Trẻ sơ sinh uống kháng sinh có sao không?

Vấn nạn của những vi khuẩn siêu kháng thuốc kháng sinh đang là nỗi lo sợ của các bà mẹ có con nhỏ nhất là ở giai đoạn sơ sinh. Mẹ có thể cai kháng sinh hoàn toàn cho con không? Trẻ sơ sinh uống kháng sinh có sao không? 

Buona – Chăm sóc sức khỏe khoa học cho trẻ ngay từ những tháng năm đầu đời theo tiêu chuẩn Châu Âu. Con trẻ lớn khôn từng ngày với một thân thể khỏe mạnh, tâm hồn vui tươi và trí tuệ thông thái.

Trẻ sơ sinh uống kháng sinh có sao không?

Trẻ sơ sinh là giai đoạn mà hệ miễn dịch đang vô cùng non yếu, rất dễ bị sự tấn công của vi khuẩn, vi rút gây nên các bệnh lý viêm hô hấp, tiêu hóa… Trong đó có đến khoảng 90% nguyên nhân gây bệnh lại là các loại vi rút. Các bệnh lý này sẽ thường ít khi gây nguy hiểm. Bởi hệ miễn dịch của trẻ sẽ có khả năng chống trả lại, đẩy lùi bệnh sau 7-10 ngày.

Hơn nữa, kháng sinh là nhóm thuốc được phát minh ra giúp ức chế sự phát triển hoặc tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn. Như vậy, việc chỉ định kháng sinh cho trẻ sơ sinh cần dựa vào nguyên nhân gây bệnh có sự có mặt của vi khuẩn hay không và điều này cần đánh giá của bác sĩ có chuyên môn.

Trẻ sơ sinh uống kháng sinh có sao không

Trẻ sơ sinh uống kháng sinh có sao không?

Đa phần các trường hợp sử dụng kháng sinh ở trẻ sơ sinh là chưa cần thiết. Sử dụng sai thuốc kháng sinh, lạm dụng kháng sinh sẽ dẫn đến kháng thuốc kháng sinh rất nguy hiểm.

Có những trường hợp được bác sĩ chẩn đoán cần chỉ định kháng sinh cho trẻ sơ sinh mẹ cũng không cần quá lo lắng bởi kháng sinh dùng đúng lúc, đúng trường hợp sẽ giúp trẻ khỏi bệnh nhanh hơn mà không phải chịu nhiều biến chứng.

Tham khảo: Trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy phải làm sao?

Trẻ uống nhiều kháng sinh có hại gì?

Cũng như các thuốc thông thường, kháng sinh cũng có những tác dụng phụ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa như tiêu chảy hoặc gây phát ban. Trẻ sơ sinh uống kháng sinh bị đi ngoài rất thường gặp nhất là với thuốc amoxicillin trong biệt dược aumentin, nhóm cephalosporin…Đôi khi trẻ uống kháng sinh còn bị phát ban do hoạt động thanh thải thuốc của gan trẻ còn yếu kém dễ sinh độc tố phát ra ngoài.

Trẻ uống kháng sinh bị phát ban

Trẻ uống kháng sinh bị phát ban

Trẻ sơ sinh uống kháng sinh càng dễ gặp phải tác dụng phụ bởi hệ thống cơ quan trẻ còn non nớt dễ bị tác động.
Lúc này mẹ cần tích cực cho trẻ bú mẹ, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, uống nhiều nước để hạn chế phát ban khi dùng thuốc. Tác dụng phụ điển hình là đi ngoài ở trẻ khi uống kháng sinh cũng rất dễ xử lý. Hiện nay, một số chủng lợi khuẩn như Latobacillis rahmnosus, Latobacillus reuteri,… đã được nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra hiệu quả nổi trội trong dự phòng và hỗ trợ điều trị chứng tiêu chảy liên quan đến kháng sinh trong khi các chủng lợi khuẩn khác kém hiệu quả. Mẹ nên bổ sung men vi sinh chứa các chủng lợi khuẩn đặc hiệu này để giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột và hỗ trợ khắc phục tình trạng tiêu chảy cho trẻ hiệu quả. Niêm mạc ruột bị tổn thương dẫn hồi phục và các triệu chứng tiêu chảy cũng giảm dần.

Tham khảo: Simbiosistem Gocce – Men vi sinh đặc hiệu cho các rối loạn hệ tiêu hóa ở trẻ em

Trẻ nhỏ rất dễ ốm bệnh, nhất là từ 6 tháng đến 3 tuổi – giai đoạn “khoảng trống miễn dịch”. Vì thế, cha mẹ nên chủ động tăng sức đề kháng cho trẻ bằng chế độ dinh dưỡng cân bằng hàng ngày, hoặc các sản phẩm bổ trợ tăng sức đề kháng có thành phần từ thảo dược an toàn và lành tính. Điều này sẽ giúp trẻ được bảo vệ và hạn chế việc sử dụng thuốc, trong đó điển hình là kháng sinh.

Hiểu được bản chất của kháng sinh, mục đích sử dụng và nguyên nhân phát sinh bệnh lý trong bài viết trên đây mẹ sẽ không còn thắc mắc “trẻ sơ sinh uống kháng sinh có sao không?”, cách hạn chế tác dụng phụ của kháng sinh gây nên cho trẻ.

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline