Uống nước chanh có giải thuốc không? Cần lưu ý gì khi bổ sung

Nước cam, nước chanh là thức uống khá phổ biến mỗi khi có ai đố bị ốm, mệt mỏi. Nhưng có một số lo ngại uống nước chanh có giải thuốc không? Vậy thực hư điều này thế nào? Buona sẽ cùng mẹ tìm hiểu trong bài viết.

1/ Uống nước chanh có giải thuốc không?

Uống nước chanh có giải thuốc không

Thực hư chuyện uống nước chanh làm giải thuốc, làm giảm hay mất hiệu quả của thuốc đang uống thì điều này là có thể. Nhưng nó còn tuỳ thuộc vào loại thuốc mà bạn đang sử dụng. Và lời khuyên tốt nhất vẫn là nên sử dụng thuốc cùng nước lọc, tránh các loại nước trái cây, nước ngọt…

Nước chanh có nhiều vitamin C và tính axit cao, có thể làm tăng hay giảm tác dụng của nhiều loại thuốc. Phần lớn trường hợp lại cho thấy nước cam, chanh cản trợ sự hấp thu của thuốc vào máu, giảm tác dụng của thuốc, hoặc không tốt cho đường tiêu hoá. Các loại nước ép thuộc họ cam quýt như nước chanh này có thể gây tương tác với thuốc tương tự như thức ăn, bằng cách ức chế enzyme CYP3A4 trong ruột. Vì thế, những loại thuốc cần được chuyển hoá bởi enzym này cũng có thể bị ảnh hưởng.

Nhưng trái lại, với một vài loại thuốc như sắt cần độ axit để hoạt động tốt hơn thì việc uống thuốc cùng nước cam, nước chanh sẽ là lựa chọn lý tưởng. Tuy nhiên khi tương tác này quá mạnh, thuốc được hấp thu quá nhanh cũng có thể làm dạ dày của bạn bị kích ứng, khó chịu…

Tóm lại, nước chanh có thể làm ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc, làm giải thuốc hoặc tăng tác dụng của thuốc. Điều này sẽ làm bạn khó kiểm soát hiệu quả và cả tác dụng không mong muốn của thuốc bạn. Do đó nên tránh sử dụng thuốc cùng nước chanh, trừ khi được bác sĩ hướng dẫn bạn nhé!

2/ Uống thuốc bao lâu thì được uống nước chanh?

Bạn không cần phải ngưng hoàn toàn nước cam, chanh khi uống thuốc. Nhưng để tránh uống nước chanh ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc, giảm hiệu quả điều trị thì bạn nên dùng 2 sản phẩm này cách nhau khoảng 4 tiếng.

3/ Khi uống thuốc cần tránh những loại đồ uống nào?

Uống nước chanh có giải thuốc không

Khi uống thuốc, bạn nên dùng cùng nước đun sôi để nguội hoặc tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Cần tránh dùng thuốc cùng rượu, caffein, nước ngọt… hay hạn chế dùng cùng nước trái cây, sữa… nếu không có khuyến cáo từ nhà sản xuất.

Như nước ép bưởi có thể thay đổi cách một số tế bào trong ruột hấp thụ và vận chuyển thuốc. Một số nghiên cứu cho thấy nước ép bưởi có thể ảnh hưởng đến hơn 50 loại thuốc, làm giảm tác dụng của thuốc như fexofenadine có tác dụng giảm dị ứng, hay làm tác dụng của thuốc trở nên quá mạnh như với atorvastatin có tác dụng làm giảm cholesterol.

Sữa và các sản phẩm từ sữa có thể làm cơ thể khó xử lý một số loại kháng sinh, giảm sự hấp thu sắt.

Những đồ uống chứa caffein như cà phê, trà có thể làm giảm tác dụng của các thuốc chống loạn thần như lithium và clozapine, nhưng lại làm tăng tác dụng và tác dụng phụ của các thuốc khác như aspirin, epinephrine và albuterol. Caffein cũng có thể khiến cơ thể bạn khó hấp thụ và sử dụng sắt hơn.

Cacao và socola với lượng caffein thấp hơn cũng có thể làm giảm tác dụng của các loại thuốc an thần như zolpidem tartrate, hay tăng cường tác dụng của một số loại thuốc kích thích như methylphenidate..

Đặc biệt, bạn cần lưu ý không uống thuốc cùng rượu bia, vì nó sẽ làm giảm hoặc mất hiệu quả của một số loại thuốc, như thuốc huyết áp và tim mạch. Nó cũng có thể làm bạn kích động và gây ra tác dụng phụ nguy hiểm.

Bên cạnh đó, một thực phẩm được coi là thuốc bổ, có tác dụng tăng cường sức khoẻ tốt là nhân sâm thì chúng ta cũng cần tránh trong một số trường hợp. Vì nhân sâm có thể làm giảm tác dụng của warfarin; làm bạn dễ bị chảy máu hơn khi dùng cùng thuốc làm loãng máu như aspirin, heparin hay thuốc chống viêm không steroit như ibuprofen, naproxen. Nếu đang dùng thuốc ức chế MAO, nhân sâm có thể gây đau đầu, khó ngủ, hiếu động, hồi hộp.

Mong rằng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn giải đáp được băn khoăn uống nước chanh có giải thuốc không, từ đó sử dụng thuốc một cách hiệu quả và an toàn hơn. Có một quy tắc để bạn dễ nhớ khi sử dụng thuốc là hãy luôn uống thuốc cùng nước lọc. Đây sẽ là lựa chọn an toàn và tốt nhất trong mọi trường hợp.

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline