Sắt Bisglycinate – lựa chọn cho trẻ thiếu sắt, khuyến cáo từ EFSA

Sắt bisglycinate nói riêng và sắt nguyên tố nói chung là khoáng chất quan trọng và cần thiết phải được bổ sung cho trẻ em. Các nghiên cứu đã chỉ ra trẻ nên được bổ sung sắt từ 4 tháng tuổi cho đến 5 tuổi. Trong những trường hợp đặc biệt như trẻ sinh non, trẻ thiếu cân, kém hấp thu thì việc bổ sung sắt cho bé được khuyến cáo ngay từ những ngày đầu tiên trẻ được sinh ra.

Gần đây, các nhà khoa học Italia đã nghiên cứu và thương mại hóa thành công sản phẩm Sắt Bisglycinate dạng nhỏ giọt, đây là dạng sắt có nhiều ưu điểm, khắc phục được những hạn chế còn tồn tại của các chế phẩm sắt hiện có trên thị trường.

Sắt bisglycinate là gì

Sắt bisglycinate có đặc điểm là nguyên tố sắt II được chelate hóa và  liên kết với 2 phân tử Glycine ở 2 đầu. Sắt bisglycinate  là sắt hữu cơ và có tính khả dụng sinh học cao (khoảng 80%) và gấp 4 lần so với Sắt III – Theo hiệp hội dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ

Cơ chế hấp thu Sắt của cơ thể

Sắt II có khả năng hấp thu trực tiếp vào nội bào từ đó vận chuyển vào máu tùy chỉnh theo nhu cầu cơ thể mà không cần qua quá trình chuyển hóa từ FE ( III) thành FE (II)

Tỷ lệ sắt nguyên tố trong Sắt Bisglycinate khoảng 10%, đây là tỷ lệ thích hợp để đảm bảo khả năng hấp thu của cơ thể nhưng không gây ra sự chênh lệch nồng độ quá lớn giữa trong và ngoài tế bào thành ruột nên giảm hiện tượng lắng cặn sắt ở đường tiêu hóa gây táo bón, nóng trong người, cặn bàng quang

Đặc điểm sắt bisglycinate

Sắt bisglycinate đã tận dụng được ưu điểm về khả năng hấp thu nhanh với tỷ lệ cao của Sắt (II) nhưng vẫn giữ được các điểm mạnh về mùi vị hấp dân, tính an toàn, ít kích ứng , ít gây nóng như của của Sắt ( III). Điều này có được nhờ cấu tạo đặc biệt của Sắt II Bisglycinate

Cấu trúc Sắt Bisglycinate

* Phân tử Sắt (II) được liên kết với 2 phân tử Glycine ở đầu nên có cấu trúc bền vững

– Phân tử sắt sẽ không bị giải phóng trong quá trình di chuyển hoặc tiếp xúc với các yếu tố bên ngoài ( vitamin, khoáng, thức ăn …) dẫn đến tăng hiệu quả hấp thu, giảm tình trạng kích ứng đường tiêu hóa.

– Sắt bisglycinate có khả năng thich ứng với khoảng PH rộng từ 2-8. Điều này giúp tăng sinh khả dụng của chế phẩm.

– Mùi vị sản phẩm sẽ không tanh và dễ dàng bào chế ở dạng dung dịch.

* Trọng lượng phân tử thấp giúp Sắt Bisglycinate dễ dàng được vận chuyển và hấp thu 

– Tỷ lệ sắt nguyên tố khoảng 10% nhưng khối lượng phân tử lại khá nhẹ, khoảng 204 dalton (Da), điều này giúp tăng sinh khả dụng của Sắt Bisglycinate lên gần gấp 2 lần so với Sắt Polymaltose với trọng lượng phân tử là từ 50.000 đến 452.000 Da.

* Cấu trúc của Sắt Bisglycinate giúp điều chỉnh khả năng hấp thu sắt theo nhu cầu cơ thể.

– Điều này rất quan trọng để tránh tổn thương oxy hóa do kim loại gây ra và các hậu quả tiêu cực của quá tải sắt, bao gồm bệnh tiểu đường, loãng xương, đau khớp và thoái hóa thần kinh hay các tác dụng phụ thường gặp là rối loạn tiêu hóa, táo bón, nóng trong như ở Sắt (II) Sulfate.

Trong nghiên cứu: Iron Bisglycinate Chelate and Polymaltose Iron for the Treatment of Iron Deficiency Anemia: A Pilot Randomized Trial  – của Tác giả: José,*, Andrea Rodrigues Vasconcelos  and Maria Cristina Valzachi Rocha Maluf – Được đăng trên tạp chí: Current Pediatric Reviews, 2018, 14, 261-268  đã công bố mối tương quan đáng kể giữa mức hemoglobin ban đầu và sự gia tăng dự trữ sắt do bổ sung Sắt Bisglycinate (r = -0,667, p = 0,025), tức là Sắt Bisglycinate làm tăng mức Ferritin ở những người có mức hemoglobin ban đầu thấp . Kết quả này cho thấy rằng sự hấp thụ Sắt Bisglycinate được điều chỉnh bởi nhu cầu sắt của sinh vật, chứng thực cho các kết quả trước đó cho thấy mối tương quan giống nhau giữa sự hấp thụ Sắt Bisglycinate và mức hemoglobin cơ bản [13, 49] và ferritin [50-53]. Đặc tính này cho thấy rằng hợp chất này an toàn như một tác nhân điều trị thiếu sắt và để bổ sung lâu dài hoặc tăng cường thực phẩm, ngay cả sau khi bình thường hóa mức hemoglobin.

Bổ sung sắt bisglycinate cho trẻ em

Cơ quan an toàn thực phẩm Châu Âu –  EFSA đã khuyến cáo sử dụng Sắt Bisglycinate là sản phẩm đầu tay trong điều trị thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ em. Bởi rất nhiều nghiên cứu đã chứng mình hiệu quả điều trị, khả năng chấp nhận chế phẩm ở trẻ em. Ban hội thẩm EFSA cho rằng việc sử dụng Sắt bisglycinate, như một nguồn sắt trong thực phẩm dành cho người dân nói chung, thực phẩm bổ sung và thực phẩm dùng cho mục đích dinh dưỡng cụ thể bao gồm thực phẩm dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đáp ứng các thông số kỹ thuật được đề xuất, không gây lo ngại về tác dụng phụ.

Để bổ sung sắt bisglycinate cho trẻ em đúng cách và hiệu quả, cha mẹ cần lưu ý các điểm sau:

  • Tuân thủ liều khuyến cáo của sản phẩm.
  • Nên chọn sắt bisglycinate ở dạng nhỏ giọt. Dạng bào chế này không những tăng khả năng hấp thu mà còn giúp trẻ sử dụng dễ dàng, nhanh chóng hơn.
  • Sắt được hấp thu tối đa lúc đói. Vì vậy, nên uống trước bữa ăn 1 giờ, hoặc sau bữa ăn 2 giờ.
  • Trong trường hợp, trẻ bị kích ứng dạ dày do uống sắt khi đói (đau bụng, buồn nôn, nôn mửa…), có thể sử dụng trong hoặc sau bữa ăn, hoặc khởi đầu bằng liều thấp, sau đó tăng dần.
  • Một số thức ăn có thể tương tác làm giảm sự hấp thu sắt như: sữa, trà, café, coca và các loại nước có ga… Vì vậy, nên tránh dùng những thực phẩm này 1 đến 2 giờ sau khi uống sắt. Tương tự với các thuốc dạ dày (như thuốc trung hòa acid dịch vị, thuốc kháng H2, thuốc ức chế bơm proton….).
  • Dạng lỏng có khả năng làm sậm màu răng của trẻ khi sử dụng trong một thời gian dài. Súc miệng, đánh răng sau khi uống.
  • Bổ sung sắt có thể làm trẻ đi tiêu phân đen. Tuy nhiên, tác dụng này không gây hại.

Tham khảo thêm:

Sắt 2 hữu cơ là gì? Những ưu điểm khi bổ sung sắt hữu cơ cho bé

Top 3 loại sắt hữu cơ tốt cho trẻ em

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline