Bé đi phân sống phải làm sao? Nguyên nhân và cách nhận biết

Trẻ đi phân sống kéo dài là nguyên nhân khiến trẻ chậm lớn, chậm tăng cân, chậm phát triển cả chiều cao. Bởi nó là dấu hiệu của sự rối loạn của bộ máy tiêu hóa, cơ thể không hấp thu được dinh dưỡng cần thiết. Vậy bé đi phân sống mẹ phải làm sao? Mẹ đọc ngay bài viết sau đây để có thêm những thông tin cần thiết khắc phục tình trạng này cho bé.

Buona Chăm sóc sức khỏe khoa học cho trẻ ngay từ những tháng năm đầu đời theo tiêu chuẩn Châu Âu. Con trẻ lớn khôn từng ngày với một thân thể khỏe mạnh, tâm hồn vui tươi và trí tuệ thông thái.

Bé đi phân sống là như thế nào?

Phân sống đúng như cái tên của nó là hiện tượng trẻ ăn cái gì thì đi ngoài ra nguyên cái đó. Bình thường với một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, thức ăn được nhào trộn tại dạ dày, hấp thu dinh dưỡng ở ruột non. Và cuối cùng các chất cặn bã, chất thải không tiêu hóa được sẽ tạo thành phân dưới sự trợ giúp của hệ vi sinh vật phong phú tại đại tràng và thải ra ngoài cơ thể. Với những bé bị rối loạn tiêu hóa, loạn khuẩn đường ruột liên quan đến quá trình này bị rối loạn. Hậu quả là chất thải còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng không được hấp thu.

Khi xét nghiệm, phân của bé lúc này thấy có rất nhiều các chất đạm, hạt mỡ, tinh bột của thức ăn. Khi quan sát bằng mắt thường, dấu hiệu nhận biết phân sống ở trẻ sẽ có tình trạng như:
+ Phân sền sệt không thành khuôn hoặc phân và nước tách riêng
+ Phân có thể thành khuôn nhưng mẹ có thể thấy rõ thức ăn mà bé đã ăn vào có ở trong phân
+ Phân nhày bọt, lổn nhổn
+ Màu phân ngả xanh vàng

Tham khảo: Phải làm sao khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt?

Nguyên nhân bé đi phân sống

Phân sống ở trẻ sơ sinh đang ở độ tuổi ăn dặm sẽ có hiện tượng phân lổn nhổn thức ăn chưa tiêu hóa được. Đây hoàn toàn là điều bình thường bởi hệ tiêu hóa của trẻ giai đoạn sơ sinh còn chưa hoàn thiện. Trẻ đang tập quen dần với thức ăn thô thay vì sữa. Vì thế phân trẻ sẽ dần ổn định sau 1 thời gian ăn uống. Tuy nhiên, nếu bé cảm thấy khó chịu, quấy khóc hay trẻ đi phân sống kéo dài hơn bình thường thì mẹ cần xem lại đó có thể không còn là hiện tượng sinh lý nữa.

Đa phần nguyên nhân của hiện tượng trẻ đi phân sống là do:
+ Chế độ ăn chưa khoa học, dư thừa nhiều chất khiến con không tiêu hóa nổi
+ Thay đổi môi trường, giờ giấc ăn uống ví dụ như trẻ bắt đầu đi mẫu giáo với chế độ ăn khác ở nhà
+ Giờ giấc ăn không hợp lý, mỗi bữa ăn cách nhau quá gần, trẻ ăn muộn, ăn xong đi ngủ luôn.
+ Trẻ phải dùng thuốc kháng sinh kéo dài làm mất vi khuẩn có lợi đường ruột
+ Môi trường không hợp vệ sinh, trẻ mắc giun sán

 

Trẻ đi phân sống do chế độ ăn chưa khoa học

Hình ảnh trẻ đi phân sống do chế độ ăn chưa khoa học

Tham khảo: Trẻ uống kháng sinh bị tiêu chảy phải làm sao?

Trẻ đi phân sống uống thuốc gì?

Với trẻ nhỏ mẹ cần phải thường xuyên theo dõi tình trạng đi ngoài của bé. Bởi chất thải phán ánh rất rõ nét chất lượng hoạt động của hệ tiêu hóa. Sự mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột làm mất đi các chủng vi khuẩn có lợi dẫn đến quá trình tiêu hóa chất xơ, tổng hợp vitamin nhóm B, vitamin K bị ảnh hưởng không nhỏ gây nên tình trạng phân sống. Vì thế, khi trẻ đi ngoài phân sống mãi không khỏi ngoài việc thay đổi chế độ ăn khoa học hơn thì bổ sung thêm lợi khuẩn đường ruột chính là biện pháp chính hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Bổ sung lợi khuẩn là cách khắc phục tình trạng trẻ đi phân sống

Bổ sung lợi khuẩn là cách khắc phục tình trạng trẻ đi phân sống

Tuy nhiên, hầu hết các lợi khuẩn lại dễ bị phân hủy bởi môi trường acid tại dạ dày và không thể đi đến ruột để phát huy tác dụng. Có đến 80% lợi khuẩn bị chết bởi acid dịch vị.

Với công nghệ bào chế hiện đại, hiện nay những chủng lợi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa như L.rhamnosus LR06, L.reuteri,… trong men vi sinh cho bé đi phân sống đã được bao phim lipid đặc biệt. Lớp màng bao lipid chính là lớp áo giáp bảo vệ lợi khuẩn trước sự phá hủy của acid dạ dày.

Các lợi khuẩn này 90% sẽ đến được đại tràng thay thế hệ vi khuẩn đã mất hỗ trợ việc tiêu hóa, đào thải chất cặn bã. Theo từng ngày hệ đường ruột của trẻ sẽ ổn định hơn. Phân của bé vì thế cũng sẽ tạo khuôn đều hơn. Chất dinh dưỡng được hấp thu và cơ thể trẻ sẽ phát triển toàn diện.

Tham khảo: Simbiosistem Gocce – Lợi khuẩn bao phim từ 2 chủng L.rhamnosus LR06, L.reuteri 

Hy vọng những thông tin bổ ích trên đây sẽ giúp mẹ có những cách khắc phục tình trạng trẻ đi phân sống đúng cách. Hệ tiêu hóa khỏe mạnh chính là nền tảng giúp con yêu phát triển cả về chiều cao, cân nặng, sức đề kháng, vì thế, mẹ đừng chủ quan!

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline