Trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy phải làm sao?

Trẻ bị ốm, bắt buộc phải dùng kháng sinh mà trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy. Câu chuyện không chỉ riêng của mẹ bỉm sữa nào, vậy có cách nào giúp mẹ khắc phục được tình trạng này? 

Buona Chăm sóc sức khỏe khoa học cho trẻ ngay từ những tháng năm đầu đời theo tiêu chuẩn Châu Âu. Con trẻ lớn khôn từng ngày với một thân thể khỏe mạnh, tâm hồn vui tươi và trí tuệ thông thái.

Nguyên nhân bé uống kháng sinh bị tiêu chảy

Nhiều mẹ cho rằng bé uống nhiều kháng sinh bị nóng rồi tiêu chảy, điều đó thực sự không phải. Nguyên nhân bé uống kháng sinh bị đi ngoài là do sự mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột sau khi điều trị bằng kháng sinh.

Kháng sinh có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn có hại gây bệnh cho bé, thật không may một số vi khuẩn có lợi cho tiêu hóa của bé cũng sẽ vô tình bị thiệt hại trong cuộc chiến này. Hậu quả dẫn đến đường ruột của trẻ mất đi yếu tố bảo vệ từ hệ vi khuẩn có lợi dẫn đến rối loạn và gây tiêu chảy cấp.

Tham khảo: Trẻ bị đi tướt, phân hoa cà hoa cải mẹ phải làm sao?

Triệu chứng trẻ bị tiêu chảy do uống kháng sinh

Tiêu chảy là tác dụng phụ thường gặp nhất khi bé uống kháng sinh, điển hình là các loại kháng sinh như Amoxicillin, Ampicillin, Cefixime, Cefpodoxime. Chính vì thế, bé sẽ có biểu hiệu đi phân lỏng, thường xuyên, ngày 3-4 lần, có thể kèm theo đau bụng, chán ăn.

Một số loại kháng sinh điển hình như Amoxicillin gây tiêu chảy ở trẻ

Một số loại kháng sinh điển hình như Amoxicillin gây tiêu chảy ở trẻ

Triệu chứng này xuất hiện khi bé uống kháng sinh 1-2 ngày, có khi sau đợt điều trị bé mới có biểu hiện hay thậm chí cả tháng sau khi bé đã dừng uống.

Tác dụng phụ gây tiêu chảy của kháng sinh cũng sẽ khác nhau
+ Tùy vào cơ địa ở từng trẻ
+ Thời gian dùng kháng sinh càng kéo dài càng dễ bị tiêu chảy do mất đi số lượng lớn vi khuẩn có lợi tại ruột
+ Sử dụng nhiều loại kháng sinh

Tham khảo: Phải làm sao khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt?

Trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy phải làm sao?

Tuy được đánh giá là tác dụng phụ nhẹ khi dùng kháng sinh nhưng tình trạng tiêu chảy vẫn ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, tinh thần ở trẻ nhỏ. Trẻ sẽ rất khó chịu, mệt mỏi, chán ăn, nếu không kiểm soát thì tiêu chảy kéo dài sẽ khiến trẻ thiếu dinh dưỡng, mất nước.

Vậy mẹ cần làm gì khi trẻ gặp phải tình trạng này? Trước hết, mẹ hãy thông báo ngay cho bác sĩ để được tư vấn thay thế một loại kháng sinh khác cùng tác dụng lại ít tác dụng phụ gây tiêu chảy cho con hơn.

Nếu không thể thay thế một loại kháng sinh nào khác hoặc kháng sinh thay thế vẫn làm trẻ tiêu chảy thì mẹ hãy:
+ Bổ sung men vi sinh chứa chủng lợi khuẩn đặc hiệu với chứng tiêu chảy do kháng sinh ở trẻ. Đây là lời khuyên của nhiều bác sĩ nhi khoa giúp phòng chống và giảm bớt tác dụng phụ gây tiêu chảy ở trẻ khi bắt buộc phải dùng kháng sinh.
+ Tham khảo ý kiến của bác sĩ về các loại thuốc chống tiêu chảy kèm theo cho bé
+ Cho trẻ ăn đồ mềm, dễ tiêu hóa như cháo cà rốt, nước gạo rang,… Tránh ăn những thực phẩm gây tăng nhu động ruột làm trẻ tiêu chảy nặng hơn như chuối, khoai, rau mồng tơi, ngao, đồ tanh…

Theo nghiên cứu thì men vi sinh chứa chủng lợi khuẩn L. rhamnosus LR06, L. reuteri hay S. boulardii mang lại tác dụng tốt nhất cho các bệnh nhân nhi khi bị tiêu chảy do kháng sinh. Mẹ nên chọn các chế phẩm bao phim chứa các chủng vi khuẩn có lợi này.

Bởi thực tế, có đến 80% các tế bào lợi khuẩn trần bị phân hủy trong môi trường acid dạ dày. Khi không được bảo vệ, 80% lợi ích từ chủng lợi khuẩn mang lại đã vô tình mất đi. Lúc này, sự xuất hiện của công nghệ bao phim được coi là giải pháp đột phá, tương lai của các chế phẩm lợi khuẩn. Mỗi tế bào lợi khuẩn đều được bảo vệ bằng một màng bao lipid giúp 90% lợi khuẩn bao phim sống sót. Hiệu quả từ chủng lợi khuẩn mang lại được bảo vệ gần như tuyệt đối. Do đó, bé vừa dùng kháng sinh điều trị bệnh được lại êm bụng, hết tiêu chảy.

Tham khảo: Lợi khuẩn bao phim Simbiosistem – Men vi sinh đặc hiệu cho các rối loạn tiêu hóa ở trẻ.

Bài viết trên đây đã giúp mẹ tháo gỡ mọi thắc mắc về triệu chứng trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy. Hy vọng mẹ chăm con khéo, bé lớn nhanh!

Một phản hồi

  1. Thanh Hà Tháng Mười 31, 2019

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline