PHÒNG HƠN CHỮA – bài học từ virus COVID-19 và hàng loạt dịch bệnh trong quá khứ

Bên cạnh những ca mắc, tử vong do virus COVID-19 đang tăng lên từng ngày vẫn có nhiều trường hợp được điều trị khỏi bệnh, trong khi ……. chưa có thuốc chữa. Sự thực là, hệ miễn dịch rất thông minh, chúng đang bảo vệ cơ thể chúng ta trước hàng triệu vi khuẩn và virus mỗi ngày. Việc làm tốt nhất của chúng ta lúc này là chủ động phòng bệnh và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Buona – Chăm sóc sức khỏe khoa học cho trẻ ngay từ những tháng năm đầu đời theo tiêu chuẩn Châu Âu. Con trẻ lớn khôn từng ngày với một thân thể khỏe mạnh, tâm hồn vui tươi và trí tuệ thông thái.

(Virus Corona Vũ Hán hay còn gọi là virus 2019 – nCoV đã có tên gọi chính thức là COVID-19)

1. Ứng phó với virus – phòng bệnh hơn chữa bệnh

Vi khuẩn là một tế bào hoàn chỉnh còn virus thì không. Vì vậy, virus không thể sống độc lập trong môi trường bên ngoài mà luôn cần vật chủ để sống (động vật, thực vật, con người). Để tồn tại, chúng cần tốc độ nhân lên rất lớn và lây lan mạnh.

Đó là lý do tại sao dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918 đã làm khoảng 0,5 tỷ người trên toàn thế giới bị nhiễm và giết chết khoảng 50-100 triệu người. Có những thành phố đến 70% dân số bị chết trong đại dịch này. Hồi đó các nước chưa có những biện pháp giảm thiểu tiếp xúc, cô lập và cách ly cần thiết, cho virus cúm mặc sức lan toả.

Kể từ sau năm 1918, số người lây nhiễm và chết bị dịch bệnh đã giảm thiểu hơn rất nhiều nhờ các biện pháp phòng chống dịch và cách ly bệnh nhân khi cần thiết. Như dịch sởi, ho gà, cúm mùa H1N1, RVS,…

2. Các bệnh do virus gây ra được điều trị như thế nào?

 

Hệ miễn dịch khỏe mạnh là chìa khóa để tiêu diệt virus Corona Vũ Hán (2019 - nCOV)

Hệ miễn dịch khỏe mạnh là chìa khóa để tiêu diệt virus Corona Vũ Hán (COVID-19)

Vì sống trong tế bào nên virus tránh được rất nhiều cuộc tấn công, đặc biệt là của các loại thuốc. Do đó mà ngày nay mới có rất ít thuốc tiêu diệt được virus, trong khi có rất nhiều loại thuốc kháng sinh tiêu diệt được tế bào vi khuẩn. Nguyên tắc cơ bản khi điều trị các bệnh do virus gây ra là: hạn chế virus nhân lên + nâng cao sức đề kháng cơ thể + điều trị biến chứng kèm theo. Ngay cả các loại cúm mùa mà trẻ thường gặp phải do virus cúm A H1N1, virus RVS cũng chưa có thuốc điều trị đặc hiệu để tiêu diệt chính xác tế bào virus, các loại thuốc được chỉ định kèm theo chỉ giúp giảm các triệu chứng khó chịu và ngăn ngừa biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra. Và trong thời gian đó, hệ miễn dịch của cơ thể sẽ trực tiếp tấn công và tiêu diệt virus gây bệnh. Một sức đề kháng khỏe mạnh rất quan trọng lúc này.

Tham khảo: Bạn không cần đổ xô đi mua khẩu trang y tế – sống sót an toàn trước dịch cúm CORONA cần nhiều hơn thế!

Virus COVID-19 (Corona Vũ Hán, 2019 – nCoV) là loại virus mới với cơ thể người. Hiện nay, virus COVID-19 đã được xác định có vật chủ là rắn, dơi, người và có thể lây lan từ người sang người. Mức độ lan truyền của virus COVID-19 khoảng 2-4, tức là nếu 1 người bị nhiễm không được cách ly có thể lây lan cho 2-4 người khác. Chúng ta còn ít hiểu biết về chúng và chưa có vacxin như các loại virus khác. Vì vậy, ở thời điểm này thì các biện pháp phòng bệnh rất quan trọng. Bạn có thể cập nhật thông tin dịch bệnh từ Cổng thông tin của Bộ Y Tế tại link: http://vncdc.gov.vn/vi/phong-chong-dich-benh-viem-phoi-cap-ncov/

Tham khảo: Phòng dịch viêm phổi Corona cùng siro tăng đề kháng Difesa

3. Phòng virus COVID-19 như thế nào?

Các biện pháp phòng ngừa virus COVID-19 cho tới thời điểm hiện tại đã được Bộ Y tế khuyến cáo rộng rãi:
+ Đeo khẩu trang đúng cách và đúng chỉ định. Không cần đeo khẩu trang mọi lúc, mọi nơi bởi khi mang khẩu trang trong thời gian dài, khẩu trang bị ẩm sẽ trở thành môi trường thuận lợi cho vi sinh vật phát triển và nhiều khi nguy hiểm hơn. Chúng ta chỉ cần đeo khẩu trang khi chăm sóc hoặc tiếp xúc gần với người có các triệu chứng đường hô hấp như ho, khó thở, chảy nước mũi,… khi thăm khám tại các cơ sở khám chữa bệnh. Người khỏe mạnh chỉ cần đeo khẩu trang khi đến khu vực đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng.
+ Rửa tay đúng cách và thường xuyên: Trung bình, cứ 10 phút chúng ta lại đưa tay lên mặt 1 lần, việc đôi tay nhiễm bẩn sau đó đưa lên mắt, mũi, miệng còn nguy hiểm hơn nhiều. Trong các dịch cúm trước đây, các nghiên cứu đã chứng minh rửa tay có hiệu quả hơn đeo khẩu trang trong phòng ngừa virus cúm
+ Hạn chế đi đến nơi đông người
+ Lau chùi vật dụng bằng chất tẩy rửa thông thường. Giữ môi trường nhà cửa, lớp học, nơi làm việc luôn sạch sẽ.
+ …

Tham khảo: Quy trình rửa tay 8 bước từ Bộ Y Tế

Để phát triển một loại vacxin mới cần nhiều thời gian, tiền bạc và công sức nghiên cứu. Sau đó chúng cần được kiểm tra đánh giá độ an toàn trước khi sử dụng rộng rãi. Tuy thống kê hiện nay cho thấy đối tượng mắc bệnh chủ yếu là nam giới trên 50 tuổi mắc các bệnh lý liên quan, hệ miễn dịch yếu nhưng cũng đã ghi nhận trường hợp trẻ 2 tháng tuổi mắc bệnh, hay trẻ mới sinh dương tính với virus corona do lây từ mẹ ở Trung Quốc. Ở Việt Nam cũng đã có ca bé 3 tháng tuổi bị lây nhiễm virus COVID-19 từ người nhà. Dinh dưỡng cân bằng, bổ sung đủ nước và điện giải giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh là sự lựa chọn tốt cho trẻ và cha mẹ ngay lúc này.

Siro tăng đề kháng Difesa

Tham khảo: Difesa – Siro tăng đề kháng, hỗ trợ hệ miễn dịch con yêu toàn diện đến từ Italy

Nếu có bất kỳ câu hỏi nào thêm về sản phẩm Buona hay sức khỏe của bé, bạn hãy liên hệ với Buona qua facebook/zalo hoặc gọi trực tiếp đến Tổng đài 0974.402.860 để được tư vấn miễn phí nhanh nhất!

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline