Những cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh bị vàng da ba mẹ nên biết

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh bị vàng da không giống với các bé bình thường. Vàng da là một dạng bệnh lý khá phổ biến đối với trẻ. Theo nhiều khuyến cáo, tắm nắng cho trẻ sơ sinh bị vàng da được xem là một cách khả thi để giúp bé nhanh hết vàng da và giảm nguy cơ gặp biến chứng. Vậy cách tắm nắng như thế nào là chuẩn?

1/ Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh bị vàng da

Cách phơi nắng cho trẻ sơ sinh bị vàng da là cho bé tắm trong nửa tiếng vào buổi sáng hoặc chiều và vào thời điểm trời nắng nhẹ là tốt nhất. Ánh nắng mặt trời có thể giúp giảm tình trạng vàng da nhẹ. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp tối ưu có thể điều trị trực tiếp trường hợp trẻ sơ sinh bị vàng da nặng.

Vàng da thường xuất hiện sau 72 giờ kể từ lúc bé sinh. Nguyên nhân là do hồng cầu bị phá hủy và thay bằng hồng cầu trưởng thành và vô tình phóng ra chất Bilirubin. Đây là chất có sắc tố vàng, sẽ dễ khiến làn da của bé sơ sinh chuyển màu vàng.

cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh bị vàng da

Thông tường, cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh bị vàng da chỉ nên áp dụng đối với trường hợp va da sinh lý. Trong trường hợp bé bị vàng da bệnh lý, các ba mẹ nên đưa con đi khám để nhận được cách điều trị phù hợp nhất.

Chi tiết các bước tắm nắng cho trẻ sơ sinh vàng da như dưới đây.

Ngày đầu tiên tắm nắng

Khi mới cho bé tắm nắng ngày đầu tiên, bạn nên phơi con trong bóng râm để con làm quen trước. Hãy để bé mặc đồ bình thường rồi khi tắm nắng sẽ kéo nhẹ áo bé sao cho ánh nắng sẽ len lỏi vào phần lưng và bụng. Khi thời gian tắm nắng kết thúc, kéo lại quần áo bình thường cho bé.

Ngày thứ hai

Tắm nắng cho trẻ bị vàng da vào ngày thứ hai, mẹ chỉ nên để bé tắm 5-10 phút để quen dần với ánh nắng. Ba mẹ cũng cần chú ý theo dõi và quan sát biểu hiện da của trẻ để điều chỉnh số phút tắm nắng sao cho phù hợp. 

cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh bị vàng da

Trong 10 ngày tiếp theo

Đây là khoảng thời gian mà da bé đã dần hoàn chỉnh và con cũng thích nghi với ánh nắng tốt hơn. Khi đó, mẹ thực hiện cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh bị vàng da trong 15-20 phút và tối đa là 30 phút mỗi ngày. Mẹ cũng không cần mặc nhiều quần áo cho bé mà có thể chỉ mặc quần ngắn để con hấp thụ ánh nắng tốt hơn. Tuy nhiên, hãy nhớ dùng mũ và khăn che mắt cho bé vì tiếp xúc ánh nắng trực tiếp lâu rất dễ ảnh hưởng tới mắt và đầu.

Lưu ý thời gian tắm nắng cho bé bị vàng da được khuyến cáo là 7-9h vào buổi sáng và 4-5h vào buổi chiều. Trong trường hợp tắm nắng cho bé sơ sinh mới chào đời, các mẹ chỉ nên để bé tắm nắng trong 5-10 phút để làn da không bị tổn thương.

2/ Tại sao cần tắm nắng cho trẻ bị vàng da

Tắm nắng được xem là giải pháp hữu hiệu cho trẻ bị vàng da để nhanh chóng hết vàng da và tránh những nguy cơ biến chứng. Theo giải thích, khi cơ thể tiếp xúc với ánh nắng, bilirubin sẽ bị loại bỏ dễ hơn và nhanh hơn. Nhờ đó, tình trạng vàng da sẽ nhanh chóng hết. 

tại sao cần tắm nắng

Tất nhiên, bạn không nên thực hiện cách tắm nắng cho bé vàng da nếu con bạn chỉ vừa mới chào đời. Đó là thời điểm con còn quá non nớt với làn da rất mỏng manh. Việc tiếp xúc với ánh nắng sẽ dễ khiến em bé bị tổn hại nghiêm trọng.

Ngoài tắm nắng, các bác sĩ cũng thường khuyên nên cho bé bú nhiều hơn. Sữa là nguồn dưỡng chất dồi dào để bé loại bỏ bilirubin trong máu nhanh hơn và cũng giúp trẻ phát triển tốt hơn. Tuy nhiên, nếu đã bú sữa trong 1-2 tuần liên tục mà tình trạng vàng da vẫn chưa hết, mẹ có thể tắm nắng cho bé để xem có cải thiện hay không.

3/ Những lưu ý khi tắm nắng cho trẻ sơ sinh

Để thực hiện cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh bị vàng da hiệu quả nhất, ba mẹ cần nắm rõ được một số lưu ý quan trọng dưới đây:

 • Có thể tắm nắng cho các bé đã được 7-10 ngày tuổi
 • Tuyệt đối không nên tắm nắng cho bé vào khung thời gian 10-16h vì đây là thời điểm tia cực tím rất mạnh sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ tới làn da mỏng manh của bé
 • Khi tắm nắng cho bé bị vàng da, đừng quên trò chuyện, massage cho bé để con cảm thấy thoải mái và tận hưởng nhất
 • Tắm nắng cho bé vàng da nên đi từ thời gian 3-5 phút rồi dần dần lên 15-20 phút để cơ thể bé có thể thích nghi tốt
 • Chú ý vùng miền vì có vùng nhiều nắng và có vùng ít nắng. Nếu ở vùng nhiều nắng, bạn nên tắm cho trẻ ít thời gian hơn và ngược lại 

cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh bị vàng da

 • Không nên tắm nắng cho trẻ vàng da qua kính vì sở dĩ kính đã che hết ánh nắng và bé sẽ không nhận được bất kỳ vitamin d nào cho dù bạn thực hiện cách tắm nắng đủ thời gian
 • Nên cho bé bú lại sau khi tắm nắng để bù lại nước đã mất do đổ mồ hôi khi tắm nắng
 • Nên dùng việc tắm nắng cho bé ngay nếu thấy da con mẩn đỏ và có dấu hiệu kích ứng khác thường
 • Chỉ nên mặc quần áo ngắn tay hoặc tã cho bé khi cho con tắm nắng để con dễ hấp thu hơn
 • Hoàn toàn không nên tắm cho trẻ sau khi vừa tắm nắng cho con xong
 • Trong khi tắm nắng cho trẻ sơ sinh bị vàng da, thường xuyên lấy khăn thấm mồ hôi cho trẻ để mồ hôi không thấm vào quần áo và gây nên cảm cúm cho con

Thực hiện cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh bị vàng da đúng cách sẽ giúp con nhanh chóng cải thiện tình trạng vàng da và nhận được nguồn vitamin d tốt. Tuy nhiên, nếu bé bị vàng da nặng hoặc do bệnh lý, cách tắm nắng này có thể không hữu hiệu. Bởi vậy, ba mẹ cần có những cách xử lý tốt nhất với tùy từng trường hợp của con mình.

Tham khảo thêm: Da trẻ sơ sinh không đều màu có sao không? Cần phải làm gì?

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline