Xoa miệng chữa táo bón có hiệu quả không? Cách thực hiện đúng

Mẹo xoa miệng chữa táo bón là một trong những phương pháp dân gian được nhiều mẹ tin tưởng áp dụng để chữa táo bón ở trẻ. Thông thường, người ta thường biết đến cách xoa bụng để trị táo bón, bởi vậy việc xoa miệng có thể sẽ khá mới lạ với nhiều bậc phụ huynh.

Vậy xoa miệng có thực sự hiệu quả trong việc điều trị táo bón cho trẻ không và có thể thực hiện như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin liên quan dưới đây về cách xoa quanh miệng trị táo bón.

1/ Xoa miệng chữa táo bón cho bé có hiệu quả không?

Nhiều người tin rằng xoa miệng trị táo bón cho trẻ đem lại hiệu quả cao hơn nhiều so với các phương pháp hỗ trợ điều trị bằng thực phẩm. Tuy nhiên, chưa có bất kỳ bằng chứng khoa học nào chứng minh cách xoa miệng chữa táo bón có thể mang lại hiệu quả tuyệt đối.

xoa miệng chữa táo bón

Trên thực tế, đây là một trong những mẹo dân gian được các bà mẹ truyền tai nhau thử áp dụng nếu con bị táo bón. Trong nhiều trường hợp, trẻ bị táo bón nhẹ, khi được áp dụng cách xoa miệng này đã nhanh chóng giảm những triệu chứng táo bón và đi tiêu tốt hơn.

Ở một mặt khác, xoa miệng điều trị táo bón có thể không có ích gì đối với những bé đang bị táo bón nặng. Về cơ bản, cách xoa miệng này cũng rất đơn giản và không tiềm ẩn rủi ro nào cho bé, nên ba mẹ có thể thử làm để xem liệu có đem lại hiệu quả trong việc chữa táo bón cho con hay không.

2/ Cách xoa miệng chữa táo bón cho bé đơn giản

Táo bón là một hiện tượng xảy ra phổ biến ở trẻ em, có thể do nhiều nguyên nhân như chế độ ăn uống thiếu chất xơ, không uống đủ nước, ít vận động, nguy cơ nhiễm trùng… Bị táo bón, trẻ thường đầy hơi, đau ở vùng bụng, đi tiêu rát hậu môn hoặc mệt mỏi khi tình trạng này kéo dài.

xoa miệng chữa táo bón

Để có thể giúp bé đi ngoài dễ dàng hơn, ba mẹ có thể thực hiện cách xoa miệng chữa táo bón cho bé với các bước làm như sau:

 • Dùng ngón tay trỏ và ngón giữa mát xa quanh miệng bé trong khoảng 3 phút
 • Mát xa từ mép phải vòng lên môi rồi chuyển sang mép trái. Sau đó, mát xa tiếp xuống phía dưới và giữa môi dưới.
 • Ba mẹ cần lưu ý mát xa từ phải qua trái mép miệng mới có thể giúp nhuận tràng và hỗ trị táo bón hiệu quả. Việc mát xa từ trái sang phải có thể khiến con bị táo bón nặng hơn.

3/ Khi xoa miệng trị táo bón cần lưu ý gì

Xoa quanh miệng trị táo bón có thể là một phương pháp hữu hiệu đối với các bé mới bị táo bón. Cách làm này vô cùng đơn giản nên ba mẹ có thể thử làm để hỗ trợ bé đi tiêu dễ dàng hơn. Tuy nhiên, cần chú ý một số điều dưới đây để có thể áp dụng cách xoa miệng chữa táo bón hiệu quả và giúp con giảm táo bón nhanh chóng.

cần lưu ý gì khi thực hiện

 • Xoa miệng cho bé từ phải sang trái vì theo hướng này sẽ giúp nhuận tràng và kích thích tiêu hóa tốt hơn. Việc xoa từ trái sang phải có thể dẫn đến nguy cơ táo bón nặng hơn
 • Nên dùng ngón tay xoa nhẹ nhàng ở vùng miệng cho bé, tuyệt đối không dùng lực để ấn mạnh khiến trẻ bị đau
 • Ngoài mát xa miệng, có thể mát xa thêm ở vùng bụng để giúp con đi tiêu dễ dàng hơn
 • Thường xuyên bổ sung nước cho trẻ. Nước có thể hỗ trợ làm mềm phân, qua đó đẩy phân ra ngoài nhanh hơn.
 • Trong giai đoạn bé bị táo bón, cần bổ sung thêm nhiều chất xơ từ rau củ quả để kích thích hệ tiêu hóa và nhu động ruột

xoa miệng chữa táo bón

 • Cho bé vận động mỗi ngày để cơ thể trao đổi chất tốt hơn, góp phần giảm nguy cơ bị táo bón
 • Nên thực hiện cách xoa miệng 2-3 lần một ngày, tuy nhiên nếu áp dụng trong vài ngày vẫn không thấy chuyển biến, cần thử biện pháp khác để giảm táo bón cho trẻ

Mặc dù táo bón là bệnh lý bình thường ở trẻ, nhưng ba mẹ cũng không nên chủ quan mà phải thường xuyên theo dõi các biểu hiện ở trẻ. Nếu thấy con có những dấu hiệu sau đây, tốt nhất là đưa con đi khám để được chẩn đoán và điều trị nhanh nhất.

 • Táo bón kéo dài hơn 1 tuần
 • Sốt cao, người li bì
 • Hậu môn chảy máu, hoặc đỏ bầm
 • Kém ăn, chán ăn, sụt cân hoặc không tăng cân

Nhìn chung, xoa miệng chữa táo bón là một mẹo đơn giản có thể áp dụng cho cả trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ để có thể giúp con đi tiêu dễ dàng hơn. Tuy nhiên, phương pháp này có thể không đem lại hiệu quả nếu trẻ bị táo bón nặng hoặc do những nguyên nhân liên quan đến nhiễm khuẩn đường ruột. Ba mẹ cần theo dõi tình trạng táo bón của con để phát hiện những dấu hiệu bất thường, qua đó kịp thời đưa con đi khám để được điều trị tốt nhất.

Tham khảo thêm: Cách xoa bụng chữa táo bón cho trẻ đơn giản hiệu quả ngay tại nhà

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline