Vì sao trẻ 3 tháng bú 60ml 1 lần? Giải pháp để trẻ bú đủ sữa

Trong những tháng đầu đời, nếp ăn, giấc ngủ của trẻ liên tục thay đổi và có nhiều sự xáo trộn. Tới 3 tháng tuổi, một số trẻ có thể bú ít hơn bình thường. Cụ thể như vì sao trẻ 3 tháng bú 60ml 1 lần? Mẹ nên làm gì để giúp con bú đủ sữa trở lại?… Buona sẽ cùng mẹ tìm hiểu trong bài viết.

1/ Vì sao trẻ 3 tháng bú 60ml 1 lần?

Vì sao trẻ 3 tháng bú 60ml 1 lần

Trung bình, trẻ 3 tháng tuổi sẽ bú 90-120ml sữa/lần x 8-10 lần/ngày, hoặc ít hơn một chút với trẻ bú bình. Lượng sữa mỗi lần, tần suất bú còn khác nhau tuỳ thuộc nhu cầu, tính cách ở mỗi trẻ.

Nhưng nhìn chung, nếu bỗng dưng trẻ 3 tháng bú ít hơn, khoảng 60ml 1 lần thì có thể con đang trải qua khủng hoảng tiết sữa. Đây là giai đoạn mà bé dường như không hài lòng với nguồn sữa của mẹ. Từ việc muốn bú liên tục, trẻ có thể chuyển thành không nhả vú hoặc bú ít và bú mỗi 30 phút/lần, trớ ra một lượng sữa đang kể.

Khủng hoảng tiết sữa thường xảy ra khi trẻ được 15 ngày, 45 ngày và 60 ngày. Khi được 3 tháng, trẻ có lực hút sữa lớn hơn nhiều nên sẽ bú nhanh hơn. Đây cũng là giai đoạn thị giác và thính giác của bé phát triển nên mọi thứ chuyển động hoặc âm thanh sẽ dễ dàng thu hút sự chú ý của con và khiến bé dừng bú sớm hơn.

Trong một số trường hợp khác, bé bú ít hơn bình thường có thể liên quan đến vấn đề sức khoẻ đường tiêu hoá như trào ngược dạ dày thực quản. Đa số trường hợp trào ngược sẽ giảm dần và tự biến mất khi bé được 7-8 tháng tuổi.

Để giải thích vì sao trẻ 3 tháng bú 60ml 1 lần có thể là tình trạng thoáng qua do khủng hoảng tiết sữa hay trào ngược dạ dày thực quản. Nhưng nếu bé có dấu hiệu tăng cân chậm hay không tăng cân, mẹ nên đưa con tới khám bác sĩ để được kiểm tra và điều chỉnh kịp thời.

2/ Giải pháp để trẻ bú sữa luôn đảm bảo dinh dưỡng cần thiết

Trẻ 3 tháng sẽ thêm khoảng 2,5-3,8cm và 680-900gram trong tháng này. Nên khi bé bú ít chỉ khoảng 60ml 1 lần và có dấu hiệu chậm tăng cân, mẹ có thể kết hợp các biện pháp dưới đây để giúp trẻ bú sữa được đảm bảo lượng dinh dưỡng cần thiết.

Làm sao để trẻ bú đủ sữa?

Trước hết, chúng ta cần cho bé bú theo nhu cầu, không nên ép bé bú. Khi đói, trẻ thường khóc, tỏ ra bồn chồn, thè lưỡi, mút tay, mút môi. Lúc muốn bú, bé dễ đưa tay lên miệng, há miệng thực hiện động tác bú. Khi no, bé có thể không còn muốn bú hoặc chỉ ngủ sau khi bú.

Để tăng nguồn sữa mẹ, ngoài việc duy trì việc cho bé bú thường xuyên – vì không có lực hút thì khả năng sản xuất sữa sẽ giảm dần – thì mẹ có thể vắt một ít sữa mẹ sau khi cho bé bú. Nên cho bé bú cả hai bên ngực trong mỗi lần bú. Mẹ cũng cần chú ý ăn uống đa dạng, đầy đủ dinh dưỡng để đảm bảo chất lượng của sữa.

Khi bú tốt, trẻ sẽ tăng cân đều đặn, trông khoẻ mạnh và tỉnh táo khi thức dậy. Trẻ trông có vẻ hài lòng sau hầu hết các cữ bú, vú của mẹ mềm hơn sau khi cho con bú, mẹ có thể cảm thấy buồn ngủ và thư giãn sau khi bú.

Điều quan trọng mà mẹ cần ghi nhớ là dù trẻ bú mẹ hay bú bình, nhu cầu bú của mỗi bé là khác nhau. Và để trẻ bú sữa luôn đảm bảo dinh dưỡng, mẹ hãy chú ý ăn uống khoa học, đầy đủ, cho bé bú thường xuyên… nhé!

3/ Lưu ý khi cho bé bú 3 tháng tuổi bú sữa

Vì sao trẻ 3 tháng bú 60ml 1 lần

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ mà chúng ta luôn cần ưu tiên lựa chọn trong những tháng đầu đời. Không chỉ là một bản năng của người mẹ, cho bé bú thế nào tốt cũng cần một số lưu ý nhất định.

Mẹ hãy cho bé bú đúng tư thế bằng cách bế bé sao cho phần đầu và thân của con nằm trên một đường thẳng, bụng bé áp sát bụng mẹ, mặt bé hướng vào bầu vú của mẹ, mũi đối diện núm vú. Chú ý đỡ phần cổ, lưng và mông của bé, nên nâng bầu vú khi cho bé bú. Điều này sẽ giúp bé thoải mái và sữa mẹ được tiết ra dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, cho bé ngậm vú đúng cách sẽ giúp hạn chế được một số rủi ro như đau, nút vú… Mẹ hãy giữ đầu bé hơi ngửa về phía sau để khiến miệng bé mở rộng hơn, rồi đặt môi trên chạm với núm vú, môi dưới ở dưới núm vú và hướng ra ngoài. Lười bé chạm quanh đầu vú, hai bên má chụm tròn, cằm chạm sát vào vú, mũi thông thoáng mà không bị chèn ép.

Cho bé bú đúng cách không chỉ giúp con được cung cấp dinh dưỡng cần thiết mà còn giúp bé và mẹ luôn thoải mái, dễ chịu, tăng sự gắn kết.

Hy vọng những thông tin trên đây không chỉ giúp mẹ giải đáp được băn khoăn vì sao trẻ 3 tháng bú 60ml 1 lần mà còn là những kinh nghiệm nuôi con bằng sữa mẹ cần thiết. Nếu còn điều gì băn khoăn, mẹ có thể để lại câu hỏi trong phần bình luận hoặc inbox tới Zalo/Facebook để Dược sĩ Buona có thể hỗ trợ miễn phí nhé!

Tài liệu tham khảo:

  • https://kidshealth.org/en/parents/growth-3mos.html
  • https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/baby/formula-feeding/Pages/amount-and-schedule-of-formula-feedings.aspx
  • https://hospitalvozandes.com/en/blog/crisis-de-lactancia/

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline