tới quá trình tiêu hoá, tránh bị đau dạ dày?

1/ Trẻ ăn xong bao lâu thì tắm được?

Trẻ ăn xong bao lâu thì tắm được

Tốt nhất, chúng ta nên tắm cho trẻ vào thời điểm trước khi đi ngủ hoặc sau khi ăn xong 1-2 giờ. Khoảng thời gian này đủ để thức ăn đã được tiêu hoá, quá trình tiêu hoá đã lắng xuống và giảm nguy cơ khó chịu như nôn trớ, đau bụng khi tắm. Đồng thời, thời điểm này cũng sẽ giúp bé dễ chịu và ngủ ngon sâu giấc hơn.

Trong quá trình tiêu hoá thức ăn, không chỉ có các cơ đường tiêu hoá tăng cường hoạt động mà lưu lượng máu đến bụng cũng tăng cao và làm tăng nhiệt độ vùng bụng. Nếu bé tắm ngay sau khi ăn, tiếp xúc với nước/ không khí lạnh xung quanh thì lượng nhiệt này sẽ nhanh chóng bị mất qua da, hạn chế lưu lượng máu tới dạ dày, làm quá trình tiêu hoá hoá bị chậm lại, gây khó tiêu, đau bụng.

Những ảnh hưởng từ việc tắm ngay sau khi ăn thường ít có biểu hiện bên ngoài rõ rệt. Nhưng trong một số trường hợp nặng, nó có thể làm bé bị đau bụng dữ dội, nôn mửa, thay đổi ý thức, mờ mắt, đổ mồ hôi, chóng mặt.

Do đó, mẹ nên đợi khoảng 1-2 giờ sau khi ăn rồi mới cho bé tắm. Ngoài ra, nếu trẻ có bệnh lý cần phải theo dõi chặt chẽ lịch trình ăn uống và tắm rửa, hoặc bạn lo ngại về quá trình tiêu hoá của bé thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa để được hướng dẫn phù hợp riêng.

2/ Trẻ nên được tắm trước hay sau khi ăn?

Trẻ ăn xong bao lâu thì tắm được

Mẹ có thể cho bé tắm trước ăn hoặc sau ăn 1-2 giờ đều được, với điều kiện là trẻ còn tỉnh táo, không mệt mỏi buồn ngủ và con cảm thấy thoải mái về việc đi tắm đó.

Tắm trước ăn cũng đã cho thấy nhiều lợi ích, như giúp bé tiêu thụ calo và thư giãn, cảm giác sạch sẽ nên khi ăn cũng dễ có cảm giác ngon miệng, tận hưởng bữa ăn hơn. Mẹ cũng không cần phải lưu ý về việc nên tắm trước ăn bao lâu vì chúng có thể diễn ra ngay trước bữa ăn.

Mẹ có thể hỏi ý kiến con và cân nhắc thêm các yếu tố khác để lựa chọn khoảng thời gian cho bé đi tắm phù hợp, trước hay sau ăn đều được nhé! Duy chỉ có một lưu ý là nếu tắm sau ăn, chúng ta hãy đợi khoảng 1-2 giờ để không ảnh hưởng tới quá trình tiêu hoá, con không cảm thấy khó chịu nhé!

3/ Những thời điểm không nên tắm cho bé

Những thời điểm không nên tắm cho bé

Thực tế là chúng ta có thể tắm cho bé vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày sao cho thời điểm ấy là thuận tiện và thoải mái với cả mẹ lẫn bé. Nhưng sẽ loại trừ một số trường hợp như khi trẻ quá đói hoặc ngay sau khi ăn, trẻ mệt mỏi, buồn ngủ…

Khi đã được nghỉ ngơi và ăn uống đầy đủ, cơ thể khoẻ mạnh thì bé sẽ thích tắm hơn. Ngược lại, nếu bị đói, mệt, buồn ngủ hoặc nhiệt độ phòng tắm lạnh thì việc tắm thường khiến bé rất khó chịu.

Khi bắt đầu, mẹ có thể thử cho bé tắm vào một vài thời gian khác nhau và xem thời gian nào là phù hợp nhất. Trẻ có khả năng tự điều chỉnh nhiệt độ cơ thể tốt và nhận biết cảm giác lạnh rất nhanh, nên cảm thấy không ổn thì con sẽ không thích tắm ngay.

Sau khi tìm ra thời điểm thích hợp để tắm cho bé, bạn hãy cố gắng duy trì điều đó hàng ngày. Bé sẽ thích sự lặp lại này, nhận biết được điều gì sẽ xảy ra tiếp theo và mong chờ, chuẩn bị cho điều đó.

Khi bé lớn hơn, bạn cũng có thể thay đổi thời gian tắm theo lịch sinh hoạt mới của bé và gia đình, nhưng cũng hãy cố gắng duy trì thành một thói quen mới khi đã tìm được thời gian tắm thích hợp cho bé.

Mong rằng những chia sẻ trên đây đã giúp mẹ giải đáp được băn khoăn trẻ ăn xong bao lâu thì tắm được. Hãy chắc chắn không tắm cho bé ngay sau khi ăn và đợi khoảng 1-2h, hoặc tắm cho bé sớm lúc trước ăn mẹ nhé! Nếu còn cảm thấy băn khoăn về việc lựa chọn thời gian tắm phù hợp với con, mẹ hãy để lại bình luận bên dưới bài viết để Dược sĩ Buona có thể hỗ trợ.

Tài liệu tham khảo:

  • https://www.babycenter.in/x1022908/when-is-the-best-time-to-bathe-my-baby
  • https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/infant-and-toddler-health/in-depth/healthy-baby/art-20044438

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline