Gỉ mũi bị thụt vào trong có sao không? Cách lấy sạch hiệu quả

Khi ngoáy mũi, vệ sinh mũi cho trẻ, không may gỉ mũi bị thụt vào trong. Vậy điều này có sao không và ba mẹ nên làm gì? Buona sẽ cùng mẹ tìm hiểu trong bài viết.

1/ Gỉ mũi bị thụt vào trong có sao không?

Gỉ mũi bị thụt vào trong

Khi vệ sinh mũi cho bé, nếu mẹ thường có thói quen dùng tăm bông khều ra thì việc gỉ mũi bị thụt vào trong dễ xảy ra và mẹ cũng phải thao tác một cách rất nhẹ nhàng, cẩn thận. Hầu hết điều này là không đáng lo ngại và chỉ để lại chút cảm giác khó chịu cho trẻ. Tuy nhiên, nó có thể khiến bé đau rát, sợ lấy gỉ mũi nếu chúng ta vẫn cố ngoáy sâu, làm gỉ mũi càng dễ bịt thụt vào bên trong.

Lấy gỉ mũi bằng tăm bông nếu không cẩn thận có thể làm xước niêm mạc mũi của trẻ, thậm chí là chảy máu mũi. Ngoài ra, nó có thể làm lây lan vi khuẩn từ tay lên mũi và ngược lại nếu trẻ có thói quen ngoáy mũi.

2/ Cách lấy gỉ mũi bị thụt vào trong

Cách lấy gỉ mũi bị thụt vào trong

Để lấy gỉ mũi bị thụt vào trong, thay vì cố gắng khều gỉ mũi ra thì mẹ hãy:

  • Nhỏ vài giọt hoặc xịt nước muối sinh lý 0,9%, nước muối ưu trương 3% vào mỗi bên mũi bé, để một lúc cho gỉ mũi được làm mềm. Nếu gỉ mũi đặc hoặc nhiều, nên dùng nước muối ưu trương 3% để làm mềm gỉ mũi tốt hơn
  • Dùng dụng cụ hút mũi để hút gỉ mũi ra. Nếu gỉ mũi đã tiến đến gần đầu mũi thì mẹ lấy khăn xô vê lại như cái kén hoặc dùng tăm bông, thấm ẩm và nhẹ nhàng khều gỉ mũi ra ngoài

Bên cạnh đó, mẹ cũng hãy lưu ý vệ sinh mũi cho bé thường xuyên tùy theo tình trạng mũi của bé và mức độ bụi bẩn trong môi trường sống xung quanh. Nếu để lâu ngày mới lấy một lần, dịch nhầy mũi sẽ tích tụ, khô lại và hình thành nhiều gỉ mũi, khó lấy ra hơn. Thông thường, nếu mũi bé bình thường, không bị nghẹt, sổ mũi… thì mẹ hãy cho con vệ sinh mũi khoảng 2 – 3 lần/tuần với nước muối sinh lý.

Nước muối sinh lý IsoNebial

Mẹ có thể tham khảo vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cùng dung dịch ectoin sinh lý IsoNebial. Đây là sự kết hợp của nước muối sinh lý 0,9% và ectoin – một axit amin đặc biệt giúp bảo vệ vi sinh vật khỏi điều kiện môi trường cực kỳ khắc nghiệt. Khi sử dụng trên mũi, ectoin cho tác dụng dưỡng ẩm, phục hồi niêm mạc mũi, bảo vệ màng tế bào trước sự xâm nhập của vi khuẩn, virus…

Mẹ có thể sử dụng dung dịch ectoin sinh lý IsoNebial để vệ sinh mũi hàng ngày cho bé, khi con bị viêm mũi dị ứng, viêm mũi xoang hoặc khi nghẹt mũi, sổ mũi… nhẹ.

Nuóc muối ưu trương 3% Nebial 3%

Bên cạnh đó, nếu bé nghẹt mũi, sổ mũi nhiều, mũi xanh, mũi đặc… hay các triệu chứng ở mũi đã tồn tại nhiều ngày không khỏi, để hiệu quả cao thì mẹ hãy tham khảo dung dịch muối ưu trương Nebial 3%.

Nebial 3% với sự kết hợp của muối ưu trương hàm lượng cao 3% và Natri Hyaluronate dưỡng ẩm, cho hiệu quả làm sạch mũi và giảm nhanh các triệu chứng khó chịu ở mũi gấp 2 – 3 lần muối sinh lý thông thường.

Như vậy, gỉ mũi bị thụt vào trong thường không đáng lo ngại. Nhưng chúng ta cũng cần xử trí đúng cách, đặc biệt là chú ý vệ sinh mũi để giúp cho mũi sạch, hạn chế gỉ mũi tích tụ. Nếu có điều gì băn khoăn, mẹ hãy để lại câu hỏi trong phần bình luận hoặc inbox tới Facebook/ Zalo của Buona nhé!

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline