Uống sữa tươi không đường có bị táo bón không? Nên uống thế nào

Ở trẻ nhỏ, khi uống một số loại sữa bột có thể dẫn tới táo bón. Vậy uống sữa tươi không đường có bị táo bón không? Uống nhiều sữa tươi không đường có tốt?… Buona sẽ cùng mẹ tìm hiểu rõ hơn về thức uống không đường này trên tình trạng sức khoẻ của bé nhé!

1/ Uống sữa tươi không đường có bị táo bón không?

Uống sữa tươi không đường có bị táo bón không

Sữa là thực phẩm phổ biến, đặc biệt ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, uống sữa tươi không đường vẫn có thể gây táo bón. Nhưng tỷ lệ này là nhỏ và phổ biến nhiều hơn ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi. Nguyên nhân do các bé dễ nhạy cảm hơn với protein có trong sữa bò trong những năm tháng đầu đời này.

Nghiên cứu cho thấy một số trẻ táo bón mãn tính đã bớt táo sau khi ngưng uống sữa bò. Hay trong một nghiên cứu gần đây trên 13 trẻ em 1-12 tuổi bị táo mãn tính có thói quen uống sữa bò, sau khi được thay thế bằng sữa đậu nành thì đã có tới 9 trẻ giảm tình trạng táo.

Ở người lớn, hiện chưa có nhiều nghiên cứu tương tự nên chưa rõ mối liên hệ giữa táo bón và việc uống sữa tươi này thế nào. Nhưng nếu cảm thấy đây là một thủ phạm làm bạn chậm đi ngoài, hãy giảm bớt lượng sữa và theo dõi phản hồi từ cơ thể nhé!

2/ Uống nhiều sữa tươi không đường có tốt không?

Uống sữa tươi không đường có bị táo bón không

Bất kỳ loại thực phẩm này khi sử dụng quá nhiều cũng không tốt và điều này cũng tương tự với sữa. Với trẻ mới biết đi chỉ nên sử dụng 250-500ml sữa bò/ngày.

Khi uống sữa quá nhiều và trong thời gian dài có thể gây ra một số vấn đề sức khoẻ, Điển hình trong đó là thiếu sắt. Do canxi trong sữa cạnh tranh với sắt, làm cản trở sự hấp thu sắt. Khi thiếu sắt, trẻ thường xuất hiện biểu hiện như da nhợt nhạt, thiếu năng lượng, khó thở khi hoạt động.

Ngoài ra, trẻ có thể bị mất protein ở ruột. Tiêu thụ sữa quá nhiều có thể làm giảm lượng protein trong máu, khiến mạch máu rò rỉ chất lỏng vào mô và dẫn tới sưng chân, bụng, lưng và mặt, tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Ngoài ra, dù sử dụng sữa tươi có đường hay không đường thì việc uống nhiều cũng sẽ làm trẻ hạn chế lại những thực phẩm lành mạnh khác, và có thể dẫn tới mất cân bằng dinh dưỡng. Do đó chúng ta hãy giúp bé uống sữa khoa học hơn mẹ nhé!

3/ Cho trẻ uống sữa thế nào để không bị táo bón?

Uống sữa tươi không đường có bị táo bón không

Trước hết, chúng ta cần hiểu rằng việc bị táo khi uống sữa tươi không đường thường chỉ xảy ra ở những trẻ nhạy cảm với protein trong sữa bò, mà không phải trẻ nào uống sữa cũng bị táo bón.

Nếu mẹ đã thử các phương pháp trị táo khác mà không thấy hiệu quả, hãy thử cho trẻ ngưng tất cả các loại sữa bò và sản phẩm từ sữa bò trong ít nhất 2 tuần. Nếu tình trạng táo của trẻ được cải thiện, hãy ngưng hoàn toàn hoặc sử dụng hạn chế sữa, đồng thời nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc sử dụng các sản phẩm hỗ trợ để trẻ được nhận đủ canxi và vitamin D. Hoặc khi tình trạng táo của trẻ không cải thiện thì hãy cho trẻ uống sữa trở lại.

Sữa và các sản phẩm từ sữa là nguồn dinh dưỡng quan trọng, cung cấp năng lượng, protein, canxi, vitamin D… dồi dào cho chế độ ăn của trẻ. Một số lưu ý để mẹ dùng sữa hiệu quả cho con như:

  • Nên cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Nếu mẹ không hoặc không thể cho bé bú, hãy lựa chọn sữa bột phù hợp với tháng tuổi của con
  • Chỉ sử dụng sữa bò khi trẻ > 1 tuổi
  • Có thể sử dụng một số sản phẩm có nguyên liệu là sữa bò (sốt phô mai, sữa chua, váng sữa) với trẻ > 6 tháng
  • Không sử dụng đường hay các sản phẩm có đường với trẻ < 2 tuổi
  • Không nên cho trẻ < 5 tuổi uống sữa gầy hoặc sữa 1% béo vì không cung cấp đủ calo và dinh dưỡng khác cho bé

Mong rằng những chia sẻ trên đây đã giúp mẹ có cái nhìn đúng hơn về việc uống sữa tươi không đường có bị táo bón không ở trẻ, cũng như biết cách bổ sung sữa và các sản phẩm từ sữa phù hợp với độ tuổi của con.

Tài liệu tham khảo:

  • https://www.healthline.com/nutrition/8-foods-that-cause-constipation
  • https://riseandshine.childrensnational.org/is-your-child-drinking-too-much-milk/
  • https://www.nhs.uk/live-well/eat-well/food-types/milk-and-dairy-nutrition/

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline