3 cách lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh đúng cách. Có nên hay không?

Trẻ sơ sinh rất dễ bị sổ mũi, nghẹt mũi,… Vậy có những cách lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh nào an toàn mà hiệu quả? Niêm mạc mũi của trẻ sơ sinh còn nhạy cảm và yếu ớt, cha mẹ nên thực hiện rửa mũi cho bé.

Buona – Chăm sóc sức khỏe khoa học cho trẻ ngay từ những tháng năm đầu đời theo tiêu chuẩn Châu Âu. Con trẻ lớn khôn từng ngày với một thân thể khỏe mạnh, tâm hồn vui tươi và trí tuệ thông thái.

Có nên lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh không?

Phương pháp chúng ta phải làm khi bé có gỉ mũi chính là loại bỏ gỉ mũi để bé dễ thở hơn và đảm bảo vệ sinh cho bé. Lấy gỉ mũi là việc làm rất cần thiết và đòi hỏi các mẹ thực hiện một cách khéo léo.

Tuy nhiên, lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh là cần thiết nhưng phải được thực hiện đúng cách. Có như vậy mới đảm bảo an toàn cho niêm mạc mũi của bé sơ sinh rất mỏng. Nếu như không thực hiện đúng cách thì gỉ mũi có thể vào sâu trong khoang mũi và rất khó để lấy ra. Nếu nặng hơn, rất có thể bé sẽ bị tổn thương màng mũi như: sưng tấy và chảy máu mũi.

Thời tiết giao mùa hay chuyển lạnh đều ảnh hưởng đến quá trình hô hấp của trẻ, đặc biệt với trẻ sơ sinh nhiều gỉ mũi. Cha mẹ thường xuyên phải đối mặt với việc bé bị khò khè sổ mũi và rồi có rất nhiều gỉ mũi đóng cục. Gỉ mũi lúc này là nguyên nhân chính khiến bé khó thở và ngứa mũi hơn.

Tham khảo: Trẻ sơ sinh thở khò khè khi nào cần đi khám?

Cách lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh đúng cách

Có rất nhiều cách lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh đảm bảo an toàn cho bé sơ sinh. Tùy thuộc vào đặc điểm riêng của từng bé mà các mẹ chọn hình thức nào cho phù hợp nhé! Sau đây là 2 cách làm phổ biến nhất các mẹ nên làm

Lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh bằng bông tăm

Đây là cách lấy gỉ mũi đơn giản nhất và thông dụng nhất. Nhiều mẹ đều chọn cách này bởi vì bông tăm mềm, nhỏ, mịn nên dễ dàng lấy gỉ mũi của trẻ sơ sinh.

cách lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh

+ Dụng cụ: Bông tăm, khăn mềm, nước muối sinh lý.

+ Cách làm: Trước tiên, bạn đặt bé nằm thẳng trên giường. Sau đó nhỏ nước muối sinh lý vào mũi trẻ để gỉ mũi mềm và bong ra. Khoảng 30 giây, khi gỉ mũi mềm hơn bạn nhẹ nhàng lấy bông tăm gẩy gỉ mũi ra bên ngoài. Cuối cùng lấy khăn mềm lau lại rìa mũi.

Cách lấy gỉ mũi đúng cách bằng dụng cụ hút mũi

Hiện nay, do nhu cầu chăm sóc trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh khoa học và an toàn hơn nên các mẹ đều lựa chọn sử dụng cụ hút mũi.

lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh

Với dụng cụ máy hút mũi này, bạn cần đặt bé nằm nghiêng, một tay đỡ đầu bé. Nước muối sinh lý nhỏ vào mũi trẻ 1~2 giọt để làm sạch khoang mũi và mềm gỉ mũi. Sau đó, bóp ống hút nhẹ nhàng lấy gỉ mũi ra ngoài. Các mẹ lưu ý, không nên đưa dụng cụ vào quá sâu tránh làm tổn thương mũi bé.

Tham khảo: Hút mũi cho bé – Mẹ đã thực hiện đúng chuẩn khoa học chưa?

Lấy gỉ mũi cho bé bằng thiết bị xịt rửa mũi chuyên dụng

Với các trường hợp gỉ mũi, nghẹt mũi nặng, cần thông thoáng đường thở trước cho bé bằng việc sử dụng các dụng cụ hút mũi. Khi lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh xong thì đường thở thông thoáng hơn sẽ là điều kiện thuận lợi để dịch rửa mũi (nước muối ưu trương 3%, nước muối sinh lý, nước muối biển,…) phát huy hiệu quả làm sạch hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, mẹ cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng, bởi trong hầu hết các trường hợp trẻ sơ sinh nghẹt mũi, có gỉ mũi thì rửa mũi bằng nước muối đã hiệu quả và đảm bảo an toàn nhất cho trẻ.

cách lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh

Lúc này, mẹ cũng nên lựa chọn dung dịch rửa mũi từ nước muối ưu trương để gỉ mũi được nhanh chóng làm mềm và bị tống ra ngoài. Theo nghiên cứu cho thấy, rửa mũi cho bé bằng nước muối ưu trương giúp rút ngắn thời gian rửa mũi cho bé nhanh gấp 3 lần so với nước muối sinh lý thông thường.

Tham khảo: Nebial 3% ống – Dung dịch muối ưu trương nhỏ, rửa mũi cho bé

Bài viết trên đây đã đem đến cho bạn những thông tin bổ ích về cách lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh an toàn. Và đây là việc làm cần thiết để vệ sinh mũi cho trẻ. Các mẹ hãy trang bị đầy đủ kiến thức để chăm con đúng cách nhé!

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline