Trẻ sơ sinh bị ghèn xanh 1 bên mắt do nguyên nhân gì gây nên?

Trẻ sơ sinh bị ghèn xanh 1 bên mắt do nguyên nhân gì? Hiện tượng mắt trẻ sơ sinh bị ghèn xanh không phải là hiếm gặp, tuy nhiên không nhiều ba mẹ nắm rõ về tình trạng này. Ba mẹ không nên chủ quan khi thấy mắt bé đổ ghèn hoặc sưng và chảy nước mắt. Hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin chi tiết dưới đây để hiểu rõ hơn về hiện tượng này ở trẻ sơ sinh. 

1/ Trẻ sơ sinh bị ghèn xanh 1 bên mắt do nguyên nhân gì

Bé sơ sinh bị ghèn xanh ở mắt là một dấu hiệu bất thường xảy ra khá phổ biến. Đa số các bậc phụ huynh không biết rõ trẻ sơ sinh bị ghèn xanh 1 bên mắt là phản ứng sinh lý bình thường hay nguy hiểm. Thông thường, ghèn mắt là bình thường vì sẽ giúp ngăn chảy nước mắt và làm ẩm cho mắt. Tuy nhiên, nếu bé đổ ghèn liên tục lại là một vấn đề bất thường. Vậy có những nguyên nhân gì khiến bé bị ghèn xanh ở mắt.

Trẻ sơ sinh bị ghèn xanh 1 bên mắ

Vệ sinh mắt chưa sạch, chưa đúng cách

Rất nhiều bà mẹ chưa có kinh nghiệm vệ sinh mắt cho bé sơ sinh. Các mẹ thường vệ sinh không đúng cách hoặc rất qua loa vì sợ làm tổn thương mắt bé. Thật không may, đây là một nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị ghèn xanh 1 bên mắt và có thể gặp nguy cơ viêm kết mạc nếu tình trạng này kéo dài.

Do tắc tuyến lệ

Trẻ sơ sinh bị ghèn xanh ở mắt có thể do tắc tuyến lệ. Hiện tượng này xảy ra khá phổ biến với khoảng 10% trẻ sơ sinh. Những bé rơi vào tình trạng này thường chảy nước mắt liên tục, nhiều ghèn và mắt đỏ. Nếu hiện tượng này kéo dài, bé có thể gặp một số vấn đề khác như mủ mắt và ba mẹ tốt nhất là nên đưa con đi khám để bé được điều trị phù hợp. 

tắc tuyến lệ

Dị vật trong mắt

Mắt bé sơ sinh đổ ghèn liên tục cũng xuất phát từ nguyên nhân khá nguy hiểm là mắt có dị vật. Mắt của bé là một bộ phận rất dễ nhạy cảm với môi trường xung quanh nên bất kỳ dị vật nào như hạt cát, lông chó mèo, lông mi… vô tình rơi vào mắt đều khiến bé dễ đổ ghèn và nguy hiểm. 

Do nhiễm bẩn

Trẻ sơ sinh bị ghèn xanh 1 bên mắt nhiều khả năng cũng do nhiễm bẩn. Đôi khi, những vi khuẩn và bụi bẩn ở tay trẻ có thể theo vào mắt hoặc tay của người chăm sóc không vệ sinh sạch chạm vào mắt bé khiến đôi mắt bị đổ ghèn.

Dịch ối chảy vào mắt

Trường hợp dịch ối chảy vào mắt bé mới sinh khiến con bị đổ ghèn xanh là có thể xảy ra. Khi bé sinh, máu mẹ và dịch nước ối có thể đã dính vào mắt bé và khiến con đổ ghèn. Tuy nhiên, các ba mẹ không cần quá lo lắng vì đây là một nhiễm trùng mắt thông thường. 

Trẻ sơ sinh bị ghèn xanh 1 bên mắ

Viêm kết mạc

Một nguyên nhân khá nguy hiểm khác là viêm kết mạc. Bệnh này xảy ra do virus hoặc vi khuẩn gây nên. 

  • Do vi khuẩn: Biểu hiện là mắt bé đổ ghèn xanh kèm mủ khiến con khó mở mắt vào buổi sáng. Bé bị một hoặc hai bên mắt
  • Do virus: Trẻ đổ ghèn lỏng không có mủ và cả hai mắt đều có ghèn. Tuy nhiên, thường thì bé sẽ chảy nhiều nước mắt, đau mắt, đỏ mắt và ngứa. Bên cạnh đó, con có thể bị sốt do siêu vi

2/ Bé sơ sinh đổ ghèn xanh 1 bên mắt có nguy hiểm không

Đa số các trường hợp trẻ sơ sinh bị ghèn xanh 1 bên mắt đều sẽ tự khỏi và tự hết sau khoảng vài tháng tuổi. Ngoài ra, mắt bé đổ ghèn xanh cũng có thể do cơ thể con đang tự đào thải một số chất lỏng bị chảy vào mắt do quá trình vệ sinh nên ba mẹ cũng không cần quá lo lắng về điều này. Tuy nhiên, cũng nên tùy theo nguyên nhân và tình trạng nặng hay nhẹ của trẻ để xác định xem bé nên được điều trị thế nào.

có nguy hiểm không

Trong trường hợp thấy bé bị đổ ghèn xanh ở mắt cùng một số biểu hiện khác như đau mắt, viêm hoặc sưng mắt, đau mắt đỏ, ba mẹ cần đưa con đến cơ sở y tế vì có thể đây là những dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng hoặc bệnh mắt nào đó. Do vậy, bé cần được bác sĩ khám để chẩn đoán và đưa ra cách chữa trị phù hợp nhất cho bé.

3/ Cần làm gì khi trẻ sơ sinh mắt có ghèn xanh

Khi thấy trẻ sơ sinh bị ghèn xanh 1 bên mắt, trước hết, ba mẹ cần đảm bảo vệ sinh mắt cho con đúng cách. Tham khảo các bước dưới đây:

  • Vệ sinh tay bằng xà phòng rồi rửa sạch tay với nước
  • Chuẩn bị khăn dùng 1 lần hoặc gạc sạch, chú ý không nên dùng bông gòn
  • Làm ướt miếng gạc bằng nước ấm hoặc nước muối sinh lý
  • Nhẹ nhàng lau mắt cho trẻ theo một chiều từ khóe mắt ra đuôi mắt, dùng miếng gạc mới cho mỗi mắt và mỗi lần lau
  • Không lau vào mí mắt trẻ, có thể lau mắt cho bé 2-3 lần mỗi ngày hoặc khi có ghèn ở mắt xuất hiện

Trẻ sơ sinh bị ghèn xanh 1 bên mắ

Trẻ sơ sinh bị ghèn xanh 1 bên mắt là tình trạng không quá đáng lo ngại. Tuy nhiên, cũng không phải không có trường hợp bé gặp nguy hiểm do bệnh lý về mắt dẫn đến hiện tượng này. Ba mẹ không nên chủ quan mà cần chăm sóc đôi mắt trẻ hợp lý và thường xuyên theo dõi biểu hiện của trẻ để có những cách xử lý kịp thời.

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline