Cách uống viên Vitamin A màu đỏ đúng cách và liều lượng cần biết

Cách uống viên Vitamin A màu đỏ có gì khác với các loại vitamin A khác? Nhìn chung, vitamin A là một trong những loại vitamin rất quan trọng đối với cơ thể. Không chỉ giúp duy trì thị lực, Vitamin A còn hỗ trợ hệ miễn dịch khỏe mạnh, đồng thời góp phần không nhỏ cho sự tăng trưởng và phát triển ở trẻ em bởi nhà nước thường tổ chức hai đợt uống vitamin cho trẻ hàng năm. Vậy cách uống viên Vitamin A liều cao này như thế nào?

1/ Cách uống viên Vitamin A màu đỏ

Vitamin A có loại màu đỏ và màu xanh, cũng có những dạng khác nhau như nén, lỏng và viên nang. Bởi vậy, nhiều ba mẹ tỏ ra khá lúng túng, khi không rõ cách uống viên Vitamin A màu đỏ cho bé như thế nào. 

Cách uống viên Vitamin A màu đỏ

Uống vitamin A màu đỏ đúng cách

Tham khảo cách uống như sau:

 • Lấy kéo cắt phần đầu vỏ của viên nang mềm
 • Nhỏ vào miệng trẻ với số giọt theo liều lượng khuyến cáo sử dụng

Mỗi một viên vitamin A màu đỏ có chứa 200.000 IU, tương đương với 2 giọt. Do vậy, mẹ nên cắt viên nang rồi cho trẻ uống thay vì cho con uống trực tiếp cả viên để đảm bảo an toàn cho trẻ. Ngoài ra, vì Vitamin A là loại vitamin tan trong dầu nên mẹ có thể cho con uống cùng với bữa ăn có thực phẩm giàu chất béo để tăng cường khả năng hấp thụ dinh dưỡng tối ưu của cơ thể.

Các mẹ cũng cần chú ý bảo quản Vitamin A màu đỏ ở nhiệt độ dưới 40 độ C, lý tưởng nhất là 15 đến 30 độ C để viên nang này không bị biến chất dưới tác động của ánh sáng và không khí.

Liều lượng uống vitamin A

Theo khuyến nghị, dưới đây là mức nhu cầu vitamin A tùy theo độ tuổi.

liều lượng sử dụng

 • Trẻ 1-3 tuổi: 1000 IU vitamin A/ ngày
 • Trẻ từ 4 – 8 tuổi: 1300 IU vitamin A/ ngày
 • Trẻ từ 9 – 13 tuổi: 2000 IU vitamin A/ ngày
 • Từ 14 tuổi trở lên: Nam: 3000 IU vitamin A/ ngày, nữ: 2300 IU/ ngày

Giới hạn liều vitamin A:

 • Trẻ dưới 3 tuổi: không quá 2000 IU/ ngày
 • Trẻ từ 4 – 8 tuổi: không quá 3000 IU/ ngày
 • Trẻ từ 9 – 13 tuổi: không quá 6000 IU/ ngày
 • Từ 14 – 18 tuổi: không quá 9000 IU/ ngày
 • Từ 19 tuổi trở lên: không quá 10.000 IU/ ngày

Các bậc phụ huynh nên chú ý đến liều lượng khuyến cáo để bổ sung vitamin A cho trẻ phù hợp nhằm không bổ sung thiếu hụt hoặc quá liều gây hại cho sức khỏe.

2/ Tìm hiểu về viên Vitamin A màu đỏ

Vitamin A màu đỏ là gì Tại sao nhiều mẹ lại tìm kiếm cách uống viên Vitamin A màu đỏ? Theo nguồn tin tổng hợp, vitamin A là tên gọi chung được sử dụng cho một nhóm các hợp chất hòa tan trong chất béo. Trong đó có carotenoid và retinol. Hai hợp chất này có trong thực phẩm thực phật và động vật tương ứng.

Cách uống viên Vitamin A màu đỏ

Carotenoid là sắc tố mang lại màu đỏ, vàng và cam của thực vật. Cơ thể có thể hấp thu nó rồi chuyển đổi thành vitamin A. Beta-carotene là một trong những loại carotenoid phong phú và nổi tiếng nhất trong tự nhiên. 

Vitamin A có hai loại: màu đỏ và màu xanh. Trong khi viên Vitamin A màu xanh có chứa 100.000 IU thì viên màu đỏ chứa 200.000 IU. Có thể thấy Vitamin A màu đỏ còn được gọi là những viên uống vitamin A liều cao, nên thường được chỉ định sử dụng cho đối tượng thiếu vitamin A.

Vitamin A đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với một số chức năng của cơ thể. Có lẽ chúng ta thường nghe rằng Vitamin A giúp duy trì thị lực là tác dụng phổ biến nhất. Ngoài ra loại vitamin này còn giúp nâng cao hệ miễn dịch và là một loại vitamin không thể thiếu đối với sự tăng trưởng và phát triển của trẻ nhỏ.

3/ Trường hợp nào trẻ cần uống Vitamin A liều cao

Như đã đề cập ở trên, Vitamin A liều cao còn có thể được hiểu là những viên nang Vitamin A màu đỏ. Ba mẹ khi tìm hiểu về cách uống viên Vitamin A màu đỏ cần chú ý liệu trẻ có phải thuộc trường hợp nên uống và cần uống Vitamin A liều cao hay không.

Nhu cầu vitamin A ở trẻ sẽ tùy theo độ tuổi và tình trạng sức khỏe cũng như sinh lý ở cơ thể. Những trường hợp cần bổ sung vitamin A liều cao là:

Cách uống viên Vitamin A màu đỏ

 • Trẻ dưới 6 tuổi 
 • Trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi: uống viên Vitamin A mỗi năm 2 lần (đối với trẻ 6 – 11 tháng cho uống viên nang 100.000 IU mỗi lần, trẻ 12 – 36 tháng cho uống viên nang 200.000 IU mỗi lần)
 • Trẻ dưới 5 tuổi có mắc các bệnh như suy dinh dưỡng, tiêu chảy kéo dài, sởi hoặc nhiễm trùng thuộc đối tượng thiếu vitamin A

Thông thường Vitamin A sẽ được bổ sung bằng thực phẩm. Nếu không đủ ba mẹ mới cần phải bổ sung vitamin A liều cao bằng thuốc tùy theo mức độ trẻ đang bị thiếu hụt.

Về cơ bản, sữa mẹ là một nguồn cung cấp vitamin A dồi dào cho trẻ. Bởi vậy, đó là lý do vì sao trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi nên bú sữa mẹ. Vitamin A không chỉ được cung cấp chủ yếu từ sữa mẹ mà còn ở những thực phẩm hàng ngày như thịt, trứng và cá cũng như các loại rau màu xanh và trái cây có màu đậm.

Cách uống viên Vitamin A màu đỏ có khác biệt một chút so với một số loại vitamin khác. Bài viết trên đây đã mang đến cho bạn một số thông tin về viên Vitamin A màu đỏ. Hi vọng sẽ giúp các bậc phụ huynh hiểu biết hơn về loại vitamin này và cho con uống sao cho phù hợp hơn.

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline