Vitamin d3 uống vào lúc nào trong ngày tốt nhất? Tìm hiểu ngay

Vitamin d3 uống vào lúc nào trong ngày là tốt nhất? Các ba mẹ khi bổ sung loại vitamin này cho trẻ cần lưu ý về thời điểm nên cho bé uống vì nó có ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả hấp thu. Tham khảo bài viết dưới đây để biết d3 uống khi nào là hiệu quả nhất.

1/ Vitamin D3 uống vào lúc nào trong ngày?

Vitamin d3 uống lúc nào? Theo các chuyên gia, ba mẹ có thể bổ sung vitamin d3 trong ngày cho trẻ vào buổi sáng là lý tưởng nhất. Đây là thời điểm sẽ giúp con hấp thu dưỡng chất tốt nhất và cũng thuận lợi cho quá trình hấp thu canxi ở những bữa tiếp theo.

vitamin d3 uống vào lúc nào trong ngày

Vitamin d3 khi vào cơ thể sẽ ở gan và chuyển hóa thành 25-hydroxycholecalciferol rồi tiếp tục lại chuyển thành 1,25 Dihydroxycholecalciferol. Đây được xem là hoạt động mạnh nhất của d3 với khả năng duy trì nồng độ canxi trong máu. Nhờ đó, mà có thể hấp thu canxi từ dạ dày rồi tái hấp thu ở thận.

Dựa vào cách thức hoạt động như trên, ba mẹ không biết nên cho trẻ dùng vitamin d3 uống vào lúc nào trong ngày thì hãy chú ý cho con uống vào buổi sáng. Từ đó, con mới hấp thu canxi tốt hơn vào các buổi khác trong ngày.

2/ Cách uống vitamin D3 trong ngày với từng trường hợp

Uống vitamin d3 vào lúc nào cũng như cách uống ra sao của từng người sẽ không giống nhau. Tùy thuộc vào từng trường hợp, từng đối tượng mà vitamin d3 sẽ được bổ sung theo những cách khác nhau như dưới đây.

Cho trẻ uống vitamin d3 

Khi cho trẻ uống d3, ba mẹ cần chú ý việc bổ sung vitamin d3 trước hay sau ăn. Đây là loại vitamin tan trong chất béo, vì vậy, bổ sung cho trẻ trước khi ăn là điều không nên. Bởi vậy, bạn nên cho bé uống vitamin d3 sau khi ăn là thích hợp nhất vì sau khi ăn, cơ thể con đã có chất béo và dầu mỡ, tạo điều kiện để hấp thu vitamin d3.

cách cho bé uống

Biết được cho bé dùng vitamin d3 vào lúc nào trong ngày, ba mẹ cũng cần chú ý đến cách bổ sung d3 cho trẻ. Bạn có thể nhỏ 1-2 giọt d3 vào thức ăn của trẻ và cho bé ăn như bình thường. Theo khoa học, việc cho bé ăn cùng thời điểm uống vitamin d3 như vậy là rất tốt vì nó sẽ được đưa vào cùng chất béo rồi hòa tan nhanh chóng trước khi chuyển hóa ở gan.

Khi tìm hiểu về cho trẻ uống vitamin d vào lúc nào trong ngày, bạn cũng nên lưu ý không để trẻ uống d3 vào buổi tối. Bổ sung vào thời điểm này sẽ khiến thận và gan phải hoạt động – trong khi rõ ràng đây là khoảng thời gian cơ thể cần được nghỉ ngơi.

Bên cạnh đó, cũng không nên cho bé uống vitamin d3 cùng các loại thuốc khác ở cùng một thời điểm. Bởi lẽ, nhiều loại thuốc có thể làm giảm khả năng hấp thu vitamin d3, điển hình như thuốc ức chế bơm protin, thuốc kháng acid, thuốc nhuận tràng, thuốc an thần…

Bà bầu nên uống vitamin d3 như thế nào?

Đối với bà bầu, việc xem xét vitamin d3 uống vào lúc nào trong ngày cũng rất quan trọng. Bởi vậy, các chị em đang bầu cần đặc biệt chú ý vitamin d3 uống vào lúc nào để đạt hiệu quả cao nhất mà không gặp tác dụng phụ. 

vitamin d3 uống vào lúc nào trong ngày

Ngoài lưu ý nên uống vitamin d3 vào buổi sáng, bà bầu cũng nên chủ động dùng d3 cùng lúc bữa ăn để tăng khả năng hấp thu, đồng thời tăng nồng độ máu. 

Ngoài bữa sáng, bà bầu cũng có thể bổ sung vitamin d3 vào bữa ăn nhẹ trước khi ngủ. Mặc dù hai bữa này được xem thời điểm tốt dành cho bà bầu để uống vitamin d3, nhưng bạn cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ để có được hiệu quả tốt nhất cho bản thân mình.

Uống vitamin d3 và canxi như thế nào

Ngoài vấn đề vitamin d3 uống vào lúc nào trong ngày, việc uống canxi và d3 như thế nào cũng rất được quan tâm. Vì là chất dẫn truyền cho canxi, d3 đóng vai trò quan trọng giúp cơ thể hấp thu canxi hiệu quả hơn. Khi cơ thể thiếu canxi, hoặc suy nhược cơ thể ở phụ nữ mang thai hay trẻ, việc bổ sung đồng thời cả vitamin d3 và canxi là rất cần thiết.

Tuy nhiên, cần tham khảo thêm ý kiến bác sĩ vì một số trường hợp cần bổ sung canxi song chỉ cần tắm nắng để hấp thu vitamin d3.

3/ Vitamin d3 uống trước hay sau ăn là tốt nhất

Nên uống vitamin d3 vào lúc nào, trước, trong hay sau bữa ăn? Vì là loại vitamin tan trong chất béo, nên vitamin d3 được khuyên dùng sau ăn là thích hợp hơn để tăng hiệu quả hấp thu. Đây là lúc mà trong cơ thể đã có sẵn chất béo và dầu mỡ. 

vitamin d3 uống vào lúc nào trong ngày

Một số lưu ý khác:

  • Vitamin d3 uống khi nào là tốt nhất? – Hãy bổ sung ngay sau bữa sáng, đặc biệt tốt nhất là trước 8h sáng. Hoặc cũng có thể tùy theo lịch ăn sáng của gia đình, nếu muộn hơn là vào 9-11h trưa. Cần lưu ý không nên để trẻ uống vitamin sau bữa trưa.
  • Vitamin d3 uống tối được không? Câu trả lời là không nên vì thời gian này cơ thể bước vào giai đoạn nghỉ ngơi. Việc bổ sung d3 lúc này sẽ khiến thận và gan phải hoạt động. 

Bài viết này đã lý giải rõ ràng về việc vitamin d3 uống vào lúc nào trong ngày là tốt nhất. Qua đây, hy vọng bạn sẽ biết cách uống d3 hợp lý để đảm bảo hiệu quả hấp thu tối ưu nhất.

Tham khảo thêm: Cách uống vitamin d3 cho trẻ sơ sinh hiệu quả theo từng dạng

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline