Hình dạng đầu của trẻ thông minh như thế nào? Dấu hiệu nhận biết

Khi nhắc đến hình dạng đầu của trẻ thông minh, nhiều người cho rằng đầu của bé thường có trán dô. Trong quan niệm của không ít ba mẹ, con có vầng trán dô và cao sẽ thường thông minh hơn những trẻ khác. Vậy điều này có đúng không và thực tế thì trẻ thông minh có hình dạng đầu như thế nào?

1/ Hình dạng đầu của trẻ thông minh

Nhiều ba mẹ hy vọng trẻ sơ sinh sẽ sở hữu một cái đầu to. Theo quan niệm, trẻ đầu to được hiểu một cách rập khuôn là trẻ thông minh, có gen tốt và sự phát triển tốt. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn khá nghi ngờ đầu to có phải là hình dạng đầu của trẻ thông minh hay không. 

Một số nghiên cứu nói rằng chu vi vòng đầu của một đứa trẻ không có liên quan gì đến trí thông minh. Và miễn là đầu của con có kích thước trung bình và thường xuyên phát triển thì không có gì đáng lo ngại. 

hình dạng đầu của trẻ thông minh

Tuy nhiên, đã có nghiên cứu sơ bộ gợi ý về mối liên hệ giữa kích thước não, kích thước đầu và trí thông minh. Cụ thể, trẻ 1 tuổi có đầu to hơn sẽ đạt điểm cao hơn trong các bài kiểm tra IQ sau này khi lớn lên. Và những cái đầu lớn hơn có xu hướng chứa những bộ não lớn hơn. 

Về cơ bản khoa học không cho rằng trí thông minh liên quan nhiều đến kích thước đầu hoặc não. Việc đo kích thước đầu sẽ giúp cho việc tìm hiểu xem trẻ có phát triển bình thường hay không mà không phải đánh giá chỉ số IQ. 

Ở một mặt khác, quan niệm dân gian cho rằng đầu trẻ sở hữu vầng trán cao đồng nghĩa là con có trí thông minh. Đầu được chia làm 3 phần: Trán trên, trán giữa và trán dưới với mỗi khả năng khác nhau. Nếu trán trên phục vụ suy luận logic, trán dưới chịu trách nhiệm phân tích, quan sát thì trán giữa chịu trách nhiệm về trí nhớ dài hạn và ngắn hạn.  Vì trẻ thông minh có mọi kỹ năng trên nên trán của trẻ sẽ cao và đầy đặn hơn. 

2/ Các dấu hiệu trẻ thông minh dễ nhận biết

Ngoài hình dạng đầu của trẻ thông minh, ba mẹ có thể nhận biết trẻ thông minh qua dấu hiệu như thế nào? Tham khảo một số dấu hiệu trẻ thông minh thông qua một số đặc điểm và thói quen của trẻ như sau.

Có khả năng nhớ tuyệt vời

Trẻ em có trí nhớ tốt sẽ giúp khả năng học và lưu giữ thông tin mới ở nhà hay ở trường đều tốt. Theo một số nhà tâm lý học, trí nhớ tuyệt vời không chỉ tốt cho việc học (từ mẫu giáo đến đại học), mà còn cho việc ra quyết định trong các hoạt động hàng ngày. Tuy nhiên, các ba mẹ cũng cần lưu ý rằng nghiên cứu cảnh báo một đứa trẻ có trí nhớ tốt cũng giỏi nói dối hơn.

khả năng nhớ tốt

Kỹ năng đọc sớm

Những đứa trẻ cực kỳ thông minh sẽ biết đọc trước 4 tuổi, trong khi đa số trẻ gần 6-7 tuổi mới có thể đạt được cột mốc này. Những trẻ thông minh thường bị sách cuốn hút và rồi tìm thấy niềm vui đọc sách khi lớn lên. Ba mẹ có thể dựa trên dấu hiệu này để nhận biết sự thông minh ở trẻ, ngoài hình dạng đầu của trẻ thông minh. 

Luôn có sự tò mò

Óc ham học hỏi cũng là một dấu hiệu nhận biết trẻ thông minh. Nếu bạn thấy trẻ hay đặt nhiều câu hỏi thể hiện sự ham học và tò mò, có thể hiểu rằng con có trí thông minh và càng hiểu biết, con sẽ càng phát triển trí tuệ của mình.

hình dạng đầu của trẻ thông minh

Nằm sấp khi ngủ

Ngoài hình dạng đầu của trẻ thông minh, bạn có thể nhận ra con có thông minh hay không dựa theo tư thế ngủ. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tư thế nằm sấp khi ngủ là biểu hiện của một đứa trẻ thông minh. Cụ thể, những em bé yêu thích tư thế ngủ nằm sấp hoặc dang rộng chân tay từ nhỏ thường có phản xạ tốt hơn người khác và có chỉ số IQ cao hơn. 

Có khiếu hài hước, dí dỏm

Sự hóm hỉnh và hài hước ở trẻ cũng được xem là một dấu hiệu cho thấy trẻ thông minh. Một số nghiên cứu cho thấy trẻ nhỏ với những câu hài hước bộc lộ sự hóm hỉnh, vui vẻ thường có trí nhớ tốt, và thông minh hơn những trẻ khác. 

Sở hữu đôi mắt sáng

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn và thực tế cho thấy trẻ thông minh thường rất thích quan sát xung quanh, nhất là sách báo, đồ màu sáng và ngắm nhìn mặt người. Thông thường, trẻ thực sự thông minh sẽ có đôi mắt hoạt bát hơn, sáng hơn và nhanh chóng đưa ra phản hồi với mẹ thông qua ánh mắt của mình. 

hình dạng đầu của trẻ thông minh

Năng khiếu âm nhạc

Ba mẹ có thể nhận biết hình dạng đầu của trẻ thông minh song cũng có thể xem xét dấu hiệu khác là năng khiếu âm nhạc. Các nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa khả năng âm nhạc và sự thông minh. Theo đó, các nhà nghiên cứu tin rằng trẻ em được hưởng lợi về mặt học tập khi được giáo dục âm nhạc.

Tất cả các bậc cha mẹ nên cho con cái của họ tiếp xúc với âm nhạc khi còn nhỏ, ngay cả khi chúng không có năng khiếu âm nhạc cụ thể. Các nhà nghiên cứu tin rằng việc rèn luyện âm nhạc tác động đến não bộ và mở ra khả năng tư duy sáng tạo.

Đặt tiêu chuẩn cao

Những đứa trẻ thông minh và những người lớn thành công có xu hướng đặt ra tiêu chuẩn cao cho bản thân. Họ có nhu cầu bản năng để cải thiện và làm tốt hơn trong những lĩnh vực quan trọng đối với họ. Như vậy, việc rất tập trung vào các lĩnh vực cụ thể cũng có thể là một dấu hiệu của chỉ số IQ cao.

hình dạng đầu của trẻ thông minh

Thích trò chuyện

Thích trò chuyện và nói về nhiều chủ đề khác nhau cũng là một dấu hiệu của sự thông minh ở trẻ. Một đứa trẻ đặc biệt lanh lợi có thể trò chuyện với người lớn trong bữa tiệc sinh nhật hơn là chơi với những đứa trẻ khác.

Ngay cả khi một đứa trẻ hiện không thể hiện một số dấu hiệu của chỉ số IQ cao, thì đứa trẻ đó vẫn có thể là một thiên tài trong tương lai. Các chuyên gia không đồng ý về việc một người sinh ra là thiên tài hay phát triển thành thiên tài theo thời gian, nhưng hầu hết đều đồng ý rằng việc nuôi dưỡng – môi trường tích cực của trẻ – có ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng và cơ hội thành công trong tương lai của họ.

Trên đây là những thông tin về hình dạng đầu của trẻ thông minh và dấu hiệu nhận biết trẻ có chỉ số IQ cao. Ba mẹ có thể tham khảo để hiểu hơn về một số đặc điểm nhận dạng trẻ thông minh. Tuy nhiên cần lưu ý rằng không phải tất cả những trường hợp đều như vậy. Sự phát triển trí tuệ của trẻ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có sự nuôi dưỡng và môi trường xung quanh con.

Tham khảo thêm: 6 tư thế ngủ của trẻ thông minh dễ nhận biết

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline