Trẻ sơ sinh ngủ 30 phút lại dậy nguyên nhân do đâu? Cần làm gì

Trẻ sơ sinh ngủ 30 phút lại dậy là hiện tượng thường gặp. Trẻ chỉ ngủ những giấc ngủ ngắn như vậy khiến nhiều ba mẹ lo lắng vì sẽ khiến con mệt mỏi, uể oải, và cũng không đảm bảo chất lượng giấc ngủ. Vấn đề này không phải của riêng ai nhưng không nhiều ba mẹ biết rõ nguyên nhân và mẹo xử lý. Cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về tình trạng trẻ sơ sinh ngủ giấc ngắn không sâu và một số cách xử lý.

1/ Trẻ sơ sinh ngủ 30 phút lại dậy do nguyên nhân gì?

Về cơ bản, trẻ sơ sinh ngủ 1 tiếng lại dậy hoặc chỉ 20-40 phút đã tỉnh giấc là hiện tượng sinh lý bình thường. Các ba mẹ không cần lo lắng vì đến khi bé lớn hơn, các giấc ngủ ngắn này sẽ chuyển thành giấc ngủ dài. Tuy nhiên, vẫn có những nguyên nhân nhất định khiến trẻ sơ sinh ngủ 30 phút lại dậy như sau:

trẻ sơ sinh ngủ 30 phút lại dậy

Do không gian ngủ

Ánh sáng, tiếng ồn hay nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh là những nguyên do có thể khiến trẻ sơ sinh ngủ ngắn giấc. Sau khi chào đời, bé sơ sinh sẽ ở trong giai đoạn nhạy cảm và bắt đầu học tập để thích nghi với môi trường xung quanh. Bởi vậy, chỉ những yếu tố rất nhỏ trong không gian ngủ cũng có thể ảnh hưởng tới giấc ngủ của bé.

Do trẻ bị đói

Ăn chưa no cũng có thể khiến trẻ sơ sinh ngủ 30 phút lại dậy. Vì dạ dày của bé chưa chứa được nhiều, bởi vậy bé sơ sinh thường cần ăn cứ sau 2-3 giờ. Nếu thấy đói, bé sơ sinh sẽ tỉnh giấc và cọ quậy hoặc quấy khóc như một dấu hiệu báo cho mẹ biết.

Do gặp ác mộng

Nhiều trẻ sơ sinh ngủ 5 phút lại dậy có thể do con gặp ác mộng. Gặp phải nỗi kinh hoàng về đêm cũng là một nguyên khá phổ biến khiến bé có giấc ngủ ngắn. Thông thường, con mơ màng sẽ xảy ra trong khoảng 10-20 phút rồi con ngủ thiếp đi. Sau đó, con tỉnh giấc và quấy khóc.

do gặp ác mộng

Do lịch trình ngủ không phù hợp

Trẻ sơ sinh ngủ 30 phút lại dậy cũng có thể do con ngủ nhiều vào ban ngày. Đôi khi, cũng có thể do con chơi đùa nhiều vào ban ngày, ngủ ít buổi trưa nên khó ngủ hơn vào ban đêm.

Do trẻ không được nằm sấp

Nhiều trẻ sơ sinh ngủ 5 10 phút lại dậy vì con không chịu nằm ngửa khi ngủ. Có rất nhiều bé thích nằm sấp vì cảm thấy an toàn hơn khi ngủ. Tuy nhiên, nằm sấp là tư thế rất dễ khiến trẻ mắc SIDS – hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. 

Nếu ở trường hợp này, ba mẹ nên áp dụng mẹo giúp trẻ ngủ nằm ngửa bằng cách quấn tã hay ngậm ti giả khi ngủ. 

trẻ sơ sinh ngủ 30 phút lại dậy

Do mọc răng 

Khi đến tuổi mọc răng, nhiều trẻ sơ sinh ngủ 10 phút lại dậy. Thông thường, đến 6 tháng tuổi, một số trẻ sẽ mọc chiếc răng đầu tiên nhưng cơn đau do mọc răng có thể đến sớm hơn. Do đó, nếu con có dấu hiệu mọc răng như cắn, quấy khóc, chảy nước bọt, thì trẻ sơ sinh ngủ 30 phút lại dậy là điều dễ xảy ra. 

2/ Bé thường xuyên ngủ 30 phút lại tỉnh giấc có sao không

Ba mẹ không nên quá lo lắng khi thấy trẻ sơ sinh ngủ 30 phút lại dậy. Nếu các bé chưa được 6 tháng tuổi, trẻ sơ sinh ngủ vặt rất có thể là do hiện tượng sinh lý bình thường vì con chưa thể kéo dài giấc ngủ của mình.

có sao không

Tuy nhiên, cũng không thể ngoại trừ các nguyên nhân phổ biến trên khiến trẻ sơ sinh có những giấc ngủ ngắn. Bên cạnh đó, một số trường hợp trẻ sơ sinh ngủ 20 phút lại dậy khóc và kèm theo những biểu hiện bất thường như đi ngoài, sốt, buồn nôn… Khi đó, ba mẹ cần đưa con đi gặp bác sĩ để bé được chẩn đoán và điều trị phù hợp vì có thể con đang gặp bệnh lý nào đó.

3/ Bạn cần làm gì khi trẻ sơ sinh ngủ 30 phút lại dậy

Tình trạng trẻ sơ sinh ngủ được lúc lại dậy kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe bé vì chất lượng giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của con. Biết được tại sao trẻ sơ sinh ngủ 30 phút lại dậy là rất cần thiết, từ đó, ba mẹ có thể áp dụng giải pháp phù hợp để chăm sóc bé và giúp con trở lại giấc ngủ ngon. Tham khảo một vài mẹo chăm sóc dưới đây.

Cho bé ăn trước khi ngủ

Nhiều trẻ sơ sinh ngủ được 30 phút lại dậy vì đói. Bởi vậy, hãy chắc chắn rằng con ăn no trước khi ngủ. Đây là một cách vừa giúp bé thư thái, vừa giúp bé không bị khó chịu vì đói và sẵn sàng cho giấc ngủ sâu. Với các bé lớn hơn, các mẹ có thể cho con thêm đồ ăn nhẹ trước khi đi ngủ.

cho bé ăn trước

Hình thành thói quen ngủ trưa

Ngủ trưa cũng là một phần rất quan trọng mà các mẹ nên hình thành thói quen cho trẻ. Nếu trẻ không chịu ngủ trưa, mà chơi đùa cả ngày sẽ khiến trẻ sơ sinh ngủ không chịu dậy ăn hoặc dễ mơ màng và gặp ác mộng vào ban đêm. Dạy con ngủ trưa là điều nên làm để giúp bé thiết lập thời gian biểu một ngày tốt hơn.

Tạo không gian ngủ lý tưởng

Môi trường ngủ đóng vai trò quan trọng đối với giấc ngủ ngon và sâu của bé. Mặc dù đa số trẻ sơ sinh ngủ 1 giấc 5 tiếng một mạch hoặc nhiều hơn dù ở bất cứ phòng ngủ nào nhưng bạn vẫn nên đảm bảo không gian ngủ của con tốt nhất. Từ việc giảm tiếng ồn, ánh sáng và nhiệt độ phòng hợp lý, tất cả đều sẽ góp phần giảm thiểu tình trạng trẻ sơ sinh ngủ 30 phút lại dậy.

Ngoài ra, hãy cho bé mặc quần áo rộng rãi thoải mái khi ngủ để vừa tạo cảm giác dễ chịu vừa tránh khiến bé bị bí bách, kích ứng da.

trẻ sơ sinh ngủ 30 phút lại dậy

Nhìn chung, trẻ sơ sinh ngủ 30 phút lại dậy là hiện tượng xảy ra phổ biến. Ba mẹ không nên quá lo lắng mà hãy tạo những điều kiện tốt nhất để hỗ trợ cho bé có giấc ngủ dài và ngon. Trong trường hợp thấy trẻ sơ sinh ngủ có tiếng kêu hoặc liên tục quấy khóc kèm theo những dấu hiệu bất thường, cần chủ động đưa con đi khám để biết được tình trạng sức khỏe của bé và có những giải pháp xử lý kịp thời.

Tham khảo thêm:

Vì sao trẻ hay khóc trước khi ngủ? Ba mẹ nên làm gì để khắc phục

– 5 Cách mát xa cho trẻ sơ sinh dễ ngủ đơn giản, hiệu quả nhất

– Các cách đánh thức bé dậy theo easy cực đơn giản mà mẹ nên biết

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline