Trẻ sơ sinh rặn đỏ mặt khi đi ị do nguyên nhân nào? Các cách xử lý

Trẻ sơ sinh rặn đỏ mặt khi đi ị là điều thường gặp ở các bé 2, 3 tháng tuổi. Tuy rặn đỏ mặt nhưng nhiều khi phân trẻ đi vẫn mềm. Vậy tình trạng này có sao không? Đâu là nguyên nhân và mẹ cần làm gì?

1/ Trẻ sơ sinh rặn đỏ mặt khi đi ị có sao không?

Trẻ sơ sinh rặn đỏ mặt khi đi ị do nguyên nhân nào? Các cách xử lý - Ảnh 1

Tình trạng trẻ sơ sinh rặn đỏ mặt khi đi ị có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không còn tuỳ thuộc vào tính chất phân của bé, nếu phân vẫn mềm thì không có điều gì đáng lo ngại mẹ nhé. Đây còn được gọi là giai đoạn giãn ruột sinh lý, trẻ có vẻ khó đi đại tiện nhưng không có dấu hiệu táo bón. Bé căng thẳng, càu nhàu, có thể đỏ bừng mặt, quằn quại, khóc trong 10-30 phút trước khi đi ị, nhưng khi đi thì phân mềm hoặc nhão như bình thường.

2/ Nguyên nhân trẻ sơ sinh rặn đỏ mặt khi ị

Bình thường, phân vào trực tràng sẽ khiến cơ hậu môn giãn ra, kích thích tống đẩy phân ra ngoài. Nhưng ở trẻ sơ sinh, vì chưa thể ngồi dậy nên áp lực ở trực tràng thường yếu hơn, trẻ cũng chưa biết cách phối hợp các nhóm cơ khác nhau nên sẽ cần nhiều áp lực ở bụng hơn để tống phân ra ngoài. Đây là phản xạ có thể học được và trẻ sẽ gặp khó khăn trong giai đoạn đang học, thường diễn ra trong 1-2 tuần.

Mẹ có thể sẽ cảm thấy lo lắng khi chứng kiến trẻ trẻ sơ sinh rặn đỏ mặt khi ị. Tuy nhiên, trẻ không hề bị bệnh hay đau, khó khăn. Các bác sĩ nhi khoa tin rằng các con đang khóc để tạo ra áp lực cần thiết trong khoang bụng để ị, chứ không phải vì đau. Trẻ luôn cần thời gian để học và rèn luyện những kỹ năng mới do đó mẹ không cần lo lắng quá nhé.

3/ Cách xử lý trẻ sơ sinh rặn đỏ mặt khi đi ị

Trẻ sơ sinh rặn đỏ mặt khi đi ị do nguyên nhân nào? Các cách xử lý - Ảnh 2

Do giãn ruột sinh lý

Trẻ sơ sinh rặn đỏ mặt khi đi ị, lâu ngày không đi vệ sinh nhưng khi đi phân vẫn mềm thì đây là giai đoạn giãn ruột sinh lý bình thường, ngắn hạn, thường chỉ kéo dài vài ngày đến vài tuần. Mẹ không cần điều trị và trẻ sẽ tự vượt qua được khi lên 2, 3 tháng tuổi. Việc kích thích đại tràng lúc này có thể rất hấp dẫn, làm bé sớm đi ị được. Tuy nhiên điều này lại làm trì hoãn việc học tập kỹ năng đi vệ sinh của trẻ, có thể khiến bé phụ thuộc vào việc kích thích mới đi ị được.

Để chắc chắn trẻ rặn đỏ mặt khi vệ sinh do nguyên nhân sinh lý thì mẹ hãy quan sát tính chất phân của con. Nếu phân cứng (hoặc có đầu phân cứng) thì đó mới là dấu hiệu của táo bón.

Trẻ táo bón

Trong một số ít trường hợp, trẻ sơ sinh có thể bị táo bón với việc đi vệ sinh phân cứng. Lúc này, mẹ nên:

  • Với trẻ bú mẹ, mẹ nên chú ý hơn tới chế độ dinh dưỡng bằng cách ăn thêm nhiều rau xanh, uống đủ nước, hạn chế thức ăn nhanh
  • Massage bụng, cho bé tập bài tập đạp xe trong không trung thường xuyên để kích thích các cơ, giúp bé dễ dàng đi vệ sinh hơn
  • Bổ sung men vi sinh và chất xơ để hỗ trợ đường tiêu hoá của trẻ khoẻ mạnh hơn
  • Cân nhắc đổi sữa công thức cho trẻ (nếu có) khi các biện pháp trên không hiệu quả

Trẻ sơ sinh rặn đỏ mặt khi đi ị do nguyên nhân nào? Các cách xử lý - Ảnh 3

Mẹ có thể tham khảo bổ sung Men xơ Orafti® Châu Âu Simbiosistem Bustine để hỗ trợ điều trị lẫn dự phòng táo bón cho bé. Sản phẩm với hai chủng lợi khuẩn sống L. acidophilus La-14 và L. plantarum Lp-115 đã được chứng minh tác dụng thực tế qua nhiều nghiên cứu lâm sàng. Công thức độc quyền phối hợp cùng Orafti® – hỗn hợp chất xơ Inulin làm giàu oligofructose – giúp trẻ đi phân mềm, ổn định hệ tiêu hóa.

Như vậy, trẻ sơ sinh rặn đỏ mặt khi đi ị thường là tình trạng sinh lý bình thường, kéo dài trong một vài tuần và tự hết khi trẻ được 2, 3 tháng tuổi. Tuy nhiên, mẹ cũng nên quan sát tính chất phân để loại trừ trường hợp táo bón và điều trị khi cần thiết nhé!

Tài liệu tham khảo:

  • https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/24109-dyschezia

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline