Trẻ bị đi ngoài nhiều lần trong ngày phải làm sao?

Trẻ bị đi ngoài nhiều lần trong ngày tưởng chừng như đơn giản. Nhưng nếu không được điều trị đúng và kịp thời ngay từ đầu, tình trạng này kéo dài và ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của trẻ. 

Buona Chăm sóc sức khỏe khoa học cho trẻ ngay từ những tháng năm đầu đời theo tiêu chuẩn Châu Âu. Con trẻ lớn khôn từng ngày với một thân thể khỏe mạnh, tâm hồn vui tươi và trí tuệ thông thái.

Trẻ đi ngoài mấy lần một ngày?

Tần suất đi ngoài của trẻ cũng là yếu tố đánh giá hoạt động của hệ tiêu hóa có bình thường hay không.
+ Với giai đoạn sơ sinh dưới 6 tháng tuổi số lần đi ngoài của trẻ khoảng 2-5 lần/ngày. Trẻ bú mẹ đi ngoài nhiều lần trong ngày hơn đối với trẻ bú sữa công thức bởi sữa mẹ rất dễ tiêu hóa.
+ Trẻ càng lớn từ 1 tuổi trở lên số lần đi ngoài sẽ ổn định hơn, trẻ sẽ đi ngoài chỉ 1 lần trong ngày vào giờ nhất định.
+ Tùy vào lượng thức ăn bé nạp vào trong ngày, nếu có ngày bé ăn quá nhiều thì việc đi vệ sinh 2 lần/ngày là sinh lý bình thường. Hiện tượng trẻ đi ngoài nhiều lần là dấu hiệu của tiêu chảy khi số lần đi ngoài gấp đôi bình thường đối với trẻ dưới 1 tuổi. Và từ 3-4 lần trở lên với trẻ trên 1 tuổi.

Trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày

Trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần trong ngày có thể là bình thường

Kèm theo hiện tượng đi ngoài nhiều lần thì phân trẻ lúc này lỏng, hoa cà hoa cải, trẻ đau bụng, quấy khóc, chán ăn, bú kém, sốt, nôn mửa. Dấu hiệu đi ngoài nhiều trong ngày cũng có thể là biểu hiện của ngộ độc thực phẩm, khi đó bé sẽ kèm theo nôn mửa nhiều.

Mẹ cần chú ý đến những đồ ăn lạ mà trẻ đã ăn để khai báo với bác sĩ khi thăm khám. Điều này sẽ giúp chẩn đoán đúng nguyên nhân gây nên triệu chứng đi ngoài nhiều lần.

Ngoài ra, dùng kháng sinh kéo dài cũng là nguyên nhân khiến hệ tiêu hóa của trẻ bị rối loạn và dẫn đến chứng đi ngoài nhiều lần trong ngày mà nhiều cha mẹ không biết. Hệ lụy tiêu chảy do kháng sinh ở trẻ có thể diễn ra khi trẻ đã dừng thuốc từ 1 tuần đến 1 tháng. Thậm chí kéo dài hơn nếu cơ thể không tự hồi phục được.

Tham khảo: Trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy phải làm sao?

Bé đi ngoài nhiều lần có sao không?

Đối với trẻ sơ sinh nếu bé đi ngoài nhiều lần nhưng không có biểu hiện bất thường. Bé ăn ngon, ngủ kĩ, chơi vui vẻ thì đây chỉ là dấu hiệu bình thường do hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện đầy đủ. Nếu bé quấy khóc, bỏ ăn, sốt, nôn trớ kèm theo đi ngoài nhiều phân lỏng toàn nước thì có lẽ bé đã bị tiêu chảy cấp do nhiễm khuẩn, nhiễm virus hay ngộ độc thực phẩm.

Tham khảo: Bé bị nhiễm khuẩn đường ruột uống thuốc gì?

Lúc này mẹ cần đưa trẻ ngay đến cơ sở y tế để được thăm khám. Bé đi ngoài nhiều sẽ rất dễ mất nước, điện giải dẫn đến suy kiệt, sốc rất nguy hiểm.

Tình trạng đi ngoài nhiều, không có biểu hiện cấp tính như sốt, nôn nhưng trẻ lại chậm tăng cân, không tăng cân, lười bú, lười ăn mẹ cũng nên chú ý. Nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển về thể chất cũng như tinh thần của trẻ. Lúc này hệ tiêu hóa của trẻ không thực sự khỏe mạnh, dễ bị kích thích bởi đồ ăn, thức uống lạ, tiêu hóa kém nên đi ngoài nhiều lần.

Trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày gây chậm tăng cân

Trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày gây chậm tăng cân

Trẻ bị đi ngoài nhiều lần trong ngày phải làm sao?

Mẹ không nên lo lắng quá nếu bé bị đi ngoài nhiều nhưng chưa có biểu hiện bất thường, tăng cân vẫn đều đặn. Tình trạng này kéo dài với biểu hiện dù cấp tính hoặc mạn tính thì hệ tiêu hóa của trẻ lúc này cũng trở nên yếu bởi hệ vi sinh vật có lợi đã bị mất đi khá nhiều.

Lợi khuẩn bị hao hụt chính là vấn đề cốt lõi dẫn đến rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, đi ngoài nhiều ở trẻ. Vì thể bổ sung lợi khuẩn đường ruột bằng các loại men vi sinh kết hợp bổ sung kẽm giúp hồi phục niêm mạc ruột bị tổn thương do tiêu chảy là chỉ định cơ bản của bác sĩ đối với hầu hết các trường hợp tiêu chảy cấp và mạn tính.

Những loại men vi sinh chứa chủng lợi khuẩn L.rhamnosus LR06, L.reuteri, sống được khuyến cáo sử dụng cho bé bởi lợi ích thực tế đã được nghiên cứu và chứng minh lâm sàng cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh, hỗ trợ khắc phục tốt chứng tiêu chảy.

Tham khảo: Simbiosistem – Men vi sinh đặc hiệu cho các rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Những hiểu biết về tình trạng trẻ bị đi ngoài nhiều lần trong ngày trên đây hy vọng sẽ giúp mẹ có cách xử lý đúng nhất giúp con yêu luôn khỏe mạnh, phát triển đạt chuẩn cả về thể chất và tinh thần.

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline