Triệu chứng sau khi uống thuốc xổ giun thường gặp và hiếm gặp

Triệu chứng sau khi uống thuốc xổ giun thế nào? Uống thuốc bao lâu thì giun chết? Sau đó bạn có đi vệ sinh ra giun không?… Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1/ Các triệu chứng sau khi uống thuốc xổ giun thường gặp

Triệu chứng sau khi uống thuốc xổ giun

Triệu chứng sau khi uống thuốc xổ giun thường gặp hơn là chóng mặt, buồn nôn, đau đầu, nôn. Nhưng hiện nay, các loại thuốc tẩy giun thường ít để lại tác dụng phụ và bạn có thể không nhận thấy sự khác biệt nào sau khi uống thuốc. Nếu có, chúng thường chỉ thoáng qua và biến mất sau 24 giờ.

2/ Triệu chứng bất thường sau khi uống thuốc xổ giun

Nếu triệu chứng sau khi uống thuốc xổ giun không biến mất sau 24 giờ, hoặc nếu xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng hơn thì bạn nên tới cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra chi tiết.

Hiện nay, trên thị trường có 2 dược chất giúp xổ giun phổ biến là Mebendazole và Albendazole. Có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng hơn mà bạn cần thăm khám bác sĩ là:

Triệu chứng sau khi uống thuốc xổ giun

  • Mebendazole: chóng mặt, đau bụng, tiêu chảy, ngoại ban, mày đay, phù mạch, co giật
  • Albendazole: dị ứng, giảm bạch cầu, ban da, mày đay, suy thận cấp, giảm tiểu cầu

3/ Uống thuốc xổ gian sau bao lâu thì giun chết?

Thông thường, sau khi uống thì thuốc xổ giun sẽ hấp thu từ từ vào cơ thể và cần vài ngày để thuốc ngấm và tiêu diệt toàn bộ giun, ký sinh trùng. Bạn hãy sử dụng thuốc đúng liều lượng và thời gian theo hướng dẫn của bác sĩ hay dược sĩ.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý thuốc tẩy giun có thể không tiêu diệt được trứng giun, bạn vẫn có nguy cơ tái nhiễm do những trứng giun này. Do đó, bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ, dược sĩ về việc dùng thêm 1 liều sau 2 tuần để tăng hiệu quả, giảm nguy cơ tái phát.

4/ Sau khi uống thuốc xổ giun bao lâu đi ngoài?

Sau khi uống thuốc xổ giun bao lâu đi ngoài còn tuỳ thuộc mức độ nhiễm giun và thói quen đi ngoài bình thường ở mỗi người. Một số có thể cảm thấy buồn đi ngoài luôn sau 2 giờ uống thuốc, nhưng một số khác có thể sẽ cần tới 2-3 ngày mới đi ngoài.

Hiện nay, bạn không cần nhịn ăn trước hay sau khi uống thuốc giun mà có thể dùng vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày sau khi ăn. Nhưng tốt nhất nên dùng sau bữa tối 2h.

5/ Uống thuốc tẩy giun có đi ngoài ra giun không?

Các loại thuốc tẩy giun phổ biến hiện nay thường hoạt động trên cơ chế tiêu diệt hoặc làm tê liệt giun bám trong đường ruột, sau đó chúng sẽ bị đẩy ra ngoài theo phân hoặc tan trong cơ thể. Do đó, bạn có thể sẽ đi ngoài ra giun nhưng chúng đã bị tiêu diệt trước đó và lẫn vào trong phân.

6/ Làm gì khi uống thuốc xổ giun có triệu chứng bất thường?

Khi uống thuốc xổ giun và thấy triệu chứng bất thường, bạn nên thăm khám bác sĩ để được kiểm tra chi tiết, làm rõ nguyên nhân và khắc phục nếu cần thiết. Nhưng hầu hết các loại thuốc tẩy giun hiện nay ít khi để lại tác dụng phụ. Việc xuất hiện các triệu chứng bất thường cũng có thể đến từ các nguyên nhân khác.

Trên đây là những triệu chứng sau khi uống thuốc xổ giun mà bạn có thể tham khảo. Hãy chý ý tẩy giun định kỳ 6 tháng/lần và thực hiện ăn chín uống sôi, luôn giữ gìn vệ sinh thực phẩm và môi trường sống sạch sẽ để hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm giun bạn nhé!

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline