Lượng sữa cho bé 5 tháng tuổi bao nhiêu thì đủ? Kiểm soát cho con

Lượng sữa cho bé 5 tháng tuổi bao nhiêu là đủ? Sữa mẹ đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Nhiều bà mẹ không khỏi băn khoăn nên bổ sung lượng sữa cho bé 4 5 tháng tuổi là bao nhiêu thì tốt nhất. Những thông tin dưới đây sẽ mang đến câu trả lời cụ thể nhất để ba mẹ có thể chăm sóc con tốt hơn và bổ sung lượng sữa đầy đủ nhất cho bé.

1/ Lượng sữa cho bé 5 tháng tuổi

Việc kiểm soát lượng sữa cho trẻ 5 tháng tuổi là rất quan trọng vì sữa có vai trò thiết yếu đối với sự phát triển của bé. Ba mẹ nên bổ sung lượng sữa đủ để bé không bị đói nhưng cũng không bị quá no. Tùy theo từng thời điểm và từng bé mà lượng sữa cho bé 5 tháng tuổi sẽ khác nhau. Theo chuyên gia, lượng sữa cho bé 5 tháng là khoảng 90-120ml sữa/ cữ. Và bạn nên cho bé ăn 5-6 cữ mỗi ngày, mỗi cữ cách nhau khoảng 4 tiếng là tốt nhất.

lượng sữa cho bé 5 tháng tuổi

Khi bổ sung sữa cho bé, mẹ có thể dựa vào một số dấu hiệu bé đã ăn no dưới đây để tạm dừng cho bé bú thay vì tiếp tục nhồi nhét khiến con bị nôn trớ. 

 • Trẻ ngừng bú, nhả núm vú và quay đầu khỏi ti mẹ
 • Bé dễ bị phân tâm bởi những thứ xung quanh vì khi đó đã no rồi
 • Ngực của mẹ không còn cảm giác căng cứng hoặc bị chảy sữa
 • Bé có giấc ngủ liền mạch
 • Biết được lượng sữa cho bé 5 tháng nhưng các mẹ cần chú ý không nên cho bé bú 1 quá ½ thể tích dạ dày, nếu không, trẻ sẽ bị ọc sữa.

2/ Cách nhận biết bé đã bú đủ lượng sữa hay chưa

Mặc dù lượng sữa cho bé 5 tháng tuổi được đề cập ở trên là quy chuẩn chung cho tất cả các bé, nhưng nhu cầu sữa của mỗi bé là khác nhau, phụ thuộc vào giới tính, cơ địa của con. Hơn nữa, nếu mẹ không thể tính toán lượng sữa đã bổ sung cho con, có thể nhìn vào dấu hiệu bé đủ lượng sữa hay chưa. Biết được bé đã có đủ lượng sữa là cần thiết vì điều này quyết định rất lớn đến sự phát triển của trẻ.

Nước tiểu của trẻ

Trẻ 5 tháng tuổi bú mẹ sẽ đi tè 6 lần trong 1 ngày. Tuy nhiên, nếu bé đi tiểu ít hơn 6 lần, có thể con chưa có đủ lượng sữa cho cơ thể. Đây là một mẹo nhỏ sẽ cho bạn biết lượng sữa cho bé 5 tháng tuổi mà bạn đã bổ sung cho bé có đủ hay chưa.

nhận biết bé bú đủ chưa

Phân đi ngoài của bé

Nếu bé 5 tháng được bổ sung đủ sữa, phân của bé sẽ mềm như bột và có màu mù tạt vàng. Ngoài ra, con sẽ đi ngoài khoảng 2-4 lần một ngày. Nếu các dấu hiệu này không xuất hiện, có thể là do con đang thiếu sữa. 

Tình trạng cân nặng của bé

Muốn biết lượng sữa cho bé 5 tháng tuổi đã đủ hay chưa, mẹ cũng có thể nhìn vào cân nặng của bé. Đây là dấu hiệu rõ nhất cho thấy con bú no hay chưa, tuy nhiên thường mất nhiều thời gian theo tuần hoặc tháng để nhận biết theo cách này. Trung bình trẻ sẽ tăng ít nhất 600g một tháng, hoặc 125g/1 tuần. Lưu ý điều này không áp dụng với trẻ có vấn đề sức khỏe và cân nặng. Ba mẹ cần quan sát kỹ để biết được thời gian qua bé có bú đủ hay chưa.

lượng sữa cho bé 5 tháng tuổi

Quan sát phản ứng của trẻ sau khi bú

Dấu hiệu nhận biết lượng sữa cho trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi đủ hay chưa còn ở cách mà con phản ứng sau khi bú mẹ. Đây là cách nhận biết mất ít thời gian quan sát nhất nhưng lại dễ dàng nhận thấy nhất. 

 • Nếu trẻ khóc khi rút sữa ra khỏi miệng, đòi vùi đầu vào ti mẹ hay liếm môi thì đó là dấu hiệu cho thấy con chưa có đủ lượng sữa
 • Nếu trẻ quấy khóc, ọc sữa, ợ hơi nhiều, khó ngủ hoặc đi ngoài phân lỏng thì có thể do con đã qua no và lượng sữa đang bị thừa

Ngoài ra cũng cần lưu ý thêm một số điều dưới đây để hiểu hơn về cách bổ sung đủ lượng sữa cho bé 5 tháng tuổi cũng như giúp bé nạp sữa vào cơ thể hiệu quả hơn. 

lượng sữa cho bé 5 tháng tuổi

 • Cho bé bú theo nhu cầu trong 6 tháng đầu, không nên ép bé bú theo quy định của bố mẹ
 • Cho bé bú theo thời gian mỗi 20-30 phút để tuyến vú của mẹ tiết ra nhiều sữa hơn
 • Bế bé bú sao cho phần đầu cao hơn phần thân còn lại
 • Nên đặt đầu ti của mẹ phía đầu miệng của trẻ và không cố nhấn ti vào đầu lưỡi trẻ
 • Nếu sử dụng bình sữa cho trẻ: Bế bé bú sao cho phần đầu cao hơn phần thân còn lại, chọn bình và núm bú an toàn cho trẻ, thường xuyên thay núm bú cho trẻ, thực hiện các bước vệ sinh bình bú đúng cách
 • Lưu ý không cho bé bú khi bé đang khóc vì bé sẽ dễ bị nôn trớ.

Về cơ bản, lượng sữa cho bé 5 tháng tuổi dao động từ 90-120 ml mỗi cữ và một ngày bé sẽ cần 5-6 cữ như vậy. Nếu gặp khó khăn khi xác định lượng sữa bổ sung cho bé, có thể nhìn vào những dấu hiệu ở con để biết mình đã cho con uống đủ lượng sữa cần thiết hay chưa. Hy vọng những thông tin cơ bản trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách nhận biết con mình đã bú lượng sữa 1 ngày cho bé 5 tháng tuổi và một số lưu ý quan trọng khi cho trẻ bú sữa.

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline