Bé 6 tuổi hay kêu chóng mặt do nguyên nhân gì? Phải làm sao?

Bé 6 tuổi hay kêu chóng mặt là hiện tượng sinh lý bình thường mà nhiều gia đình từng gặp. Tuy nhiên, nhiều ba mẹ không khỏi lo lắng khi thấy trẻ kêu chóng mặt. Chóng mặt ở trẻ em có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó cũng không thể bỏ qua những trường hợp mắc bệnh nguy hiểm. 

Khi bị chóng mặt, trẻ sẽ có cảm giác lâng lâng, không ổn định như triệu chứng của người lớn. Cảm giác này lặp lại nhiều lần sẽ gây ảnh hưởng tới những hoạt động thường ngày. Để tìm hiểu sâu hơn về hiện tượng bé hay chóng mặt, cùng tham khảo những thông tin sau.

1/ Nguyên nhân bé 6 tuổi hay kêu chóng mặt

Trẻ 6 tuổi hay kêu chóng mặt có thể do các nguyên nhân từ não bộ, nhiễm khuẩn hay vấn đề thần kinh. Cụ thể như sau:

bé 6 tuổi hay kêu chóng mặt

 • Do vấn đề não bộ: Chấn thương sọ não có thể khiến bé kêu chóng mặt kèm theo các triệu chứng như nôn, không sốt
 • Do nhiễm khuẩn: Nếu mắc phải một trong số các căn bệnh như nhiễm virus cúm, viêm tai giữa hay viêm màng não, trẻ sẽ có hiện tượng nhức đầu, chóng mặt có thể kèm theo sốt.
 • Do vấn đề thần kinh: Trẻ 5 tuổi kêu chóng mặt cũng có thể do bị động kinh tâm thần. Thậm chí, một số trường hợp bị bệnh thần kinh tiền đình cũng có thể gặp các triệu chứng chóng mặt đột ngột. 
 • Một số vấn đề bệnh lý khác: Nhiễm trùng tai, yếu tố do di truyền sức khỏe

Nếu bé 6 tuổi hay kêu chóng mặt không phải do các nguyên nhân trên, có thể được xem là trường hợp lành tính và không gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Thông thường, có thể do bé đang ngủ thức dậy đột ngột, hay ngẩng đầu lên cao hoặc đổi tư thế đầu từ thẳng sang cúi… 

2/ Trẻ 6 tuổi hay kêu chóng mặt có sao không

Trẻ em kêu chóng mặt liệu có nguy hiểm không? Điều này còn phụ thuộc vào từng nguyên nhân khiến bé có biểu hiện như vậy. Việc của ba mẹ là cần tìm hiểu kỹ các nguyên nhân có thể gây nên vấn đề này ở con. 

bé 6 tuổi hay kêu chóng mặt

Đối với trẻ em, rất khó để nhận biết dấu hiệu chính xác của chóng mặt. Để biết liệu bé 6 tuổi hay kêu chóng mặt có sao không, trước hết ba mẹ cần nhận ra bé có bị chóng mặt thật không qua các biểu hiện sau:

 • Cơ thể mất cân bằng, đứng không vững
 • Ngoài chóng mặt, nhiều bé còn có thể đau đầu và buồn nôn
 • Đầu óc quay cuồng, mệt mỏi và cảm thấy mọi thứ như đang chuyển động, di chuyển xung quanh

Ba mẹ cần quan sát và theo dõi các biểu hiện của bé khi thấy con kêu chóng mặt. Nhiều trẻ 8 tuổi bị chóng mặt như muốn ngã, đi loạng choạng và cần bám víu vào vật gì đó xung quanh. Bởi vậy, cha mẹ cần để ý sát sao biểu hiện của con để biết được tình trạng sức khỏe cụ thể, tìm ra nguyên nhân và từ đó có cách xử lý sao cho phù hợp. 

3/ Cách xử lý khi trẻ 6 tuổi hay bị chóng mặt

Bé 6 tuổi hay kêu chóng mặt phải làm sao? Với hầu hết ba mẹ mới gặp tình huống này lần đầu sẽ không khỏi lo lắng. Cách xử lý tốt nhất là đưa con đi khám để nhận biết nguyên nhân cũng như có phương pháp điều trị sao cho phù hợp nhất. Bởi lẽ, trẻ 6 tuổi hay bị chóng mặt có thể xuất phát từ những nguyên nhân bệnh lý nghiêm trọng, ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và sự phát triển tổng thể của con.

cách xử lý

Khi được thăm khám, trẻ sẽ được kiểm tra các bộ phận mắt, tai, thính giác, triệu chứng và mức độ dùng bất kỳ loại thuốc nào của trẻ. Và nếu phát hiện bất kỳ vấn đề nào, bé sẽ được kê đơn và điều trị phù hợp. Đây là phương pháp tối ưu vừa đảm bảo an toàn vừa biết được liệu bé có đang gặp bệnh lý nguy hiểm nào không. 

Thông thường, có nhiều trường hợp bé 6 tuổi bị chóng mặt là do con vui đùa và chơi các trò chơi xoay người, leo cây… Nếu đúng là như vậy thì việc bé bị chóng mặt là đương nhiên. Ngoài ra, nhiều trẻ bị chóng mặt được xem là bình thường nếu con mới ốm dậy hoặc choáng do vừa đi ra nắng. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là tất cả trường hợp bé 6 tuổi hay kêu chóng mặt đều lành tính. Ba mẹ hãy áp dụng một số thói quen sau để hạn chế tối đa tình trạng này.

 • Không đổi tư thế đầu của bé quá đột ngột
 • Cho trẻ chóng mặt nghỉ ngơi, không để con đi lại nhiều
 • Bổ sung đủ nước cho bé, tăng cường dinh dưỡng để giúp bé sớm hồi phục
 • Không để bé tiếp xúc với các chất kích thích như cafe, và không cho trẻ ăn nhiều muối
 • Rèn luyện thói quen thể dục thể thao lành mạnh cho con để giúp con tăng sức đề kháng, chống mệt mỏi hiệu quả

bé 6 tuổi hay kêu chóng mặt

Nhìn chung, bé 6 tuổi hay kêu chóng mặt là hiện tượng vẫn thường gặp, song ba mẹ tuyệt đối không nên chủ quan. Khi thấy bé bị chóng mặt, ban đầu hãy thử áp dụng một vài mẹo xử lý để xem tình trạng có tiến triển hơn không. Hãy liên tục quan sát và theo dõi để phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào. Với những thông tin trên đây, hy vọng đã giúp ba mẹ hiểu hơn về hiện tượng trẻ 7 tuổi hay bị chóng mặt hoặc nhỏ hơn và từ đó có những mẹo xử lý phù hợp và kịp thời. 

Tham khảo thêm:

Xử lý khi bị chóng mặt buồn nôn: Khi nào thì cần đi bệnh viện?

Các bệnh về đường tiêu hóa ở trẻ em thường gặp và cách xử lý

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline