Bé 20 tháng uống bao nhiêu sữa là đủ? Lưu ý chế độ ăn cho bé

Bé 20 tháng uống bao nhiêu sữa là đủ? Câu hỏi này là mối quan tâm của nhiều bậc cha mẹ khi chăm sóc và nuôi con trong những năm tháng đầu đời. Với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, sữa là nguồn cung cấp năng lượng và dinh dưỡng tốt nhất. Ba mẹ cần đảm bảo đủ sữa cho trẻ mới có thể giúp con phát triển khỏe mạnh và toàn diện tối ưu. Vậy, với các bé 20 tháng tuổi, bạn nên cho con uống bao nhiêu sữa là đủ?

1/ Bé 20 tháng uống bao nhiêu sữa là đủ?

Ba mẹ đang băn khoăn bé 20 tháng uống bao nhiêu sữa là đủ có thể nhớ rằng nên cho bé uống tối đa 710ml sữa mỗi ngày, bằng khoảng 3 cốc sữa. Đây là liều lượng khuyến cáo từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia. Lượng sữa này sẽ đảm bảo đủ lượng dưỡng chất và năng lượng cần thiết để đáp ứng nhu cầu của trẻ. 

bé 20 tháng uống bao nhiêu sữa là đủ

Các bậc phụ huynh cần nhớ rằng bất kỳ đồ uống nào cho trẻ dùng trong 3 năm đầu đời đều rất quan trọng đối với sự phát triển sau này của trẻ. Ở giai đoạn 20 tháng tuổi, các mẹ nên đặc biệt chú ý cung cấp lượng sữa đủ cho con.

Tuy nhiên, liều lượng tham khảo trên cũng không phải hoàn toàn phù hợp với tất cả các bé. Bạn có thể gia giảm lượng sữa, tùy theo lượng thức ăn mà trẻ ăn thêm trong ngày. Trong trường hợp bé đã ăn dặm đủ 3 bữa và có bữa phụ, mẹ chỉ cần cho bé uống 1-2 cốc sữa là được.

Ngược lại, nếu ba mẹ thấy con chưa quen ăn dặm và thường biếng ăn, lười ăn thì nên cho bé uống nhiều sữa hơn, khoảng 3-4 cốc mỗi ngày. Bởi lẽ, đó có thể là những biểu hiện con đang thiếu canxi và cần thêm năng lượng.

Ngoài quan tâm đến việc bé 20 tháng uống bao nhiêu sữa là đủ, các ba mẹ cũng cần chú ý một số đồ uống khác để bổ sung thêm cho trẻ. Bởi lẽ, ở giai đoạn độ tuổi này, không phải đồ uống nào bé cũng dùng được. Nếu ba mẹ vô tình để con uống một số thức uống không tốt, sẽ khiến hệ tiêu hóa và sức khỏe của con bị ảnh hưởng.

một số đồ uống nên bổ sung

  • Cho bé uống nước: Mẹ có thể cho bé uống nước 1-2 cốc mỗi ngày. Tuy nhiên cần nhớ rằng nước lọc không thể thay thế cho sữa vì không cung cấp canxi và chất dinh dưỡng như sữa
  • Không nên cho bé 20 tháng uống các loại nước ép trái cây, nước ngọt… chứa chất hóa học, đường, hương liệu và chất làm ngọt nhân tạo vì chúng không tốt đối với sức khỏe và hệ tiêu hóa của trẻ

2/ Chế độ ăn uống của trẻ 20 tháng tuổi

Biết bé 20 tháng uống bao nhiêu sữa là đủ nhưng nhiều ba mẹ còn chưa rõ về chế độ ăn uống của trẻ ở giai đoạn tuổi này. Về cơ bản, trẻ 20 tháng nên được cho ăn 3 bữa chính mỗi ngày. Tùy thuộc vào từng trẻ mà ba mẹ có thể cho con ăn cơm hoặc không nếu trẻ chưa sẵn sàng. Thay vào đó, bạn có thể cho bé ăn cơm nát hoặc cơm nhão trước để con học dần ăn cơm.

Tham khảo một số điều dưới đây để đảm bảo chế độ ăn uống đủ dinh dưỡng cho trẻ 20 tháng tuổi:

bé 20 tháng uống bao nhiêu sữa là đủ

  • Cần cung cấp đủ dinh dưỡng trong bữa ăn của trẻ: Chất đạm, chất bột, chất béo, vitamin và khoáng chất
  • Nên bổ sung khoảng 50g trái cây hoặc 100ml thực phẩm từ sữa như váng sữa hoặc sữa chua sau khi cho con ăn xong bữa chính để trẻ có thể tiêu hóa tốt hơn
  • Cho trẻ ăn thêm 2-3 bữa phụ với khoảng 200ml sữa/ bữa. Bạn cũng có thể thay thế bữa phụ bằng sữa với các loại thực phẩm khác như bún, chè,.. 
  • Hạn chế cho bé ăn vặt và uống nước ngọt
  • Không ép trẻ ăn thêm đồ ăn
  • Hãy kiên trì chia nhỏ bữa ăn cho trẻ và chú ý cho con ăn không quá 30 phút một bữa. 

Gợi ý thực đơn chi tiết cho trẻ 20 tháng:

Bữa sáng: 1 quả trứng vịt lộn, 1 bát cháo nhỏ hoặc 1 bát súp gà nấm hương

Bữa phụ sáng: bánh gạo/ bánh bông lan, hoặc 1 vài lát bánh quy kết hợp với 1 quả chuối nhỏ/ 1 vài quả nho

Bữa trưa: Cháo cá/tôm/thịt các loại, hoặc cơm + thức ăn cùng với gia đình

Bữa phụ trưa: 1 hộp sữa chua, 1 hộp váng sữa, 1 bánh bông lan, 1 quả chuối, 1 vài bánh quy (chọn 1 trong những thứ này)

Bữa tối: Cơm nát + thức ăn cùng cả nhà nhưng băm nhỏ hoặc cháo thịt lợn/ thịt gà/ tôm/ hải sản

Bữa phụ đêm lúc 8pm: Hoa quả theo mùa như nho, chuối, táo, thanh long (chọn loại quả dễ ăn)

bé 20 tháng uống bao nhiêu sữa là đủ

Bài viết này đã trả lời vấn đề bé 20 tháng uống bao nhiêu sữa là đủ. Hy vọng qua những thông tin trên đây, các ba mẹ có thể hiểu hơn về việc cung cấp sữa cho bé 20 tháng tuổi sao cho đủ liều lượng để bé khỏe mạnh và phát triển tốt. Ngoài ra, ở độ tuổi này, bé đã ăn dặm được nên các bậc phụ huynh cũng cần kết hợp chế độ ăn dặm của trẻ sao cho hợp lý. 

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline