Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đầy bụng do đâu? Cách xử lý nhanh

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đầy bụng là hiện tượng thường gặp. Đây là một trong những dấu hiệu cho thấy đường tiêu hóa gặp vấn đề. Tình trạng này được xem là không gây nguy hiểm và ba mẹ có thể áp dụng một số cách xử lý để con nhanh chóng cải thiện triệu chứng. Cùng tìm hiểu những thông tin cụ thể hơn qua bài viết dưới đây.

1/ Tình trạng trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đầy bụng

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị tiêu chảy hay đầy bụng thường xuyên khiến nhiều ba mẹ không khỏi lo lắng. Nguyên nhân phổ biến nhất được cho là do bé thường nuốt nhiều khí trong quá trình bú và khóc. 

trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đầy bụng

Hiện tượng trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đầy bụng được xem là bình thường vì ở giai đoạn này, hệ tiêu hóa của con còn đang làm quen và phát triển từ khả năng dung nạp, hấp thu đến bài tiết. Những tháng đầu đời, con đang tập làm quen với sữa và sự tăng lượng sữa. Khí có thể sinh ra trong quá trình tiêu hóa hay hoạt động của vi khuẩn đường ruột. Hơn nữa, cho bú hay ăn quá nhiều so với khả năng tiêu hóa cũng khiến trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị sôi bụng.

2/ Nguyên nhân đầy bụng ở trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Một số nguyên nhân dưới đây được xem là phổ biến nhất gây nên tình trạng trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đầy bụng:

 • Dư thừa đường lactose từ sữa mẹ: Nguyên nhân là do lượng men lactase trong cơ thể bé không đủ để tiêu hóa hết đường lactose bé dung nạp vào.
 • Do chế độ dinh dưỡng của mẹ: Những gì mẹ ăn ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa của bé. Nếu mẹ ăn nhiều thực phẩm gây đầy hơi, bé sẽ dễ bị chướng bụng

nguyên nhân gây đầy bụng

 • Do dụng cụ uống sữa không đảm bảo vệ sinh
 • Do bé không tiêu hóa được đường lactose có trong sữa mẹ hoặc sữa công thức, nên hiện tượng trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đầy hơi dễ xảy ra
 • Bé bú quá no cũng dễ bị đầy bụng
 • Do mẹ cho bú không đúng cách khiến con nuốt nhiều không khí vào bụng. Nhiều trường hợp bé 1 tháng tuổi bị đầy bụng là do bé ngậm ti không kín, hoặc vừa chơi vừa bú vừa khóc

3/ Các dấu hiệu đầy bụng ở trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đầy bụng được nhận biết qua dấu hiệu nào. Một trong những tín hiệu phổ biến nhất là quấy khóc. Bên cạnh đó, con cũng có xu hướng co chân lên rồi duỗi ra, nắm chặt tay và ưỡn lưng. Ba mẹ cũng cần lưu ý một số dấu hiệu khác cho thấy trẻ 1 tháng tuổi bị đầy bụng như sau:

trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đầy bụng

 • Bé ợ hơi, ợ chua sau khi ăn
 • Bé quấy khóc sau khi ăn
 • Vỗ nhẹ vào bụng bé sẽ thấy như tiếng trống
 • Bụng bé căng tròn sau khi ăn 1-2 giờ
 • Bé lười bú và biếng ăn
 • Bé đi ngoài ra phân lỏng hoặc táo bón
 • Quấy khóc, vặn mình, co chân lên, ưỡn lưng
 • Xì hơi nhiều

4/ Khi bé 1 tháng tuổi bị đầy bụng cần xử lý ra sao

Khi trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đầy bụng, ba mẹ cần xử lý thế nào. Đầy bụng ở trẻ đôi khi là một dấu hiệu của vấn đề về tiêu hóa như trào ngược dạ dày, thực quản. Bởi vậy, trước hết cần phân biệt rõ hiện tượng đầy hơi và vấn đề tiêu hóa ở trẻ.

cần xử lý ra sao

 • Xem chất phân của bé: Nếu con bị tiêu chảy hay táo bón, đầy bụng sẽ là một dấu hiệu của vấn đề tiêu hóa
 • Quan sát cảm xúc của bé, xem con có bỏ bú, khó ngủ không, nếu có, đó có thể là vấn đề nghiêm trọng hơn
 • Theo dõi xem nếu bé có gặp những triệu chứng khác như sốt, hay phân lẫn máu không. Nếu có thì việc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị chướng bụng không phải là vấn đề đơn thuần

Tham khảo một số cách xử lý dưới đây khi thấy trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị xì hơi nhiều và chướng bụng.

Cho bé bú đúng tư thế

Một trong những cách hàng đầu để ngăn chặn việc bé bị đầy bụng là cho con bú đúng tư thế. Điều này sẽ giúp trẻ không nuốt phải nhiều khí khi bú. Lúc cho con bú, bạn cần giữ đầu bé cao hơn dạ dày để sữa chảy xuống và hơi ở trên sẽ dễ dàng cho việc loại bỏ khí dư và việc ợ hơi. Nếu cho con bú bình, mẹ cần nghiêng bình sao cho trẻ ngậm kín núm vú để khí không lọt vào trong miệng trẻ.

Massage bụng cho trẻ

Để giảm chướng bụng ở trẻ, mẹ có thể massage cho bé. Cách này vừa giảm lượng hơi lại vừa giúp con cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn. Nhẹ nhàng dùng bàn tay xoay tròn theo chiều kim đồng hồ từ rốn ra ngoài bụng. Mẹ có thể kết hợp dùng dầu massage để tay không bị rít khi chạm vào da bé. Chú ý không massage ngay khi bé mới ăn xong.

mát xa bụng

Chườm nóng vùng bụng

Để giúp trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi bị đầy bụng cảm thấy dễ chịu hơn, bạn có thể dùng gói chườm nóng để chườm vùng bụng cho bé. Chứng đầy hơi sẽ giảm nhờ hơi nóng và sức nặng của gói chườm. Để thực hiện, mẹ hãy lấy 2 chiếc khăn tay và làm ấm chúng (nhúng nước nóng và vắt khô). Kiểm tra độ nóng sao cho không quá nóng rồi gấp lại thành gói và đặt lên bụng bé. Giữ ở đó một lúc.

Giúp bé ợ hơi

Đây cũng là cách hữu hiệu để giúp bé giảm tình trạng đầy hơi chướng bụng ở trẻ. Sau khi cho con bú xong, mẹ cần chú ý không để bé nằm ngay mà hãy bế vác bé lên vai hoặc cho nằm sấp lên đùi để vỗ ợ hơi cho bé. Có thể thử một số cách như sau để vỗ ợ hơi cho con:

trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đầy bụng

 • Ẵm bé tựa đầu vào vai bạn và xoa lưng bé theo những chuyển động tròn dọc theo xương sống từ dưới lên tới cổ.
 • Ẵm bé tựa đầu vào vai bạn và vỗ nhẹ lên lưng bé
 • Đặt bé ngồi trên đùi, một tay giữ nhẹ cằm bé còn tay kia xoa hoặc vỗ lưng cho bé.
 • Để bé nằm sấp trên đùi bạn và vỗ hoặc xoa lưng cho bé.

Nếu thấy bé vẫn còn đầy bụng, hãy thực hiện động tác nhiều lần hơn.

Nhìn chung, trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đầy bụng không phải là tình trạng hiếm gặp. Ba mẹ không nên quá lo lắng mà hãy áp dụng những cách xử lý trên để giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn và bớt chướng bụng. Ngoài ra, cũng cần chú ý xem bé có biểu hiện bất thường nào không như nôn trớ nhiều, chán ăn, quấy khóc liên tục… Khi đó, hãy đưa bé đi khám để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân.

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline