Sắt 2 hữu cơ là gì? Những ưu điểm khi bổ sung sắt hữu cơ cho bé

Sắt 2 hữu cơ là chế phẩm ngày càng được nhiều Bác sĩ Nhi khoa khuyên dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ so với sắt 3 phổ biến trước đây, mặc dù có mức giá thành thường cao hơn. Vậy Sắt 2 hữu cơ là gì? Nó có điểm gì đặc biệt và sản phẩm nào tốt?… Buona sẽ cùng mẹ tìm hiểu trong bài viết!

1/ Sắt 2 hữu cơ là gì?

Sắt 2 hữu cơ

Cấu trúc Sắt 2 hữu cơ Bisglycinate Chelate (FeBC)

Sắt 2 hữu cơ là sắt có hóa trị 2 (Fe2+) và là hợp chất hữu cơ (thường đặc trưng bởi sự có mặt của nguyên tử Cacbon trong hợp chất).

Sắt sẽ tồn tại ở hóa trị 2 (Fe2+) hoặc hóa trị 3 (Fe3+); ở dạng hợp chất hữu cơ hoặc vô cơ.

Trong cơ thể người, để hấp thu được thì trong phần lớn các trường hợp, sắt bắt buộc phải ở dạng Fe2+. Nếu là Fe3+ thì bắt buộc phải chuyển thành Fe2+. Quá trình chuyển đổi này được thực hiện bởi men Duodenal cytochrome B và sẽ bị ảnh hưởng nhiều bởi môi trường (VD: trong môi trường axit dạ dày sắt sẽ ổn định ở trạng thái Fe3+). Chính vì khả năng hấp thu tốt sẵn có mà ngày nay Sắt 2 luôn được các Chuyên gia khuyến nghị lựa chọn.

Sắt 2 hữu cơ

Vậy hợp chất hữu cơ và vô cơ thì sao?

Các hợp chất hữu cơ chủ yếu là kết quả từ các hoạt động của một sinh vật sống. Trong khi đó, các hợp chất vô cơ thu được từ các quá trình tự nhiên không liên quan đến bất kỳ dạng sống nào trên trái đất. Về mặt hóa học, sự khác biệt giữa 2 loại hợp chất này thường đặc trưng bởi sự có mặt (với hữu cơ) hay vắng mặt (với vô cơ) của nguyên tử Cacbon.

Vì mang tính chất sinh học, bắt nguồn từ “sự sống” nên mặc dù có giá thành cao hơn, các hợp chất hữu cơ vẫn luôn được ưu tiên lựa chọn khi bổ sung cho con người, đặc biệt là trẻ em, phụ nữ mang thai khi đường tiêu hóa dễ bị rối loạn. Hợp chất hữu cơ cho khả năng hấp thu tốt hơn, ít gây dư thừa, lắng đọng và ít để lại các tác dụng phụ không mong muốn như táo bón, kích ứng đường tiêu hóa so với hợp chất vô cơ.

2/ Ưu điểm khi bổ sung Sắt 2 hữu cơ

Ưu điểm của sắt hữu cơ

Việc bổ sung sắt cho bé còn gặp nhiều khó khăn do mùi vị tanh ngái khó uống, trẻ dễ táo bón do sắt không được hấp thu hết. Thế nhưng những hạn chế này đã được cải thiện đáng kể với Sắt 2 hữu cơ. Nhờ tính chất của sắt 2 và hợp chất hữu cơ, Sắt 2 hữu cơ cho nhiều ưu điểm nổi trội như:

 • Dễ hấp thu, hạn chế sự lắng đọng ở các cơ quan
 • Có thể tự giải phóng ra ngoài cơ thể nếu dư thừa
 • Sắt hữu cơ có mùi vị được cải thiện đáng kể, dễ được chấp nhận
 • Ít gây ra các tác dụng phụ như buồn nôn, chóng mặt, gây nóng cơ thể như ở sắt vô cơ

Sắt là nguyên tố vi lượng quan trọng trong cơ thể, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nó góp phần vào sự phát triển nhận thức của trẻ, duy trì sự hình thành bình thường của các tế bào hồng cầu và huyết sắc tố, giảm mệt mỏi… cũng như duy trì chức năng của hệ thống miễn dịch.

3/ Khi nào nên bổ sung Sắt 2 hữu cơ cho bé?

Khi nào cho trẻ uống sắt

Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhu cầu sắt tăng cao để hỗ trợ cho quá trình tăng trưởng và phát triển. Sự thiếu hụt sắt cũng phổ biến nhất ở độ tuổi này.

Tại Việt Nam, tỷ lệ thiếu máu dinh dưỡng do thiếu sắt đã giảm đáng kể nhưng vẫn còn ở mức cao. Thống kê từ Tổng điều tra Dinh dưỡng toàn quốc giai đoạn 2019 – 2020 cho thấy có tới gần 20% trẻ dưới 5 tuổi nước ta vẫn bị thiếu máu dinh dưỡng.

Theo hướng dẫn từ Tổ chức Y tế thế giới WHO, cần bổ sung sắt cho bé với các trường hợp:

 • Trẻ sinh non, trẻ nhẹ cân
 • Trẻ sinh ra từ những bà mẹ bị thiếu máu, sắt bổ sung không đủ trong giai đoạn mang thai
 • Trẻ không đủ sắt trong chế độ ăn uống (VD: cho trẻ ăn sớm các sản phẩm từ ngũ cốc, trẻ uống quá nhiều sữa làm giảm hấp thu sắt;  trẻ ăn chay…) – dễ gặp nhất ở trẻ trong giai đoạn ăn dặm 4 – 12 tháng tuổi, khi các con còn đang làm quen với thức ăn mới nên chưa thể đa dạng thực phẩm, đầy đủ các nhóm chất
 • Trẻ mất máu: viêm ruột, nhiễm ký sinh trùng đường ruột (giun móc, trùng roi)
 • Trẻ béo phì
 • Trẻ bệnh thận
 • Trẻ thiếu máu
 • Trẻ bị bệnh Celiac
 • Trẻ ở khu vực có tỷ lệ thiếu máu cao (>40%)

Thiếu máu sẽ ảnh hưởng tới quá trình tăng trưởng và phát triển ở trẻ, dễ mắc bệnh nhiễm trùng, rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, kém tập trung, đau và sưng khớp, suy tủy xương, tăng nguy cơ mắc các bệnh bạch cầu và ung thư khác… Do đó ba mẹ nên cho trẻ đi khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện các tình trạng bệnh nếu có, cùng chú ý bổ sung dinh dưỡng cân bằng, đầy đủ các nhóm chất cho con.

4/ Sản phẩm bổ sung sắt 2 hữu cơ tốt nhất cho trẻ

Hiện nay, Sắt 2 hữu cơ Ferrodue là sản phẩm bổ sung sắt tốt nhất cho trẻ được các Bác sĩ Nhi khoa khuyên dùng. Sản phẩm với công thức độc đáo Sắt 2 hữu cơ Bisglycinate Chelate (FeBC) dạng nhỏ giọt tiên tiến, đầu tiên có mặt tại Việt Nam:

Ferrodue

Sắt 2 hữu cơ

 • Dễ hấp thu, sinh khả dụng cao tới 80% – gấp 4 lần so với Sắt 3 (theo Hiệp hội Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ)
 • Được khuyến nghị vì hiệu quả lâm sàng đã được chứng minh đối với tình trạng thiếu sắt ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ
 • An toàn trong điều trị lẫn dự phòng nhờ khả năng hấp thu được điều chỉnh theo nhu cầu sinh lý của cơ thể, không lo bị dư thừa
 • Dễ dàng sử dụng cho trẻ nhờ vị siro dâu thơm ngon, dạng nhỏ giọt dễ chia liều (1 giọt = 1mg sắt nguyên tố), có thể uống cả trước và sau ăn vì gần như không bị ảnh hưởng bởi thức ăn, không gây kích ứng đường tiêu hóa, giảm thiểu tối đa tác dụng không mong muốn

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin chi tiết sản phẩm Sắt 2 hữu cơ Ferrodue tại: Buona Ferrodue – Bổ sung sắt II hữu cơ dạng nhỏ giọt cho trẻ em

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline