Khi bị nghẹt mũi khó thở thì dùng những loại thuốc xịt mũi nào cho bé

Hệ miễn dịch của trẻ nhỏ chưa hoàn thiện nên dễ bị yếu tố bên tấn công gây bệnh. Khi bé bị các bệnh về đường hô hấp thì các thuốc xịt mũi cho bé là lựa chọn đầu tay cho các bà mẹ cũng như được bác sĩ kê đơn. Vậy có những loại thuốc xịt mũi cho bé nào?

Buona – Chăm sóc sức khỏe khoa học cho trẻ ngay từ những tháng năm đầu đời theo tiêu chuẩn Châu Âu. Con trẻ lớn khôn từng ngày với một thân thể khỏe mạnh, tâm hồn vui tươi và trí tuệ thông thái.

1. Dung dịch nước muối sinh lý xịt mũi cho bé.

Dung dịch nước muối sinh lý là dung dịch chứa muối NaCl 0.9%, có tác dụng  đẩy các chất nhầy, bụi bẩn, vi khuẩn, virus… ra bên ngoài giúp vệ sinh, làm thông thoáng đường thở không có tác dụng phụ, dùng hàng ngày trước khi dùng thuốc xịt mũi cho bé.

Loại này  mẹ có thể rửa mũi cho bé từ 2-4 lần/ngày và dùng hàng ngày  khi bé gặp những triệu chứng nghẹt mũi khó thở.

Ưu điểm: dễ sử dụng, không có tác dụng phụ, chi phí thấp.

Nhược điểm: Không đẩy hết toàn bộ đờm dãi, chất nhờn, cặn bã bên trong sâu.

bình rửa mũi cho bé dưới 1 tuổi

Xịt mũi cho bé bằng nước muối sinh lý.

2. Dung dịch nước muối ưu trương dùng xịt mũi cho bé.

Là dung dịch muối NaCl ưu trương xịt mũi cho bé có nồng độ lớn hơn 9%. Loại này ngoài tác dụng đẩy chất đờm nhầy ra ngoài còn có tác dụng giảm khô mũi, chống sung huyết mũi, làm loãng và sạch dịch nhày ở mũi, giảm nghẹt mũi, sổ mũi so với các loại nước muối sinh lý 0,9% trên.

Loại ưu trương này có thể làm khô niêm mạc mũi  nên một số sản phẩm nước muối ưu trương nhập ngoại như Nebial 3% (Italy) thường có thêm thành phần dưỡng ẩm tự nhiên Natri hyaluronate để hiệp đồng tác dụng, không làm khô, xót niêm mạc mũi bé và loại bỏ được hoàn toàn chất nhờn cạn bã, thông thoáng đường thở giảm nghẹt mũi khó thở.

Ưu điểm: đẩy sạch các chất bã nhờn ra ngoài, khôi phục chức năng của khoang mũi, dễ sử dụng an toàn cho cả trẻ sơ sinh. Kháng viêm, kháng khuẩn và làm sạch nhanh, tốt hơn nước muối sinh lý.

Nhược điểm: giá thành cao, không dùng liên tục quá 7 ngày (hoặc 30 ngày với nước muối ưu trương có thêm thành phần dưỡng ẩm Natri hyaluronate). Nghỉ 7-15 ngày trước khi dùng đợt tiếp theo.

Tham khảo: Nebial 3% ống – Dung dịch muối ưu trương nhỏ, rửa mũi cho bé

3. Thuốc xịt mũi cho bé có thành phần chất sát khuẩn.

Thuốc xịt mũi cho bé chứa thành phần sát khuẩn thường là nhôm nitrat (AgNO3) có tác dụng sát khuẩn.

Ưu điểm: sát khuẩn ngăn ngừa yếu tố tấn công gây bệnh.

Nhược điểm: có nhiều tác dụng phụ, không tự ý sử dụng, phải có chỉ định của bác sĩ.

4. Thuốc xịt mũi cho bé có thành phần kháng sinh kết hợp kháng viêm corticoid.

Các kháng sinh và kháng viêm corticoid dạng thuốc xịt mũi được bác sĩ kê đơn cho bé trong các trường hợp bé nghẹt mũi  khó thở, đờm vàng xanh ở các bệnh đường hô hấp nặng như viêm mũi dị ứng, viêm xoang…

Các loại thuốc nhỏ mũi cho bé này thuộc danh mục thuốc kê đơn, chỉ khi có đơn của bác sĩ mới được sử dụng và phải tuân theo đúng chỉ định theo đơn để tránh tác dụng phụ của thuốc.

Tham khảo: Khi trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi bị nghẹt mũi chúng ta nên làm gì?

Mẹ có nên rửa mũi cho bé hàng ngày bằng nước muối?

Xịt rửa mũi cho bé hàng ngày.

5. Thuốc xịt mũi cho bé có chứa thành phần chất co mạch.

Thành phần chất co mạch là Naphazoline, Oxymetazoline Ephedrin… có tác dụng co mạch, chống sung huyết phù nề niêm mạc mũi. Đây là nhóm thuốc có tác dụng mạnh và rất nhiều tác dụng phụ nhất là đối với trẻ sơ sinh. Vì vậy không phải là lựa chọn đầu tay kê đơn, chỉ dùng trong trường hợp nặng như viêm xoang cấp.

Tham khảo: 

Nebial 3% ống – Dung dịch muối ưu trương nhỏ, rửa mũi cho bé

Nebial 3% KIT – Bộ sản phẩm rửa mũi, xịt xông mũi họng chuyên dụng cho trẻ em

Nebial 3% Spray – Bình xịt rửa mũi cho trẻ

Như vậy bài viết đã cung cấp thêm thông tin về các loại thuốc xịt mũi cho bé. Khi bé bị các bệnh về đường thở, các triệu chứng như khó thở, nghẹt mũi có thể cân nhắc lựa chọn sử dụng cho bé để phòng tránh bệnh hay chữa bệnh an toàn mà hiệu quả.

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline