Trẻ bị sốt xuất huyết ngày thứ 4 có dấu hiệu gì? Bao lâu thì khỏi

Trẻ bị sốt xuất huyết ngày thứ 4 là vấn đề quan tâm của nhiều cha mẹ khi con mình không may bị mắc bệnh sốt xuất huyết – một bệnh truyền nhuyễn khá phổ biến. Hiện nay, căn bệnh này vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vacxin phòng tránh, do đó cha mẹ cần hết sức lưu ý để khám chữa kịp thời cho trẻ, tránh những biến chứng nghiêm trọng. Hãy cùng tìm hiểu giai đoạn nguy hiểm của căn bệnh này và những việc cần làm khi trẻ bị sốt xuất huyết nhé.

1/ Trẻ bị sốt xuất huyết ngày thứ 4 thường có dấu hiệu gì

Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em có nhiều triệu chứng khác nhau và diễn biến rất phức tạp, thậm chí gây tử vong cao. Bệnh này thường khởi phát theo 3 giai đoạn: Giai đoạn sốt, giai đoạn nguy hiểm và giai đoạn hồi phục.

Trẻ bị sốt xuất huyết ngày thứ 4 là lúc đã tiến vào giai đoạn nguy hiểm. Sau giai đoạn sốt thì ở giai đoạn này biểu hiện sốt của trẻ có thể giảm đi nhưng lại dễ bị thoát huyết tương. Một lượng lớn huyết tương bị thoát ra trong máu khiến cho vùng bụng của trẻ dễ bị phình to và tình trạng này kéo dài từ 1 đến 2 ngày. Ở giai đoạn này tỉ lệ bị tử vong ở trẻ khá cao do dễ biến chứng bất ngờ,cha mẹ nên chăm sóc cẩn thận và theo dõi sát sao tình trạng của trẻ để tránh việc trẻ gặp nguy hiểm.

trẻ bị sốt xuất huyết ngày thứ 4

Trẻ bị sốt xuất huyết ngày thứ 4 có  biểu hiện thường thấy ở trẻ là bị tràn dịch ở màng phổi, màng bụng, gan to bất thường, mí mắt sưng phù nề. Nếu tình trạng thoát huyết tương trực tiếp khiến trẻ bị sốc. Một số các biểu hiện phổ biến ở trẻ như mệt mỏi, bứt rứt tay chân, mắt lờ đờ, lạnh chân tay, mạch nhanh và nhỏ, đi tiểu ít, thậm chí là tụt huyết áp hoặc không thể đo được huyết áp.

Ngoài ra, trẻ bị xuất huyết dưới da hoặc xuất hiện các mảng bầm tím trên cơ thể, các nốt xuất huyết nằm rải rác hoặc tập trung tại mặt trước hai cẳng chân và mặt trong hai cánh tay, ở phần bụng, đùi, mạng sườn; xuất huyết ở niêm mạc, biểu hiện thường thấy như chảy máu mũi, chảy máu chân răng, thậm chí bệnh nặng có thể đi tiểu ra máu.

Tuy nhiên, cha mẹ cần lưu ý rằng xuất huyết không phải là biểu hiện bắt buộc của bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em. Nhiều trường hợp có thể trẻ tuy mang bệnh nhưng lại hoàn toàn không biểu hiện triệu chứng xuất huyết. Do đó, dù có hoặc không có triệu chứng xuất huyết thì bệnh vẫn có thể đã tới giai đoạn nguy hiểm, có thể khiến bé tử vong.

Một trong những biến chứng nguy hiểm là trẻ bị sốc, với biểu hiện gồm ba tình trạng suy giảm: giảm tri giác, giảm thân nhiệt và giảm huyết áp, trường hợp nặng trẻ có thể bị rối loạn đông máu, vô cùng nguy kịch cha mẹ cần hết sức lưu ý. 

2/ Trẻ bị sốt xuất huyết ngày thứ 4 bao lâu thì khỏi

Thời gian bệnh từ khi khởi phát đến khi khỏi

Trẻ bị sốt xuất huyết ngày thứ 4 bao lâu thì khỏi? Thông thường, quá trình sốt xuất huyết thường diễn biến từ 2 đến 7 ngày. Khi bước sang ngày thứ 4 và qua giai đoạn nguy hiểm nhất thì khoảng ngày thứ 6, thứ 7 trẻ sẽ chuyển sang giai đoạn phục hồi của bệnh. Ở giai đoạn này, cha mẹ cần hết sức lưu ý không tự ý truyền dịch cho bé.

thời gian bệnh khỏi

Thường sau 11- 12 ngày trẻ không có dấu hiệu gì đồng nghĩa với việc trẻ đã khỏi sốt xuất huyết hoàn toàn.

Một số biểu hiện sắp khỏi của bệnh sốt xuất huyết

 • Trẻ không còn sốt

Dấu hiệu rõ nhất cho thấy trẻ đã mắc bệnh sốt xuất huyết chính là trẻ sốt cao liên tục kéo dài 2 đến 3 ngày và cần được chuyển tới bệnh viện để thăm khám bác sĩ. Thông thường, 3 ngày đầu tiên là giai đoạn nguy hiểm khiến trẻ bị sốt cao liên miên và sau đó 2 – 3 ngày tiếp theo là thời gian mà những biến chứng nguy hiểm có khả năng xuất hiện.

Nếu từ 7 ngày kể từ khi trẻ bắt đầu sốt mà cha mẹ thấy bé đã hết sốt, cơ thể phục hồi khỏe mạnh hơn, trẻ cũng không còn biểu hiện mệt mỏi nữa thì đó là dấu hiệu bệnh sốt xuất huyết sắp khỏi rồi.

 • Trẻ đi ngoài nhiều hơn

Sốt xuất huyết làm cho cơ thể của trẻ bị mất nước nghiêm trọng, do đó việc đi tiểu của trẻ rất ít, chỉ bằng một phần nhỏ so với mọi khi. Cha mẹ cần lưu ý khi trẻ bị sốt xuất huyết cần được bổ sung nước, điện giải hoặc truyền dịch cho trẻ để bổ sung lượng nước đã mất đi.

trẻ bị sốt xuất huyết ngày thứ 4

Khi cha mẹ quan sát thấy bé có thể đi ngoài đều đặn với lượng nước tiểu nhiều hơn và gần như đạt đến lượng giống như trước khi bị sốt xuất huyết thì đó cũng là một trong những dấu hiệu sắp khỏi bệnh sốt xuất huyết ở trẻ.

 • Trẻ ăn ngon miệng hơn

Khi trẻ bị sốt xuất huyết sẽ ngày thứ 4 có biểu hiện cơ thể rất mệt mỏi và chán ăn, thậm chí bé không thể ăn gì, chỉ uống nước và chỉ có thể húp cháo vì sức khỏe quá suy kiệt và yếu.

Nếu cha mẹ thấy bé có biểu hiện thèm ăn, đòi ăn trở lại hoặc ăn uống ngon hơn nghĩa là sức khỏe của bé đang dần hồi phục và sắp khỏi bệnh sốt xuất huyết.

 • Không còn xuất hiện các nốt xuất huyết mới trên cơ thể của trẻ

Dấu hiệu sắp khỏi của bệnh sốt xuất huyết phổ biến nhất chính là khi cơ thể trẻ không có thêm những nốt xuất huyết mới nữa.

không còn dấu vết xuất huyết

Kể từ khi khởi phát sốt thì trên cơ thể trẻ sẽ xuất hiện các nốt mẩn xuất huyết. Sau chừng 3 – 4 ngày, các nốt xuất huyết sẽ ngày càng trở nên dày đặc hơn và làm cho bé bị ngứa ngáy rất khó chịu. Đây chính là một trong những biểu hiện cho thấy căn bệnh của bé vẫn đang chữa khỏi hoàn toàn.

 • Dựa theo kết quả cận lâm sàng

Dấu hiệu khỏi sốt xuất huyết còn được thể hiện thông qua kết quả cận lâm sàng. Qua xét nghiệm máu, các chỉ số huyết học trên cơ thể trẻ dần trở về trạng thái bình thường, chỉ có số lượng tiểu cầu có thể vẫn còn thấp, chậm nhất sau 2 tuần sẽ trở về trạng thái bình thường.

3/ Cần làm gì khi bé sốt xuất huyết ngày thứ 4

Trẻ bị sốt xuất huyết ngày thứ 4 thường trong giai đoạn nguy hiểm nhất, do đó cha mẹ cần lưu ý một số điều sau:

 • Khi trẻ lên cơn sốt cao liên tục kéo dài, uống thuốc hạ sốt không hạ, phụ huynh có thể giúp hạ nhiệt cơ thể bằng cách sử dụng khăn ấm lau mát cho bé. Sử dụng khăn ấm đắp ở hai bên bẹn, nách, nên có khăn dành riêng để lau khắp người bé. Nếu thân còn 38,5  độ cê thì cha mẹ hãy ngưng lau mát cho bé nhé.
 • Trường hợp cha mẹ đã cho trẻ uống thuốc hạ sốt và lau mát liên tục cho trẻ nhưng trẻ vẫn sốt cao trên 39 độ cê không hạ thì cha mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế khám để được bác sĩ điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm khó lường.

trẻ bị sốt xuất huyết ngày thứ 4

 • Khi đã nhận thấy những dấu hiệu sắp khỏi bệnh sốt xuất huyết của trẻ thì phụ huynh vẫn nên cho bé nghỉ ngơi và theo dõi thêm khoảng 1 tuần nữa để tránh những trường hợp sốt xuất huyết có thể bị tái lại, dễ khiến bệnh trở nên chuyển biến nặng hơn.
 • Cha mẹ nên bổ sung dinh dưỡng, vitamin cho trẻ trong giai đoạn này bằng cách cho trẻ ăn những thứ ăn lỏng, giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa như cháo, súp, sữa và nên cho chia thành các bữa nhỏ.
 • Khi bị sốt xuất huyết cơ thể trẻ dễ mất nước, cha mẹ nên cho trẻ uống nhiều nước hơn bình thường: nước điện giải Oresol, nước lọc, nước trái cây hay nước cam và nước chanh để giúp bé tăng cường miễn dịch, sức đề kháng cho cơ thể.
 • Cha mẹ tuyệt đối không cạo gió, vì cạo gió sẽ làm đau và có thể gây chảy máu và nhiễm trùng cho trẻ
 • Cha mẹ có thể sử dụng bình xịt diệt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện diệt muỗi…
 • Ngoài ra, cha mẹ cũng chú ý đến việc cho trẻ ngủ trong màn cả ngày và đêm để tránh muỗi đốt gây lây lan bệnh cho người khác.

Trẻ bị sốt xuất huyết ngày thứ 4 khiến không ít các bậc cha mẹ lo lắng. Thời điểm này cha mẹ cần hết sức lưu ý các biểu hiện ở trẻ để có thể đi khám chữa kịp thời. Cha mẹ không nên tự ý cho trẻ sử dụng thuốc mà hãy đến các cơ sở y tế uy tín để các bác sĩ chẩn đoán và lên phác đồ điều trị an toàn. Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp cha mẹ phần nào trong quá trình chăm sóc con ốm.

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline