Nên uống sắt dạng nước hay dạng viên? Ưu điểm và hạn chế mỗi loại

Nên uống sắt dạng nước hay dạng viên thì tốt hơn? Mỗi loại sẽ có ưu điểm và hạn chế riêng. Hy vọng những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn sản phẩm bổ sung sắt phù hợp.

1/ Nên uống sắt dạng nước hay viên

Nên uống sắt dạng nước hay dạng viên

Sắt dạng nước sẽ có ưu điểm dễ hấp thu, ít gây táo bón hơn nhưng lại có mùi vị khó uống, dễ gây buồn nôn. Trong khi sắt dạng viên thì ngược lại. Nhờ kết cấu viên nang, viên nén nên sắt dạng viên sẽ dễ che dấu mùi vị, dễ uống, dễ mang theo bên người, không gây buồn nôn nhưng lại khó hấp thu, dễ kích ứng đường tiêu hoá hơn sắt dạng nước.

Do đó, lựa chọn nên uống sắt dạng nước hay viên thì điều này sẽ tuỳ thuộc vào chỉ định từ bác sĩ và khả năng đáp ứng của bạn. Qua quá trình thăm khám, bác sĩ sẽ cho bạn biết sản phẩm cùng liều dùng phù hợp, bởi mỗi dạng dùng sẽ có ưu điểm và hạn chế riêng. Đồng thời, có thể lựa chọn và thay đổi dạng dùng phù hợp để bạn có thể dễ dàng tuân thủ việc uống sắt hàng ngày theo liệu trình.

2/ So sánh đặc điểm sắt nước và sắt viên

Lựa chọn uống sắt dạng nước hay dạng viên sẽ tuỳ thuộc vào yếu tố nào cần ưu tiên hơn khi bổ sung, như về sinh khả dụng: sắt dạng lỏng cho khả năng hấp thu tốt hơn, dễ đi vào máu và phát huy tác dụng nhanh chóng. Trong khi đó, sắt dạng viên sẽ cần thêm vài giờ để đường tiêu hoá phân huỷ viên thuốc.

Nhưng khi xét trên tác dụng phụ. Với cùng một thành phần thì sắt lỏng dễ gây táo bón hơn do giải phóng lượng sắt nhanh; dễ làm đen, ố răng. Nhưng sắt dạng viên dễ gây kích ứng đường tiêu hoá hơn, nhất là khi uống lúc bụng đói vì nồng độ sắt tập trung cao tại một vị trí.

Về mùi vị, sắt dạng viên che dấu mùi vị tốt hơn, ít mùi tanh ngái như sắt dạng nước.

Do đó, tuỳ thuộc vào điều nào bạn cần ưu tiên nhiều hơn để lựa chọn sản phẩm phù hợp. Nhưng quan trọng hơn cả là việc duy trì uống sắt đều đặn theo liệu trình bạn nhé!

3/ Trường hợp nào nên uống sắt nước, sắt viên

Nên uống sắt dạng nước hay dạng viên

Trước những đặc điểm của sắt dạng nước và sắt dạng viên, điều quan trọng là bạn nên tuân thủ hướng dẫn từ bác sĩ. Đồng thời thử nghiệm và phản hồi lại bác sĩ để tìm ra sản phẩm phù hợp nhất cho nhu cầu của mình. Nhưng thông thường, sắt dạng lỏng sẽ được ưu chuộng hơn ở trẻ em vì phản xạ nuốt còn yếu, sắt dạng viên hay được dùng cho người lớn vì tính tiện lợi.

Không phải lúc nào cơ thể chúng ta cũng có thể duy trì đủ sắt chỉ bằng cách tuân thủ một chế độ ăn cân bằng, đa dạng. Hãy nói chuyện với bác sĩ nếu bạn đang nghi ngờ thiếu sắt hoặc muốn bổ sung sắt nhé!

4/ Cách uống sắt dạng nước và sắt dạng viên tốt nhất

Để bổ sung sắt hiệu quả, giảm các tác dụng phụ không mong muốn thì bạn nên lưu ý sắt được hấp thu tốt nhất khi bụng đói. Tuy nhiên nó có thể gây co thắt dạ dày, buồn nôn, tiêu chảy ở một số người. Do đó, bạn nên dùng sắt trước ăn 1h hoặc sau ăn 2h cùng một lượng nhỏ thức ăn.

Ngoài ra, để sắt được hấp thu tốt thì bạn nên uống sắt cùng thực phẩm giàu vitamin C để giúp sắt hấp thu tốt hơn. Đồng thời tránh dùng sắt cùng canxi hay các sản phẩm giàu canxi vì canxi sẽ cản trở sự hấp thu sắt; tránh bổ sung sắt cùng các thực phẩm nhiều chất xơ (ngũ cốc nguyên hạt, rau sống…), caffein.

Nên tránh dùng sắt cùng một số loại thuốc như tetracycline, penicillin, ciprofloxacin và các loại thuốc dùng điều trị bệnh Parkinson và động kinh vì sắt sẽ làm giảm tác dụng của những loại thuốc này.

Để hạn chế ố răng khi uống sắt dạng lỏng, bạn nên hoà tan sắt cùng nước lọc hoặc đồ uống khác và uống bằng ống hút. Sau đó súc miệng, đánh răng kỹ bằng baking soda hoặc peroxide.

Ngoài ra, nếu sử dụng sắt viên thì bạn hãy nuốt cả viên, không nghiền nát hay nhai viên thuốc.

Mong rằng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn trả lời được câu hỏi nên uống sắt dạng nước hay dạng viên, cũng như biết cách bổ sung sắt hiệu quả và an toàn. Nếu còn điều gì băn khoăn, bạn hãy để lại câu hỏi trong phần bình luận để Dược sĩ Buona có thể lắng nghe và giải đáp nhé!

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline