Giãn ruột ở trẻ sơ sinh kéo dài bao lâu? Cách nhận biết đơn giản

Giãn ruột ở trẻ sơ sinh kéo dài bao lâu là nỗi băn khoăn của nhiều bậc phụ huynh. Không ít cha mẹ lo lắng hiện tượng này kéo dài quá lâu sẽ gây nên những rủi ro sức khỏe khôn lường. Nếu mới làm ba mẹ lần đầu, chắc chắn nhiều người không khỏi thấp thỏm lo âu về hiện tượng thay đổi này trên cơ thể bé. Để nắm rõ hơn về tình trạng trẻ giãn ruột, cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin chi tiết sau đây.

1/ Giai đoạn giãn ruột ở trẻ sơ sinh kéo dài bao lâu?

Hiện tượng giãn ruột ở trẻ sơ sinh có thể kéo dài 2 – 3 tháng liên tục kể từ khi con có dấu hiệu của tình trạng này. Tuy nhiên, không phải tất cả các bé đều giống nhau và giai đoạn giãn ruột bao lâu còn phụ thuộc vào sự phát triển của mỗi bé. Nhiều bé có thể xuất hiện hiện tượng giãn ruột sớm hơn, trong khi số khác giãn ruột muộn hơn.

giãn ruột ở trẻ sơ sinh kéo dài bao lâu

Việc biết được giãn ruột ở trẻ sơ sinh kéo dài bao lâu sẽ giúp bạn biết được con không phải bị táo bón vì đó chỉ là hiện tượng bình thường trong hệ tiêu hóa của trẻ. Về căn bản, trẻ sơ sinh bú sữa mẹ là chất lỏng nên tình trạng táo bón dường như không thể xảy ra.

Tuy nhiên, cũng không thể bỏ qua các trường hợp ba mẹ nuôi con bằng sữa công thức nên phân có phần cứng hơn. Ở những tình huống như vậy, bạn cần quan sát thêm để nhận biết trẻ có bị táo bón không để có những phương án hỗ trợ điều trị phù hợp.

2/ Hiện tượng giãn ruột ở trẻ sơ sinh là gì

Giãn ruột ở trẻ sơ sinh là hiện tượng thường xuất hiện khi con được 2 tháng tuổi. Đây là quá trình thể tích ruột tăng lên hơn mức bình thường. Một số trẻ giãn ruột ở giai đoạn chậm hơn, khi đã được 2,5 – 3 tháng tuổi.

Theo phân tích, trẻ sơ sinh giãn ruột là tình trạng sinh lý bình thường, do đó ba mẹ không cần lo lắng nhiều. Hiện tượng này không làm ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bé.

giãn ruột ở trẻ sơ sinh kéo dài bao lâu

Thông thường, khi bé giãn ruột, con sẽ không đi ngoài. Theo lý giải, khi có hiện tượng giãn ruột, thể tích ruột của bé đã tăng lên. Và chỉ khi ruột đầy, cơ thể mới đào thải chất thải ra ngoài. Bởi vậy, con sẽ cần thêm thời gian để làm đầy ruột trước khi đi ngoài. Trong nhiều trường hợp, trẻ mất 7-15 ngày mới đi tiêu, thay vì đi 2-3 lần thường xuyên trong lúc mới chào đời.

Đối với trẻ ăn sữa công thức, dù đang trong gian đoạn giãn ruột, nhưng bé sẽ đi ị trong khoảng 4-5 ngày vì chất thải có nhiều hơn. Chính sự bất thường khi đi ngoài ở trẻ sơ sinh giãn ruột đã khiến nhiều ba mẹ lầm tưởng con đang bị táo bón. Trên thực tế, hai hiện tượng này đều có điểm chung là mất nhiều thời gian đi ngoài, nhưng chúng có những dấu hiệu nhận biết hoàn toàn khác nhau.

3/ Nhận biết giãn ruột sinh lý và táo bón ở trẻ sơ sinh

Khi đã biết thời gian giãn ruột ở trẻ sơ sinh kéo dài bao lâu, song nhiều ba mẹ vẫn hoài nghi liệu con có đang bị táo bón không vì cả hai hiện tượng đều cho thấy bé mất nhiều thời gian mới có thể đi ngoài.

giãn ruột sinh lý và táo bón

Để không bị nhầm lẫn với tình trạng táo bón, hãy tham khảo cách phân biệt hiện tượng giãn quai ruột ở trẻ nhỏ và hiện tượng táo bón dựa trên các dấu hiệu của từng tình trạng như dưới đây.

  • Giãn ruột ở trẻ nhỏ: Trẻ bị giãn ruột sinh lý thường bắt đầu từ tháng thứ 2 trở đi. Trong giai đoạn giãn ruột ở trẻ, bé bú sữa mẹ thường mất 7-10 ngày mới đi ị, trong khi nhiều trẻ khác có thể mất tới 2 tuần. Đây là khoảng thời gian khá lâu, tuy nhiên phân của bé vẫn mềm và có màu đều. Ngoài ra, con cũng không có các dấu hiệu bất thường khác, vẫn ăn ngon, chơi ngoan và ngủ tốt. Từ những biểu hiện đó, bạn có thể biết được con không bị táo bón.
  • Hiện tượng trẻ bị táo bón: Táo bón là tình trạng trẻ gặp khó khăn khi đi tiêu như mất nhiều thời gian đi ngoài hoặc phân cứng có màu nâu đen. Khi đi ị, trẻ bị táo bón sẽ bị đau rát ở phần hậu môn. Thông thường, táo bón xảy ra vào thời kỳ trẻ ăn dặm hoặc đang dùng sữa công thức.

Trong nhiều trường hợp, trẻ bị táo bón nặng sẽ gặp phải những tình trạng nghiêm trọng như giãn tĩnh mạch hậu mông, trĩ nội/ ngoại, chảy máu hậu môn… Việc hiểu rõ giãn ruột ở trẻ sơ sinh kéo dài bao lâu và xảy ra khi nào sẽ góp phần giúp bạn nhận biết được con có đang bị táo bón không.

giãn ruột ở trẻ sơ sinh kéo dài bao lâu

Hiện tượng giãn ruột ở trẻ được coi là bình thường của cơ thể, tuy nhiên bạn cũng không nên chủ quan. Thay vào đó, phải thường xuyên theo dõi các biểu hiện của con để nhận biết liệu trẻ bị táo bón hay giãn ruột.

Nhìn chung, giãn ruột ở trẻ sơ sinh kéo dài bao lâu không nhất thiết là khoảng thời gian 2-3 tháng. Điều này phụ thuộc vào từng trẻ vì mỗi bé đều có hệ tiêu hóa và cơ địa khác nhau. Việc biết được trẻ sơ sinh giãn ruột khi nào sẽ giúp bạn hiểu hơn về tình trạng cơ thể của bé và không cần quá lo lắng về hiện tượng sinh lý bình thường này. Tuy nhiên, ba mẹ vẫn cần thường xuyên theo dõi bé đi ngoài và các dấu hiệu khác. Nếu có bất thường, hãy đưa con đi khám để được điều trị tốt nhất.

Tham khảo thêm:

Phân sống ở trẻ sơ sinh phải làm sao? Nguyên nhân và cách nhận biết

– Cách chữa đầy bụng cho trẻ sơ sinh bằng lá trầu đơn giản hiệu quả

Trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột uống thuốc gì để điều trị tốt nhất

Dấu hiệu trẻ sơ sinh bị táo bón là gì? Những cách phòng tránh

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline