Adeno virus ở trẻ nhỏ: triệu chứng, cách điều trị và chăm sóc

Gần đây, Bệnh viện Nhi TW đã đưa ra cảnh báo về số trẻ nhập viện do Adeno virus tăng cao, gấp 44,1% so với cùng kỳ năm 2021. Vậy Adeno virus là gì? Điều trị thế nào? Ba mẹ có thể làm gì để trẻ mắc Adeno virus cảm thấy tốt hơn?… Và nhiều thông tin quan trọng về Adeno virus khác mà Buona sẽ chia sẻ cùng mẹ trong bài viết.

Adeno virus là gì?

Adeno virus là gì

Adeno virus là một nhóm virrus thường gây ra các bệnh về đường hô hấp, chẳng hạn như cảm lạnh thông thường, viêm kết mạc (đau mắt đỏ), ung thư phổi, viêm phế quản hoặc viêm phổi. Hiện tại, hơn 50 adenovirus khác nhau đã được xác định, các tuýp 5, 7, 14 và 21 hay gây bệnh nặng.

Adeno virus có thể xảy ra vào bất kỳ thời điểm nào trong năm và phổ biến nhất vào cuối mùa đông, mùa xuân và đầu mùa hè. Adeno virus có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và phổ biến hơn ở trẻ dưới 5 tuổi, thường gây nhiễm trùng đường hô hấp nhưng cũng có thể gây nhiễm trùng đường tiêu hoá.

Trong thời kỳ hậu Covid hiện nay, trẻ em đang phải đối mặt với “nợ miễn dịch” – là tình trạng không phát triển đầy đủ khả năng miễn dịch với các loại virus như bình thường do phải cách ly trong giai đoạn Covid 19, từ đó làm tăng nguy cơ nhiễm các bệnh này khi cách ly được dỡ bỏ. Chính vì thế, ở trẻ xảy ra một loạt các dịch bệnh liên tục, ngay cả các bệnh không “đúng mùa” như Adeno virus hiện nay.

Adeno virus lây lan thế nào và ở đâu?

Adeno virus lây lan chủ yếu qua việc tiếp xúc giữa người với người, qua các giọt bắn được hô hấp và tiếp xúc với các bề mặt bị nhiễm bệnh. Do đó nó thường xảy ra ở trường học, trại hè hoặc các hồ bơi bị ô nhiễm.

Các triệu chứng của nhiễm trùng Adeno virus

Triệu chứng Adeno virus

Thời gian ủ bệnh Adeno virus kéo dài từ 2 ngày – 2 tuần trước khi các triệu chứng xuất hiện. Nhìn chung, các triệu chứng Adeno virus tương tự như cảm lạnh thông thường:

 • Thường gặp: sốt cao trong vài ngày, đau họng, sổ mũi, nghẹt mũi…
 • Ít gặp: đau mắt đỏ (viêm kết mạc), nhiễm trùng tai (trẻ hay gãi tai, bứt tai)…
 • Hiếm gặp: viêm tiểu phế quản, viêm phổi (khò khè, thở nhanh, rút lõm ngực)…

Bên cạnh đó, một số chủng Adeno virus gây nhiễm trùng dạ dày và đường tiêu hoá với các triệu chứng: tiêu chảy, đau quặn bụng, viêm dạ dày ruột… Một số trẻ có thể bị nhiễm trùng bàng quang gây tiểu buốt, tiểu ra máu. Ở trẻ em gặp vấn đề về miễn dịch có thể bị nhiễm trùng nặng với triệu chứng nặng nề hơn.

Nhìn chung, các triệu chứng Adeno virus thường nhẹ ở hầu hết mọi người, nhưng cũng có thể gây bệnh nặng nền ở trẻ nhỏ dưới 2 tuổi hoặc những người có hệ miễn dịch suy giảm: bệnh nhân ghép tạng, dùng thuốc ức chế miễn dịch, bệnh nhân HIV…

Điều trị Adeno virus

Adeno là một nhóm virus do đó kháng sinh không có tác dụng. Và cũng không có bằng chứng có thấy các loại thuốc kháng virus cho tác dụng với nhiễm trùng Adeno virus ở trẻ em có hệ miễn dịch bình thường. Do đó, không có thuốc điều trị đặc hiệu trên Adeno virus mà các bác sĩ sẽ tập trung vào việc làm giảm các triệu chứng nhiễm trùng liên quan.

Điều trị Adeno virus

Điều trị cụ thể Adeno virus thế nào sẽ được xác định dựa trên:

 • Độ tuổi, sức khoẻ tổng thể, tiền sử bệnh của trẻ
 • Mức độ triệu chứng trẻ đang gặp phải
 • Khả năng đáp ứng của trẻ trước các loại thuốc hoặc liệu pháp cụ thể
 • Kỳ vọng cho quá trình điều trị
 • Mong muốn của cha mẹ

Các giải pháp điều trị Adeno virus gồm:

 • Với Adeno virus gây nhiễm trùng đường hô hấp:
  • Bù nước: bằng Oresol đường uống (phổ biến nhất), cho trẻ bú nhiều hơn, truyền tĩnh mạch khi trẻ có triệu chứng mất nước hoặc trẻ không uống được. Trẻ sơ sinh KHÔNG nên bù nước bằng nước ngọt, nước trái cây hoặc đồ uống thể thao
  • Rửa mũi cho trẻ với nước muối sinh lý hoặc nước muối ưu trương 3%
  • Paracetamol khi trẻ sốt > 38,5 độ, hoặc ngay khi trẻ cảm thấy mệt mỏi, khó chịu do sốt
  • Thuốc ho, thuốc cảm cúm (cần chỉ định từ bác sĩ)
  • Thuốc giãn phế quản, thở oxy (ít gặp – cần chỉ định từ bác sĩ)
 • Với Adeno virus gây nhiễm trùng đường tiêu hoá:
  • Bù nước: bằng Oresol đường uống (phổ biến nhất), cho trẻ bú nhiều hơn, truyền tĩnh mạch khi trẻ có triệu chứng mất nước hoặc trẻ không uống được. Trẻ sơ sinh KHÔNG nên bù nước bằng nước ngọt, nước trái cây hoặc đồ uống thể thao
  • Giải pháp hỗ trợ đường tiêu hoá: Bổ sung men vi sinh (Simbiosistem Gocce, Simbiosistem Bustine…)

Men vi sinh cho trẻ tiêu chảy

Trong một số trường hợp đặc biệt, các bác sĩ sẽ chỉ định thuốc kháng siêu vi như Cidofovir, Brincidofovir…

Mẹ có thể làm gì để trẻ mắc Adeno virus cảm thấy tốt hơn?

Chăm sóc trẻ mắc Adeno virus

Không phải lúc nào trẻ cũng cần sử dụng thuốc điều trị. Nếu các triệu chứng không khiến trẻ mệt mỏi thì ba mẹ có thể không cần dùng thuốc mà chỉ cần chăm sóc con tại nhà. Chúng ta cũng cần lưu ý rằng sốt là một phản ứng có lợi của cơ thể đang chống lại nhiễm trùng, vì vậy chỉ nên hạ sốt khi nó làm trẻ khó chịu.

Để loại bỏ tình trạng sổ mũi, nghẹt mũi cho trẻ, mẹ nên nhỏ, xịt hoặc rửa mũi cho trẻ với nước muối sinh lý hay nước muối ưu trương 3%. Nước muối ưu trương 3% sẽ cho hiệu quả cao hơn trong trường hợp bé có nhiều dịch mũi, dịch đặc, viêm mũi…

Trẻ sổ mũi phải làm sao

Mẹ có thể tham khảo Dung dịch muối ưu trương Nebial 3% – kết hợp nước muối ưu trương 3% và Natri Hyaluronate dưỡng ẩm – Giải pháp KHÔNG KHÁNG SINH tiên tiến trong hỗ trợ điều trị nhiễm khuẩn đường hô hấp trên:

 • Hiệu quả trong giảm khô mũi, nghẹt mũi, sổ mũi, chống sung huyết mũi,…
 • Nhanh chóng loại bỏ cả những mảng nhày mũi khô cứng. Hiệu quả rõ rệt từ ngay lần đầu thao tác.
 • An toàn, dịu nhẹ với niêm mạc mũi của bé
 • Bảo quản dễ dàng, sử dụng tiết kiệm với thiết kế dạng tép có nắp nhỏ kèm theo.

Chai xịt muối ưu trương Nebial 3%

Dung dịch muối ưu trương Nebial 3% còn có dạng chai xịt tiện lợi, dung dịch muối được phân tán thành các hạt sương nhỏ len lỏi vào sâu bên trong, giúp làm sạch mũi cho trẻ và loại bỏ virus trú ngụ tại mũi một cách hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, mẹ nên cho trẻ nghỉ ngơi và uống nhiều nước. Đôi khi trẻ sẽ không muốn ăn khi bị ốm, nhưng điều quan trọng là trẻ cần uống đủ nước để tránh mất nước.

Khi nào ba mẹ cần cho trẻ tới bệnh viện?

Dịch Adeno virus ở trẻ em

Hầu hết các trường hợp nhiễm trùng do Adeno virus đều nhẹ nhưng vẫn có một số trường hợp trẻ nhiễm trùng nặng và cần nhập viện. Ba mẹ nên cho trẻ đi khám khi cảm thấy lo lắng về tình trạng của con mình, đặc biệt khi bé xuất hiện một trong các triệu chứng:

 • Sốt cao > 38 độ C với trẻ dưới 3 tháng
 • Sốt cao > 39 độ C hoặc sốt quá 72 giờ với trẻ từ 3 tháng – 3 tuổi
 • Sốt cao, đặc biệt là sốt > 40 độ C (39,5 độ nếu đo ở nách) hoặc kéo dài hơn 5 ngày
 • Trẻ sốt và có bệnh nền (tim bẩm sinh, lupus, thiếu máu hồng cầu hình liềm…)
 • Trẻ sốt kèm phát ban ngoài da
 • Ho kèm khò khè, thở nhanh, rút lõm ngực, khó thở…
 • Co giật
 • Mất nước: môi khô, mắt trũng, lờ đờ, bứt rứt, đi tiểu ít hơn 3 lần/ngày, khóc không ra nước mắt…
 • Không uống hoặc từ chối uống nước/ sữa (trẻ < 6 tháng)
 • Giảm hoạt động và sự tỉnh táo
 • Ngủ kém, quấy khóc, đau tai (gãi tai), chảy dịch tai…

Làm thế nào để bảo vệ trẻ khỏi Adeno virus?

Cách phòng ngừa Adeno virus

Adeno virus có vacxin phòng bệnh chưa thì câu trả lời là CHƯA.

Adeno virus lây lan trực tiếp qua các giọt bắn đường hô hấp và gián tiếp qua các bề mặt mang mầm bệnh. Thế nên, cùng trẻ rửa tay đúng cách và thường xuyên chính là biện pháp quan trọng nhất để ngăn nhiễm trùng Adeno virus.

Cha mẹ cũng cần chú ý rửa tay sạch sẽ cho bản thân, thường xuyên làm sạch các bề mặt (sàn nhà, mặt bàn, ghế, đồ chơi…), không dùng chung đồ dùng cá nhân, tạo thói quen che miệng khi ho và hắt hơi… để hạn chế mang mầm bệnh từ bên ngoài cho trẻ.

Bên cạnh đó, với những trẻ đề kháng kém, trẻ có cơ địa dễ mắc các bệnh đường hô hấp thì ba mẹ nên tham khảo tăng đề kháng cho trẻ từ các loại siro thảo dược, kẽm như Siro tăng đề kháng Difesa.

Siro tăng đề kháng cho trẻ Buona Difesa

Buona Difesa Sciroppo là siro tăng sức đề kháng đa tác động cho trẻ có thành phần từ các nguyên liệu tự nhiên: Keo ong, Cúc tím, Tầm xuân Châu Âu và Kẽm gluconate, đã được chứng minh hiệu quả thực tế trên lâm sàng.

+ Giúp hỗ trợ tăng cường và duy trì hệ miễn dịch toàn diện trong cả 3 giai đoạn: Phòng Thủ – Tấn Công – Phục Hồi.
+ Duy trì lợi ích bảo vệ ngay cả khi đã ngưng sử dụng.
+ Hương vị thiên nhiên thơm ngon dễ uống.

Sự phối hợp các thành phần trong Siro tăng đề kháng Difesa đã được chứng minh trên lâm sàng, giúp giảm: 50% nhiễm trùng đường hô hấp trên, 59% số ngày điều trị, 62% triệu chứng sốt, 50% sử dụng kháng sinh, 36% tỷ lệ phải đi khám bác sĩ, 55% tổng số ca mắc bệnh…

Siro tăng đề kháng Difesa là hàng nội địa Italy 100% và đã được phân phối chính hãng tại Việt Nam theo quy định của Bộ Y tế. Sản phẩm đã có mặt nhiều năm tại BV Nhi TW, BV Đa khoa Xanh Pôn…

Mong rằng những chia sẻ trên đây đã giúp ba mẹ đã hiểu rõ hơn về Adeno virus và có thêm những kinh nghiệm hữu ích trong chăm sóc và điều trị Adeno virus cho trẻ tại nhà. Nếu có điều gì băn khoăn, lo lắng, ba mẹ hãy chia sẻ cùng Buona trong phần bình luận, hoặc inbox trực tiếp tới Zalo/ Facebook để các Dược sĩ có thể lắng nghe và hỗ trợ mình một cách nhanh nhất!

Tài liệu tham khảo:

 • https://www.healthychildren.org/English/health-issues/conditions/infections/Pages/Adenovirus-Infections.aspx
 • https://www.childrenshospital.org/conditions/adenovirus-infections
 • https://www.cedars-sinai.org/health-library/diseases-and-conditions—pediatrics/a/adenovirus-infection-in-children.html
 • https://www.chop.edu/conditions-diseases/adenovirus-infections

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline