Uống thuốc khi bụng đói có sao không? Nên uống khi nào tốt?

Uống thuốc khi bụng đói có sao không? Đây là thắc mắc của nhiều người khi phải uống thuốc nhưng lại đúng thời điểm bụng đang đói. Nhiều ý kiến cho rằng uống thuốc khi đói bị say hoặc sẽ khiến cơ thể mệt mỏi và uể oải. Cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây để hiểu hơn về việc uống thuốc khi đói được không.

1/ Uống thuốc khi bụng đói có sao không?

Để trả lời cho câu hỏi uống thuốc khi bụng đói có sao không, cần dựa vào đó là loại thuốc gì. Với các loại thuốc kháng sinh kém bền với môi trường acid như ampicillin, erythromycin, hay lincomycin, bạn không nên uống thuốc khi bụng đói vì không chỉ bị giảm hiệu quả mà còn có thể gặp một số vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe như chảy máu dạ dày. Ngoài ra, các loại thuốc chống viêm không steroid (loại không bảo vệ niêm mạc dạ dày) thì bạn cũng nên dùng lúc bụng no để không gây hại cho dạ dày. 

uống thuốc khi bụng đói có sao không

Ở một mặt khác, với người bệnh đang bị nhiễm khuẩn cần dùng kháng sinh đường uống thì có thể dùng lúc bụng đói để cơ thể hấp thu thuốc một cách nhanh nhất và thuốc cũng cho hiệu quả tức thì.

Bên cạnh đó, một số loại thuốc chống chịu vị dạ dày như thuốc bao tan ở ruột hay dạng phóng thích dược chất kéo dài, người bệnh có thể uống lúc đói để hiệu quả phát huy nhanh chóng. 

Nói chung, tùy vào từng loại thuốc và chỉ định, bạn sẽ biết được uống thuốc khi bụng đói có gây tác hại gì không.

2/ Những loại thuốc không nên uống khi đói bụng

Bụng đói uống thuốc có thể khiến cơ thể gặp phải một số vấn đề sức khỏe không lường trước được. Đối với việc uống thuốc khi bụng đói có sao không, bạn cần chú ý những loại thuốc dưới đây không nên uống lúc đói để không gây ảnh hưởng cho sức khỏe.

Thuốc kháng sinh, thuốc hạ đường huyết

Uống thuốc khi đói có sao không? Bạn có thể bị đau dạ dày nếu thuốc bạn uống là thuốc kháng sinh hay thuốc hạ đường huyết. Khả năng hấp thu dược tính của thuốc sẽ giảm đi đáng kể khi bạn uống kháng sinh khi đói. Bên cạnh đó, loại thuốc này có thể kích thích niêm mạc dạ dày và gây khó chịu cho người dùng thuốc.

thuốc kháng sinh

Bởi vậy, hầu hết các loại thuốc, nhất là Amoxicillin hay Cephalosporin đều được chỉ định dùng sau khi ăn. Ngoài ra, thuốc đường huyết có chứa Metformin cũng không được khuyên dùng khi bụng đói vì nó dễ gây buồn nôn và trướng bụng. 

Thuốc giảm đau

Uống thuốc bụng đói có thể khiến bạn nôn, và xuất huyết dạ dày nếu đó là thuốc giảm đau. Loại thuốc này có thể gây phản ứng bất lợi như buồn nôn và chứng táo bón do thành phần của nó. Bởi vậy, thuốc này được uống sau khi ăn để làm giảm những tác dụng phụ nó có thể gây ra.

Các thuốc NSAIDs

Uống thuốc khi bụng đói có sao không, nếu bạn đang băn khoăn điều này thì nhớ rằng không nên uống thuốc NSAIDs. Loại thuốc này được dùng để trị đau do ức chế thụ thể đau prostaglandins. Ngoài ra, còn có thuốc naproxen trong đó dùng để giảm đau xương khớp, đau do kinh nguyệt. Cũng thuộc NSAIDs là thuốc Aspirin có thể ngăn ngừa bệnh tim hay Ibuprofene có thể hạ sốt, giảm đau răng. Bạn nên dùng những thuốc này sau khi ăn để giảm tác dụng phụ ở đường tiêu hóa hay nguy cơ xuất huyết dạ dày.

uống thuốc khi bụng đói có sao không

Thuốc giảm đau narcotic

Bạn cũng không nên uống loại thuốc này khi đói mà hãy dùng nó sau khi ăn. Nhờ đó, có thể tránh tình trạng ói, nôn và tác dụng phụ như tác bón.

Thuốc dạ dày

Uống thuốc dạ dày khi đói có thể bị giảm tác dụng. Các chất bảo vệ niêm mạc dạ dày bao phủ bề mặt của niêm mạc dạ dày sẽ tạo lớp màng bảo vệ. Các chất đó sẽ hoạt động sau khi ăn từ 1-2 tiếng. Bởi vậy, nếu bạn đang băn khoăn uống thuốc khi bụng đói có sao không thì tốt nhất là không nên uống thuốc dạ dày vì hiệu quả của thuốc giảm đi đáng kể. 

Thuốc tránh thai

Nếu dùng thuốc tránh thai, bạn cũng không nên dùng thuốc khi đói. Thay vào đó, nên uống nó vào cùng thời điểm và dùng sau khi ăn để giảm cảm giác nôn ói. 

3/ Nên uống thuốc vào lúc nào là tốt nhất?

Biết được uống thuốc khi bụng đói có sao không, vậy bạn đã biết nên uống thuốc vào thời điểm nào là tốt nhất chưa? Để xác định được lúc nào nên dùng thuốc, cần dựa vào bản chất của loại thuốc đó, mục đích sử dụng thuốc hay nhịp sinh học của cơ thể. Với mỗi loại thuốc, người kê đơn sẽ hướng dẫn cụ thể về thời điểm cho bệnh nhân. Việc dùng thuốc đúng thời điểm rất quan trọng để hạn chế những tác dụng không mong muốn. 

nên uống thuốc lúc nào

Uống trước khi ăn

  • Thuốc sắt: Đói bụng là điều kiện tốt để cơ thể hấp thu chất sắt hiệu quả. 
  • Thuốc điều chỉnh huyết áp: Vì huyết áp thường cao vào buổi sáng nên bệnh nhân cao huyết áp thường được khuyên uống thuốc vào sáng sớm.
  • Thuốc liên quan đến hoạt động tuyến giáp
  • Thuốc chữa chứng axit trào ngược và ợ nóng
  • Thuốc chống loãng xương

Sau khi ăn

Những loại thuốc dưới đây sẽ cho bạn thấy uống thuốc khi bụng đói có sao không. Bởi vậy, tốt nhất là bạn nên những thuốc này sau khi ăn để nhận lại hiệu quả cao hơn và không gây hại sức khỏe.

uống thuốc khi bụng đói có sao không

  • Vitamin tổng hợp
  • Thuốc giảm dị ứng
  • Thuốc thông mũi
  • Chế phẩm sinh học Probiotics

Ngoài ra, với một số loại thuốc như thuốc an thần, bạn có thể uống vào buổi tối. Về cơ bản thì uống thuốc lúc nào tốt thì còn tùy thuộc vào triệu chứng của từng người để bác sĩ có thể kê đơn và quyết định dùng loại thuốc gì và theo chỉ định như thế nào.

Nhìn chung, uống thuốc khi bụng đói có sao không thì câu trả lời là có nếu bạn uống những loại thuốc không phù hợp. Chúng sẽ bị giảm tác dụng đáng kể, đồng thời có thể gây nên những vấn đề sức khỏe không mong muốn. Với những thông tin trên đây, hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về việc uống thuốc lúc đói có sao không và dùng thuốc sao cho hợp lý hơn.

Tham khảo thêm: Amoxicillin gây tiêu chảy có đúng không?

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline