Vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh bằng tăm bông thế nào? Các lưu ý

Vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh bằng tăm bông bao gồm những thao tác khá đơn giản nhưng cần thực hiện thật cẩn trọng để không làm tổn thương niêm mạc mũi nhạy cảm của bé. Vậy cách thực hiện thế nào và chúng ta cần lưu ý gì khi thực hiện? Buona sẽ cùng mẹ tìm hiểu trong bài viết.

1/ Cách vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh bằng tăm bông

Vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh bằng tăm bông

Trước khi vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh bằng tăm bông, trước hết mẹ cần chọn tăm bông có ghi rõ nguồn gốc xuất xứ, trong hạn sử dụng, đóng gói kín, cẩn thận, sạch sẽ. Tăm bông cần có màu trắng sữa, sợi lông mềm, hai đầu bông nhỏ (loại kích thước cho trẻ sơ sinh) và bó chặt vào thân tăm để tránh tình trạng đầu bông bị bong ra hay hở que làm tổn thương mũi của trẻ.

Nên cân nhắc tăm bông có đầu xoăn, tuy nó sẽ giúp làm sạch dễ dàng hơn nhưng kích thước có thể hơi to với bé. Tăm bông dạng ướt hay tăm bông màu đen phù hợp để lấy ráy tai, lau chùi rốn hơn là vệ sinh mũi. Cách vệ sinh mũi cho trẻ bằng tăm bông như sau:

Chuẩn bị: tăm bông, nước muối sinh lý hoặc nước muối ưu trương, khăn sữa

Thực hiện vệ sinh làm sạch mũi cho bé sơ sinh bằng tăm bông theo 4 bước sau đây cùng các lưu ý:

Bước 1: Đặt trẻ nằm cố định, nghiêng sang một bên sao cho phần đầu và vai cao hơn thân mình khoảng 30 độ, giữ chặt tay chân bé để con không cựa quậy mạnh, không nên cười đùa với bé lúc này.

Bước 2: Làm mềm ghỉ mũi cho trẻ trước bằng cách nhỏ 1 – 2 giọt nước muối sinh lý hoặc nước muối ưu trương. Nếu nhiệt độ lạnh nên làm ấm nước muối bằng cách cầm trong lòng bàn tay một lúc. Trong trường hợp bé nghẹt mũi, sổ mũi thì nước muối ưu trương sẽ cho hiệu quả làm loãng dịch nhầy, làm sạch mũi tốt hơn, đặc biệt có thể giúp giảm tình trạng viêm mũi.

Bước 3: Dùng tăm bông làm sạch gỉ mũi: thấm tăm bông với một ít nước muối sinh lý hoặc ưu trương, sau khi gỉ mũi đã tan ra thì mẹ dùng tăm bông để khơi gỉ mũi ra ngoài.

Bước 4: Dùng khăn mềm để lau lại mũi cho trẻ.

Lưu ý: Thao tác nhẹ nhàng, chỉ nên đưa tăm bông ở phần bên ngoài, không đưa sâu vì dễ làm tổn thương niêm mạc mũi nhạy cảm, mỏng của trẻ.

Trong mũi trẻ đã có cơ chế đẩy dịch nhầy tự nhiên nhờ hoạt động của các tế bào lông chuyển, đo đó mẹ chỉ nên lấy gỉ mũi cho trẻ khoảng 2 – 3 lần/tuần, không cần thực hiện quá thường xuyên. Mặt khác, lấy gỉ mũi quá nhiều còn có thể làm mất đi lớp chất nhầy dưỡng ẩm, ngăn chặn khói bụi trong mũi bé.

Nhỏ nước muối để làm mềm gỉ mũi cho trẻ

2/ Tác dụng khi dùng tăm bông vệ sinh mũi cho bé

Vệ sinh mũi bằng tăm bông vẽ giúp loại bỏ bớt chất nhầy trong khoang mũi ra ngoài và giúp bé dễ thở, thoải mái hơn. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý thực hiện nhẹ nhàng và tuân thủ các lưu ý quan trọng để không làm tổn thương niêm mạc mũi của bé.

3/ Cần lưu ý gì khi vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh bằng tăm bông?

Vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh bằng tăm bông

Khi vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh bằng tăm bông, mẹ cần lưu ý:

  • Rửa tay sạch sẽ trước khi vệ sinh mũi cho trẻ
  • Chọn loại tăm bông dành cho trẻ sơ sinh với đầu bông rất nhỏ
  • Cần làm loãng dịch nhầy trong mũi bé trước bằng cách nhỏ 1 – 2 giọt nước muối mỗi bên mũi
  • Dùng 1 đầu tăm bông cho 1 bên lỗ tai, không dùng chung 1 đầu cho cả 2 bên
  • Thao tác nhẹ nhàng và không đưa sâu
  • Không lạm dụng lấy gỉ mũi cho trẻ quá thường xuyên vì có thể làm tổn thương mũi trẻ, mũi dễ bị viêm nhiễm

rửa mũi hàng ngày với isonebial

Để vệ sinh mũi cho trẻ hàng ngày, mẹ có thể tham khảo sử dụng Dung dịch ectoin sinh lý IsoNebial (Italy) – kết hợp giữa nước muối sinh lý 0,9% và ectoin – cho tác dụng vượt trội trong giữ ẩm niêm mạc mũi, làm mềm dịch mũi nhanh, khả năng ngăn chặn vi khuẩn, vius xâm nhập và đặc biệt em dịu với trẻ sơ sinh.

Nếu trẻ kèm theo sổ mũi, nghẹt mũi nhiều, viêm mũi… Dung dịch muối ưu trương Nebial 3% sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất.

nebial 3 giải pháp không kháng sinh

Với hàm lượng muối cao 3%, Nebial 3% cho khả năng làm loãng dịch nhầy nhanh và giảm các triệu chứng khó chịu tại mũi (ngứa, nghẹt, sưng…) hiệu quả gấp 2 – 3 lần muối sinh lý 0,9% thông thường. Đặc biệt, Nebial 3% có kết hợp thêm Natri Hyaluronate cho tác dụng dưỡng ẩm, tăng hoạt động của các tế bào lông chuyển tống đẩy chất nhầy và bé rửa mũi mà không bị khô, xót rát.

Trên đây là cách vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh bằng tăm bông cùng những lưu ý khi sử dụng. Mẹ hãy áp dụng phương pháp này một cách đúng cách và an toàn để làm sạch mũi cho bé nhưng không làm tổn thương niêm mạc mũi của con nhé!

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline