Uống kẽm và omega 3 cùng lúc được không? Cách uống hiệu quả

Kẽm và Omega 3 đều là 2 dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể chúng ta không tự tổng hợp được và cần phải bổ sung từ bên ngoài. Nhưng uống kẽm và omega 3 cùng lúc được không? Chúng ta sẽ cần lưu ý những gì khi bổ sung? Buona sẽ cùng bạn tìm hiểu trong bài viết.

1/ Uống kẽm và omega 3 cùng lúc được không?

Uống kẽm và omega 3 cùng lúc được không?

Thực tế, bạn có thể uống kẽm và omega 3 cùng lúc mà không ảnh hưởng tới hiệu quả bổ sung của cả 2. Vì 2 thành phần này không tương tác hay ảnh hưởng đến quá trình hấp thu, chuyển hóa của nhau.

Thay vào đó, chúng ta nên tránh uống omega 3 cùng một số loại thuốc như aspirin liều thấp, ibuprofen. Vì chúng có thể gây phản tác dụng hoặc tăng tác dụng không mong muốn, như làm tăng nguy cơ chảy máu.

Mặt khác, kẽm cần tránh dùng cùng lúc với một số kháng sinh như quinolone hoặc tetracycline, thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp penicillamine vì sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc. Tránh dùng kẽm cùng thuốc lợi tiểu thiazide vì sẽ làm tăng lượng kẽm bị thải trừ qua nước tiểu.

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng kẽm và omega 3 cùng lúc. Nhưng hãy chú ý đến một số tương tác khác có thể gặp phải khi dùng omega 3 cùng aspirin, ibuprofen. Hay tránh dùng kẽm cùng quinolone, tetracycline, thiazide.

2/ Bổ sung kẽm và omega 3 có tác dụng gì với sức khỏe?

Trong trường hợp chế độ ăn chưa được đầy đủ và cân bằng, thiếu các thực phẩm giàu kẽm và omega 3. Bạn nên cân nhắc việc bổ sung 2 dinh dưỡng này từ thực phẩm bổ sung để ngăn ngừa thiếu hụt và bảo vệ sức khỏe.

Kẽm có tác dụng gì?

Kẽm là khoáng chất được tìm thấy trong khắp cơ thể, nhiều thứ 2 chỉ sau sắt. Vì không dự trữ kẽm nên cơ thể chúng ta luôn cần lấy kẽm từ chế độ ăn uống. Nó cần thiết cho các chức năng bình thường của hệ miễn dịch, chữa lành vết thương, quá trình đông máu, tổng hợp DNA và protein, chức năng tuyến giáp, duy trì thị lực, ảnh hưởng tới vị giác và khứu giác.

Mặc dù tình trạng thiếu kẽm trầm trọng ít khi xảy ra nhưng việc thiếu kẽm ở mức độ nhẹ hay trung bình là khá phổ biến. Tình trạng này thường gặp hơn ở trẻ em, người ăn chay – ít tiêu thụ các thực phẩm có nguồn gốc động vật giàu kẽm và ăn nhiều các thực phẩm giàu phytate trong thực vật.

Bổ sung omega 3 lợi ích

Omega 3 là các axit béo thiết yếu, bao gồm 3 loại chính là ALA, EPA và DHA. Cơ thể chúng ta luôn cần có omega 3 để tham gia vào sức khỏe tim mạch, khả năng miễn dịch, chức năng não, sự phát triển của thai nhi.

Ở trẻ em, nhiều lợi ích của omega 3 đã được quan sát thấy: tăng cường sức khỏe não bộ; cải thiện trí nhớ, sự chú ý, khả năng học tập; hạn chế mức độ các triệu chứng của rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD); hỗ trợ làm giảm hen suyễn; thúc đẩy giấc ngủ tốt hơn;

Tóm lại, bổ sung kẽm và omega 3 trong các trường hợp thiếu hụt sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể như tăng cường sức khỏe não bộ, thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn, cải thiện các triệu chứng ADHD và hen suyễn, tăng cường miễn dịch, chữa lành vết thương…

3/ Cách uống kẽm và omega 3 an toàn, hiệu quả

Uống kẽm và omega 3 cùng lúc được không?

Bạn có thể uống kẽm và omega 3 cùng lúc. Tuy vậy, để bổ sung 2 dinh dưỡng này một cách hiệu quả hơn thì chúng ta cần lưu ý một số điểm sau.

Kẽm nên được uống trước ăn 1 giờ hoặc sau ăn 2 giờ để hấp thu một cách tốt nhất. Dùng kẽm gần bữa ăn hơn nếu chất bổ sung kẽm gây khó chịu cho dạ dày của bạn. Mặt khác, omega 3 nên được uống trong bữa ăn có nhiều chất béo. Điều này sẽ giúp tăng sinh khả dụng, dạ dày dễ hấp thu omega 3 hơn. Chính vì thế, mặc dù kẽm và omega 3 không tác động đến nhau và chúng ta có thể bổ sung đồng thời được. Nhưng để tối ưu hiệu quả thì chúng ta nên uống kẽm hay omega 3 vào mỗi thời điểm thích hợp riêng.

Ở trẻ nhỏ, bạn nên cho bé ăn các thực phẩm giàu kẽm từ khi ăn dặm lúc 6 tháng tuổi. Trẻ 7-24 tháng cần bổ sung 3mg kẽm/ngày. Hiện nay, kẽm bisglycinate chelate là dạng kẽm được nhiều bác sĩ nhi ưu tiên lựa chọn cho trẻ nhỏ vì sinh khả dụng cao, hiệu quả và an toàn cao nhất.

Hầu hết các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng 120-1300mg DHA và EPA mỗi ngày là có lợi cho sự phát triển của trẻ. Cần cung cấp nhiều thực phẩm giàu omega 3 để đảm bảo trẻ đáp ứng đủ nhu cầu omega 3 hàng ngày.

Hãy cân nhắc việc sử dụng sản phẩm bổ sung nếu bạn thường xuyên không ăn đủ các thực phẩm giàu kẽm, cá. Trong trường hợp này, bạn có thể yên tâm uống kẽm và omega 3 cùng lúc được. Tuy vậy, sẽ hiệu quả hơn nếu sử dụng kẽm hay omega 3 vào các thời điểm tối ưu riêng của chúng nhé!

Tài liệu tham khảo:

  • https://www.drugs.com/drug-interactions/fish-oil-with-zinc-1749-3873-2329-16534.html
  • https://www.cdc.gov/nutrition/infantandtoddlernutrition/vitamins-minerals/zinc.html
  • https://www.who.int/tools/elena/bbc/zinc-stunting
  • https://www.stanfordchildrens.org/en/topic/default?id=zinc-19-Zinc
  • https://www.healthline.com/nutrition/omega-3-for-kids
  • https://www.webmd.com/vitamins/ai/ingredientmono-982/zinc
  • https://www.drugs.com/mca/zinc

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline