So sánh 3 loại nước muối rửa mũi thường dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Dùng nước muối rửa mũi để thông thoáng đường thở có nguồn gốc từ Y học cổ truyền Ấn Độ, được Y học Châu Âu học tập vào cuối thế kỷ 19 và ngày càng phổ biến trên toàn thế giới. Ở trẻ em, đây là phương pháp được dùng trong dự phòng và điều trị viêm đường hô hấp trên. Dưới đây là 3 loại nước muối rửa mũi dùng được cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mỗi loại đều có những lợi ích khác biệt.

Buona – Chăm sóc sức khỏe khoa học cho trẻ ngay từ những tháng năm đầu đời theo tiêu chuẩn Châu Âu. Con trẻ lớn khôn từng ngày với một thân thể khỏe mạnh, tâm hồn vui tươi và trí tuệ thông thái.

1. Nước muối sinh lý

Nước muối sinh lý là dung dịch nước muối có nồng độ 0,9%, có áp suất thẩm thấu tương đương với dịch trong cơ thể (7 atm). Vì thế, nước muối sinh lý khá thân thiện với cơ thể người. Chúng có thể được dùng trong rửa mũi, mắt hay tiêm truyền.

Để rửa mũi cho trẻ, có rất nhiều thương hiệu nước muối sinh lý cho mẹ lựa chọn như: Natri Clorid 0,9% (Traphaco, Việt Nam), Physiodose 0,9% (Pháp), Fysoline (Pháp),… Nước muối sinh lý rất đa dạng về nguồn gốc, có cả hàng nội lẫn hàng ngoại cùng nhiều mức giá khác nhau khá chênh lệch.

Tuy nhiên, trên thị trường có nhiều loại thuốc nhỏ mũi cho bé nên bạn hãy đọc kỹ thành phần của tép nước mình mua, xem có gì khác ngoài muối ăn và nước tinh khiết. Nếu chỉ có nước và muối thì hiệu quả của các sản phẩm là như nhau nên có thể chọn hàng Việt Nam với chi phí hợp lý hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng dung dịch muối tiêm truyền để rửa mũi cho bé (VD: Ringer’s Lactat). Loại này có ưu điểm là giá thành rẻ, dung tích lớn và còn có thêm các chất điện giải – ion. Vì được dùng trong tiêm truyền nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về tính an toàn, độ vô khuẩn của chúng. Đây được coi là giải pháp tiết kiệm mà vẫn hiệu quả cho các bé.

Tham khảo ngay: cách nhỏ nước muối sinh lý cho trẻ sơ sinh

2. Nước muối ưu trương

Tương tự như nước muối sinh lý, nước muối ưu trương cũng là hỗn hợp nước và muối. Tuy nhiên, nồng độ muối của chúng cao hơn (thường là 1,8%, 2,7% và 3%).

Nước muối ưu trương tạo thành môi trường ưu trương và hút nước bên trong tế bào ra ngoài. Đó cũng là lý do khiến bé thường bị kích ứng, khó chịu khi rửa mũi. Nhưng cũng nhờ cơ chế này mà nước muối ưu trương mang đến tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm và làm loãng dịch nhầy tốt hơn nước muối sinh lý. Vì thế mà chúng thường được ứng dụng trong các trường hợp bé nghẹt mũi, sổ mũi nặng mà nước muối sinh lý tỏ ra kém hiệu quả.

Một ngẫu nhiên trên 81 trẻ em bằng phương pháp mù đôi trong 4 tuần đã được triển khai (Satdhabudha, 2012). Kết quả cho thấy, nước muối ưu trương giúp cải thiện các triệu chứng tại mũi tốt hơn và rút ngắn thời gian rửa mũi cho trẻ nhanh gấp 2,5 – 3 lần so với phương pháp rửa mũi bằng nước muối sinh lý.

Với những trẻ sơ sinh, trẻ khó hợp tác, nhạy cảm khi rửa mũi thì bạn nên lựa chọn loại nước muối ưu trương có thêm thành phần dưỡng ẩm Natri Hyaluronate. Đây là chất dưỡng ẩm tự nhiên theo cơ chế sinh lý của cơ thể giúp rửa mũi cho bé không bị kích ứng khó chịu, không khô mũi. Cũng do tính nhớt mạnh, Natri Hyaluronate còn giúp tái tạo niêm mạc mũi, tăng hoạt động của nhung mao nội bào và nhanh chóng bỏ chất nhầy, cặn bẩn tự nhiên trên bề mặt niêm mạc mũi ra ngoài. Hiện nay, trên thị trường Việt Nam mới có sản phẩm dung dịch muối ưu trương Nebial 3% (Italy) chứa hoạt chất này.

Tham khảo: Nebial 3% Flaconcini

3. Nước muối biển

Nước muối biển là dung dịch nước muối khi có thêm các thành phần ion có lợi như: Mg++, K+ giúp giảm viêm, tái tạo tế bào niêm mạc mũi; Bicarbonat giúp loãng đờm,…

Hiện nay, nước muối biển thường được đóng trong các chai xịt phun sương hay gói bột pha sẵn kèm theo các dụng cụ rửa mũi như: Sterimar, Humer, Xisat, Physiomer (nước muối biển toàn phần giữ nguyên vẹn các chất điện giải có trong nước muối biển),…

Bên cạnh đó, ngoài thành phần nước muối thì bạn cần lưu ý chọn bình xịt, dụng cụ rửa mũi có áp lực ổn định và được kiểm soát phù hợp, kích thước hạt tạo ra nơi đầu phun nhỏ,… để hiệu quả làm sạch sâu và không khiến trẻ bị sặc, biến chứng viêm tai giữa,…

Tham khảo: Nebial 3% KIT

Trên đây là 3 loại nước muối rửa mũi thường được dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mong rằng với những thông tin thực tế và bổ ích này, bạn sẽ ứng dụng thành công trong việc chăm sóc sức khỏe của bé. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào thêm về sức khỏe của bé, bạn hãy liên hệ với Buona qua facebook/zalo hoặc gọi trực tiếp đến Tổng đài 0974.402.860 để được tư vấn miễn phí nhanh nhất!

Tham khảo thêm: Nước muối sinh lý có uống được không? Thành phần và công dụng

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline