Trẻ 4 tuổi hay ị ra quần do nguyên nhân gì? Cần xử lý ra sao?

Trẻ 4 tuổi hay ị ra quần hay còn được coi là kiểu đại tiện không tự chủ khiến nhiều ba mẹ tỏ ra hoang mang. Tuy nhiên, đây được coi là hiện tượng thường gặp và ba mẹ không nên quá lo lắng khi thấy con bị như vậy. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có những thông tin cơ bản nhất về về tình trạng trẻ hay ị ra quần và có những giải pháp khắc phục.

1/ Tình trạng trẻ 4 tuổi hay ị ra quần

Trẻ 4 tuổi hay ị ra quần, đôi khi được gọi là mắc chứng són phân hoặc chứng đại tiện không tự chủ. Hiện tượng này xảy ra khiến phân dính trên quần của bé mà con hoàn toàn không hề biết hoặc không có ý thức.

trẻ 4 tuổi hay ị ra quần

Đa số trẻ 4 tuổi thường xuyên ị ra quần do bị táo bón quá lâu. Khi đó, phân trở nên cứng hơn và khó đào phải ra ngoài làm trực tràng bị sưng, gây cản trở khả năng cảm nhận sự hiện diện của phân và do đó phân bị rò rỉ. Nhiều bé sẽ cảm thấy xấu hổ và không vượt qua được cảm giác này. Có những bé không nhận ra mình bị ra quần cho tới khi người lớn nhìn thấy.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp trẻ bị són phân mà không phải do táo bón mà do các vấn đề về tâm lý. Vậy cụ thể là như thế nào, cùng đọc thêm thông tin về nguyên nhân dẫn đến tình trạng này ở trẻ.

2/ Nguyên nhân trẻ 4 tuổi hay ị ra quần

Trẻ 4 tuổi hay ị ra quần có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân như táo bón, cách chăm sóc, cảm xúc và vấn đề tâm lý…

Do bị táo bón

Như đã đề cập ở trên, trẻ đại tiện không tự chủ có thể do tình trạng táo bón dài ngày. Khi bị táo bón, con sẽ không thể đi ngoài và rất ngại đi đại tiện vì phân cứng sẽ làm đau hậu môn. Thế nhưng, để lâu bé lại càng khó đi đại tiện hơn khi phân được lưu trữ trong đại tràng lâu. Về sau, thành đại tràng giãn ra và báo hiệu cho dây thần kinh tại chỗ cần tăng nhu động ruột. Kết quả là phân mềm và lỏng rò rỉ qua và đi ra ngoài.

những nguyên nhân chính

Trẻ 4 tuổi hay ị ra quần vì táo bón có thể do con ăn ít xơ, uống quá ít nước hoặc thường xuyên nhịn vệ sinh…

Do vấn đề tâm lý

Việc đi đại tiện của bé có thể bị ảnh hưởng do yếu tố cảm xúc. Một trong những lý do khiến trẻ 4 tuổi hay ị ra quần, đó là do căng thẳng. Tâm lý căng thẳng có xuất phát từ việc gia đình có chuyện, những thay đổi bất thường trong sinh hoạt hay cũng có thể do cách huấn luyện bé tự đi vệ sinh của ba mẹ không đúng.

Ngoài căng thẳng thì những cảm xúc tiêu cực và sợ hãi cũng sẽ khiến bé khó đi ngoài và tình trạng ị đùn rất dễ xảy ra.

Một số nguyên nhân khác

Tình trạng hay đi ngoài ra quần ở trẻ nhỏ còn có thể do một số nguy cơ về bệnh lý như: 

trẻ 4 tuổi hay ị ra quần

  • Hội chứng tự kỷ ở trẻ
  • Rối loạn tăng động, tăng động giảm chú ý
  • Do dùng thuốc dễ gây táo bón
  • Bệnh lý trầm cảm

3/ Cách khắc phục tình trạng hay ị ra quần ở trẻ 4 tuổi

Tình trạng trẻ 4 tuổi hay ị ra quần khiến ba mẹ bối rối, khó chịu và con cũng cảm thấy lo lắng và xấu hổ vì mình không nhận thức được điều này. Việc điều trị cho bé bị đại tiện không tự chủ hay ị đùn mà không có ý thức là rất cần thiết. Ba mẹ có thể tham khảo một số cách chăm sóc để khắc phục tình trạng hay ị ra quần ở trẻ 4 tuổi như dưới đây.

Cho bé uống đủ nước hàng ngày

Nước là rất quan trọng đối với hệ tiêu hóa. Nó có thể giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và làm mềm phân. Bởi vậy, uống nước thường xuyên mỗi ngày sẽ giúp giảm nguy cơ bị táo bón cũng như khó tiêu. Do đó, việc nhắc nhở bé uống nhiều nước vào mỗi ngày sẽ vừa giúp con tránh nguy cơ bị thiếu nước, tình trạng mệt mỏi và táo bón dễ gây ị đùn.

cho con uống đủ nước mỗi ngày

Đảm bảo chế độ ăn giàu chất xơ cho bé

Chất xơ là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống hàng ngày của trẻ. Không chỉ mang đến những chất dinh dưỡng cần thiết mà chất xơ còn có vai trò làm mềm phân giúp bé đi tiêu dễ dàng hơn. Để tránh nguy cơ gây ra táo bón dẫn đến tình trạng bé hay ị ra quần, ba mẹ cần đảm bảo bổ sung thực phẩm giàu xơ như trái cây và rau xanh hàng ngày cho bé.

Tập cho bé ngồi nhà vệ sinh

Hãy tập cho bé thói quen ngồi nhà vệ sinh ngay từ nhỏ để mỗi lần con buồn đi ngoài sẽ ý thức được rằng mình cần ngồi trong đó. Ngoài ra, việc ngồi trên bồn cầu cũng sẽ giúp trẻ dễ dàng rặn tiêu hơn bởi tư thế chân sẽ giúp làm tăng áp lực lên bụng và góp phần đẩy phân ra khỏi cơ thể.

Khuyến khích bé vui chơi

Để giảm thiểu tình trạng trẻ 4 tuổi hay ị ra quần, ba mẹ cũng nên chú ý khuyến khích bé tăng cường vận động. Nhờ đó, nhu động ruột của con hoạt động tốt hơn và bé sẽ ít có nguy cơ bị táo bón. Tuy nhiên, nhiều khi bé ham chơi và đã cố nhịn việc đi ngoài. Bởi vậy, ba mẹ cần nhắc nhở bé đúng lúc để con đi vệ sinh kịp thời.

trẻ 4 tuổi hay ị ra quần

Tình trạng trẻ 4 tuổi hay ị ra quần không phải là một hiện tượng hiếm gặp. Những ba mẹ lần đầu tiên chăm sóc con sẽ tỏ ra rất bỡ ngỡ và hoang mang. Tuy nhiên, đây chỉ là một chứng són phân hoặc đại tiện không tự chủ do táo bón hay một số vấn đề tâm lý khác. Tình trạng này sẽ không kéo dài nhưng tốt nhất là bà mẹ nên khắc phục cho con sớm để bé cảm thấy dễ chịu hơn và không bị xấu hổ.

2 Comments

  1. Nguyễn Thị Mừng Tháng Hai 25, 2023
    • Dược sĩ Buona Tháng Hai 27, 2023

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline