Các bệnh về đường tiêu hóa ở trẻ em thường gặp và cách xử lý

Các bệnh về đường tiêu hóa ở trẻ em đáng chú ý có thể kể đến là tiêu chảy, táo bón, hay rối loạn… Đa số các bệnh này đều xảy ra phổ biến ở trẻ ít nhất một lần. Hơn nữa, vì hệ tiêu hóa của con chưa hoàn thiện nên việc mắc các bệnh về đường tiêu hóa còn dễ hơn người lớn rất nhiều. Ba mẹ nên tìm hiểu kỹ để nhận biết loại bệnh về đường tiêu hóa mà con gặp phải để kịp thời điều trị. 

1/ Các bệnh về đường tiêu hóa ở trẻ em

Dưới đây là một số bệnh về tiêu hóa phổ biến, hay gặp nhất ở trẻ em. Ba mẹ có thể tham khảo để nhận biết triệu chứng của bé thuộc về loại bệnh nào.

Táo bón

Một trong các bệnh về tiêu hóa thường gặp nhất ở trẻ em là táo bón. Đây là hiện tượng bé đi đại tiện ít hơn bình thường, phân cứng, hoặc mỗi lần đi tiêu đều gặp khó khăn, thường phải rặn. Nhiều trường hợp bé còn bị đau rát và nứt kẽ hậu môn. 

các bệnh về đường tiêu hóa ở trẻ em

Theo các chuyên gia, đây là một trong các bệnh về đường tiêu hóa ở trẻ em xảy ra chủ yếu do con lười ăn rau, thiếu xơ và ít uống nước. Bởi vậy, khi nói về cách xử lý, ba mẹ nên thay đổi chế độ ăn của con và tham khảo sử dụng thuốc nhuận tràng cho trẻ để hỗ trợ trị táo bón tốt hơn.

Tiêu chảy

Trong số các bệnh về đường tiêu hóa phổ biến, cũng không thể kể thiếu tiêu chảy. Trẻ bị tiêu chảy thường do nhiễm vi khuẩn hoặc virus khiến con đi ngoài phân lỏng rất nhiều lần trong ngày. Ngoài phân lỏng, trẻ còn có biểu hiện đầy hơi, mất nước, buồn nôn và mệt mỏi. 

Tình trạng này kéo dài sẽ khiến con sa sút cân nặng, mất sức. Bởi vậy, ba mẹ nên bù nước và bổ sung dinh dưỡng cho con tốt hơn. 

Rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa cũng là một trong các bệnh về đường tiêu hóa ở trẻ em mà ba mẹ thường xuyên gặp. Hiện tượng này xảy ra khi cơ vòng trong tiêu hóa bị co thắt không bình thường. Kết quả là bé bị đau bụng và có những thay đổi trong quá trình đại tiện như đầy hơi, khó chịu, đau bụng.

các bệnh về đường tiêu hóa ở trẻ em

Trẻ dễ mắc bệnh lý này vì hệ tiêu hóa chưa phát triển toàn diện. Ngoài ra, một phần cũng do sức đề kháng còn kém của con hoặc do chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý. 

Bệnh tả

Danh sách các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa ở trẻ cũng nhắc tới bệnh tả. Đây là căn bệnh nguy hiểm, có thể lây lan cao và nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời. Khi gặp phải bệnh tả, bé sẽ có các biểu hiện như nôn ói liên tục, tiêu chảy ra nước, đau quặn bụng. Khi đi ngoài liên tục, phân của bé chỉ toàn nước màu trắng đục. Và nếu mất nước nghiêm trọng, tính mạng có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thông thường, bệnh tả xảy ra do vi khuẩn từ môi trường kém vệ sinh, thức ăn ôi thiu hoặc dơ bẩn. Chúng sẽ phát triển và chứa nhiều chất độc gây bệnh. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến những vấn đề ở hệ tiêu hóa của trẻ.

Tắc ruột

Tắc ruột cũng là một trong số các bệnh về đường tiêu hóa ở trẻ em đáng chú ý không thể không kể tên. Khi mắc bệnh lý này, bé thường không đi vệ sinh được. Ngoài ra, còn có biểu hiện nôn ói, thậm chí có ra nước mật. Nguyên nhân thường do dị tật ống tiêu hóa hoặc lồng ruột hoặc thoát bị bẹn. 

do tắc ruột

Bệnh kiết lỵ

Bệnh kiết lỵ cũng là một loại bệnh liên quan đến đường tiêu hóa mà trẻ nhỏ có thể gặp phải. Bệnh lý xảy ra do Amip và Shigella. Nếu bị kiết lỵ, trẻ đi tiêu ra phân ít nhưng có máu hoặc chất nhầy. Ngoài ra, con còn có những biểu hiện như đau bụng, sốt, và luôn muốn đi vệ sinh. Nếu kéo dài bệnh đường tiêu hóa ở trẻ em này, con sẽ lả dần, hôn mê rồi tử vong. 

2/ Cách xử lý các bệnh về đường tiêu hóa ở trẻ em

Việc tìm hiểu về các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa ở trẻ là điều cần thiết mà ba mẹ nên làm. Đối với các bệnh về đường tiêu hóa ở trẻ em có khả năng gây nguy hiểm cao, ba mẹ cần hết sức cảnh giác để ứng phó và điều trị cho bé kịp thời. Bởi lẽ, nếu kéo dài hoặc chậm trễ trong việc điều trị một số bệnh về đường tiêu hóa này, tính mạng của con có thể bị đe dọa. 

Ba mẹ cần tìm hiểu kỹ nguyên nhân, theo dõi biểu hiện và triệu chứng của trẻ để nhận biết những bệnh về đường tiêu hóa mà con có thể gặp. Hãy kiểm tra xem liệu chế độ ăn uống của con có hợp lý chưa, đảm bảo vệ sinh hay không. Ngoài những mẹo chăm sóc trong ăn uống, ba mẹ cần chú ý một số điều như sau để phòng tránh những bệnh liên quan đến đường ruột và tiêu hóa tốt nhất cho trẻ. 

các bệnh về đường tiêu hóa ở trẻ em

  • Chọn thực phẩm sạch, đảm bảo vệ sinh và cho bé ăn uống khoa học
  • Bổ sung nhiều nước để bù nước cho bé
  • Theo dõi và đưa bé đi khám để phát hiện các bệnh lý về đường tiêu hóa gây nguy hiểm. Bởi lẽ, chúng có thể ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, trí não và sự phát triển toàn diện của con.
  • Tập cho thói quen vệ sinh tay sạch sẽ khi đi đại tiện

Nhìn chung, các bệnh về đường tiêu hóa ở trẻ em thường gặp nhất vẫn là táo bón và tiêu chảy. Nếu trải qua quá trình chăm sóc tại nhà, con có dấu hiệu hồi phục và vẫn ăn ngon ngủ tốt, ba mẹ không cần phải lo lắng. Mặt khác, hãy chú ý những triệu chứng của con để phát hiện dấu hiệu bất thường và đưa con đi khám khi cần thiết.

Tham khảo thêm:

Khi nào hệ tiêu hóa của trẻ hoàn thiện và khỏe mạnh nhất?

Các bệnh về đường tiêu hóa ở trẻ em thường gặp và cách xử lý

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline