Làm sao biết trẻ sơ sinh đã ợ hơi? Những biểu hiện mẹ cần lưu ý

Ợ hơi sẽ giúp trẻ dễ chịu, giảm nôn trớ, ngủ ngon hơn và hạn chế quấy khóc. Vậy làm sao biết trẻ sơ sinh đã ợ hơi? Mẹ hãy tìm hiểu ngay các biểu hiện sau đây để chăm sóc cho con tốt hơn nhé.

1/ Làm sao biết trẻ sơ sinh đã ợ hơi?

Khi trẻ sơ sinh vẫn chưa ợ hơi được thì các bé sẽ thường vặn vẹo, quấy khóc, thậm chí không chịu bú. Làm sao biết trẻ sơ sinh đã ợ hơi? Cách nhận biết khá đơn giản. Bạn chỉ cần chú ý vỗ ợ hơi cho bé và thấy tiếng ợ sảng khoái phát ra là được, hoặc bé sẽ ngưng khóc, vui vẻ hơn.

Bé nên được vỗ ợ hơi ngay sau khi bú và khoảng 5-10 phút sau đó. Vì kích thước da dày còn nhỏ, lại chứa nhiều không khí thì trẻ rát khó chịu và dễ bị nôn trớ, đầy bụng, quấy khóc khi đang bú. Lúc này, vỗ ợ hơi sẽ giúp giải phóng không khí mắc kẹt, bé sẽ thấy thoải mái, dễ chịu, bú được nhiều sữa hơn và ngủ ngon hơn.

Đối với bé bú bình thì bạn nên vỗ ợ hơi thêm ít nhất một lần trong khoảng thời gian bé đang bú và nhiều hơn nếu bé quấy khóc, quay đi không chịu bú tiếp. Với trẻ bú mẹ thì bạn cũng nên vỗ ợ hơi thêm sau mỗi lần đổi bên ngực. Điều này sẽ giúp đảm bảo bé đã ợ hơi được và thoải mái hơn sau mỗi lần bú.

làm sao biết trẻ sơ sinh đã ợ hơi

2/ Khi trẻ mấy tháng thì không cần vỗ ợ hơi

Trong những tháng đầu đời sau sinh thì dạ dày của bé còn nằm ngang, kích thước còn nhỏ nên không khí dễ bị mắc kẹt. Khi bé lớn hơn, khoảng 4-6 tháng thì bạn có thể ngừng vỗ ợ hơi cho bé. Lúc này, dạ dày của bé đã lớn hơn và đường tiêu hóa cũng dần hoàn thiện, cơ thể cứng cáp hơn và đã có thể ngồi được nên có thể tự đẩy khí ra khỏi dạ dày mà không cần tới sự hỗ trợ của cha mẹ.

3/ Nếu trẻ không ợ hơi cần phải làm gì?

Ngoài việc cần phải làm sao biết trẻ sơ sinh đã ợ hơi. Cha mẹ cũng cần tìm hiểu những bất thường nếu sau vài phút trẻ không ợ hơi thì cha mẹ nên đổi sang tư thế khác. Có 4 cách vỗ ợ hơi cho bé với các tư thế khác nhau mà bạn có thể tham khảo:

  • Cách 1 – tư thế bế vác: đặt một chiếc khăn sạch lên vai rồi bé vác trẻ, để đầu bé dựa vào vai. Một tay bế bé, tay còn lại xoa lưng bé theo hình vòng tròn hoặc chụm lại và vỗ theo hướng từ dưới lên trên để bé ợ hơi ra ngoài.
  • Cách 2 – tư thế ngồi: đặt một chiếc khăn sạch lên đùi sau đó cho bé ngồi vuông góc với mẹ, hơi nghiêng về phía trước. Một tay giữ đầu và ngực bé, tay còn lại xoa theo hình vòng tròn hoặc chụm lại và vỗ theo hướng từ dưới lên trên.

làm sao biết trẻ sơ sinh đã ợ hơi

  • Cách 3 – tư thế nằm sấp: cho bé nằm sấp trên cánh tay hay đùi mẹ, sao cho phần đầu cao hơn ngưc. Một tay giữ bé, tay còn lại xoa theo hình tròn hoặc vỗ lưng nhẹ nhàng để bé ở hơi.
  • Cách 4 – tư thế bế trước ngực: bạn có thể áp dụng tư thế này khi bé đã cứng cáp hơn, cổ có thể giữ được thẳng. Lúc này, bạn bế bé trước ngực, mặt hướng ra ngoài. Một tay đăt dưới mông bé, tay kia vòng qua ngực bé để tạo một áp lực nhẹ. Sau đó bạn bế bé đi bộ nhẹ nhàng. Kết hợp giữa áp lực của tay và chuyển động của cơ thể sẽ giúp bé ơ hơi tốt hơn.

Tuy nhiên, nếu sau khoảng 10-15 phút mà bé vẫn chưa ợ hơi thì bạn nên dừng lại vì nhiều khi bé không cần ợ hơi vì không nuốt phải nhiều không khí.

Trong giai đoạn này, trẻ sơ sinh dễ gặp phải các vấn đề đường tiêu hóa như đầy bụng, nôn trớ, tiêu chảy… do đường tiêu hóa còn chưa hoàn thiện. Để giúp con tiêu hóa tốt hơn và dự phóng tốt các bệnh đường tiêu hóa, bạn có thể tham khảo sử dụng men vi sinh Simbiosistem Bustine cho bé.

làm sao biết trẻ sơ sinh đã ợ hơi

Simbiosistem Bustine là giải pháp 2 trong 1 kết hợp chủng lợi khuẩn và chất xơ INULIN đã được cấp bằng sáng chế tại Châu Âu, giúp hỗ trợ tiêu hóa, đặc biệt hiệu quả trong trường hợp trẻ bị táo bón, dùng kháng sinh dài ngày gây loạn khuẩn đường ruột, tiêu chảy…

Hy vọng qua các thông tin trên đây, bạn đã có thể làm sao biết trẻ sơ sinh đã ợ hơi cũng như biết cách xử trí khi bé chưa ợ hơi được. Hãy nhớ thực hiện cho bé đều đặn để con cảm thấy dễ chịu và tiêu hóa tốt hơn nhé.

Tham khảo thêm:

Trẻ sơ sinh ngủ 30 phút lại dậy nguyên nhân do đâu? Cần làm gì

Cho trẻ tập ngồi sớm có bị gù lưng không? Có ảnh hưởng phát triển

Bé mấy tháng biết trườn? Tác dụng của việc trườn bò với trẻ nhỏ

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline