Làm sao để bé bú mẹ có thể tăng cân nhanh?

Trẻ sơ sinh bú mẹ suốt thời gian dài nhưng không tăng cân hoặc rất chậm tăng cân có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Chính vì thế, để trả lời cho câu hỏi “làm sao để bé bú mẹ tăng cân nhanh?”, bạn hãy bắt đầu từ việc truy tìm nguyên nhân của nó.

Buona – Chăm sóc sức khỏe khoa học cho trẻ ngay từ những tháng năm đầu đời theo tiêu chuẩn Châu Âu. Con trẻ lớn khôn từng ngày với một thân thể khỏe mạnh, tâm hồn vui tươi và trí tuệ thông thái.

Những nguyên nhân khiến bé bú mẹ chậm tăng cân

+ Bé chưa bú sữa mẹ đúng cách:

Cho bú đúng cách giúp giảm nôn trớ ở trẻ sơ sinh

Thông thường, sữa mẹ ở đầu mỗi cữ sẽ có độ loãng vì hầu hết là nước, càng về cuối, sữa mới càng đặc sánh và có độ dinh dưỡng nhất định. Rất nhiều bé khi bú mẹ chỉ bú tích cực ở thời gian đầu và giảm dần theo thời gian vì thế mà lượng dinh dưỡng hấp thu không được đảm bảo. 

Tham khảo: Làm gì khi trẻ sơ sinh bị ọc sữa nhiều?

+ Sữa mẹ có độ dinh dưỡng kém:

Hàm lượng dinh dưỡng có trong sữa mẹ là một yếu tố quan trọng đối với sự tăng trưởng của trẻ sơ sinh, đặc biệt là khoảng thời gian 6 tháng đầu đời.

Nếu như bạn không chú ý chế độ ăn uống sau sinh, rất có thể sữa mẹ sản xuất ra sẽ không có đủ các nhóm chất mà bé cần.

+ Bé đang gặp vấn đề sức khỏe nào đó

Thuốc macrogol trị táo bón cho trẻ

Đôi khi, trẻ đang bị bệnh hoặc khó chịu trong người do các tổn thương khó nhận ra như nhiễm trùng trong miệng, cúm, tiêu chảy… bé sẽ cảm thấy chán ăn và ngay cả khi bú mẹ, bé cũng không bú nhiều. Hay bé hấp thu kém, bú nhiều nhưng không hấp thu được đủ dinh dưỡng nên chậm tăng cân. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe lẫn quá trình phát triển của trẻ. Vì vậy, mẹ cần chú ý quan sát sức khỏe của bé hàng ngày để kịp thời phát hiện khi có những bất thường xảy ra. 

Tham khảo: Trẻ kém hấp thu phải làm sao? – Mách mẹ giải pháp

Hướng dẫn làm sao để bé bú mẹ tăng cân nhanh?

Dựa trên những nguyên nhân trẻ sơ sinh chậm tăng cân, mẹ cần lưu ý một số điều sau để đảm bảo bé bú sữa mẹ tăng cân:

+ Đảm bảo bé bú đúng cách và ngậm ti chặt, tránh để sữa bị thất thoát ra ngoài.

+ Mỗi cữ sữa nên cách nhau khoảng 2 – 3 tiếng hoặc khi bé có bất kỳ dấu hiệu tiêu hóa nào. Sữa mẹ rất dễ tiêu hóa cho trẻ sơ sinh. Vì vậy việc bú sữa mẹ thường xuyên rất được khuyến khích.

+ Trong vòng 4 – 6 tuần tuổi đầu tiên tuyệt đối không sử dụng núm vú giả. Điều này sẽ khiến bé khó bú được nhiều sữa mẹ.

+ Khi vấn đề nằm ở sữa mẹ, bạn cần điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày để tăng chất lượng sữa.

+ Nên đưa bé đến khám bác sĩ nhi khoa để kiểm tra sức khỏe khi bé có dấu hiệu quấy khóc, ngủ nhiều, lười bú sữa…

Với trẻ sơ sinh chậm tăng cân, biếng bú hoặc bú nhiều nhưng không tăng cân, cha mẹ nên chủ động cung cấp dinh dưỡng cho trẻ từ các loại thực phẩm bổ trợ. Các loại vitamin tổng hợp sẽ là nguồn bổ trợ tốt và phù hợp với bé lúc này. Bên cạnh việc bổ sung vitamin mà trẻ bị thiếu hụt, các loại TPCN này còn giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa, trao đổi chất và giúp trẻ hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn.

Như vậy, việc làm sao để bé bú mẹ tăng cân nhanh đã được giải đáp tương đối rõ ràng trong bài viết trên. Bạn hãy chú ý các vấn đề được đề cập để quá trình bú sữa của bé đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Tham khảo thêm:

– Nên ăn gì để sữa mẹ mát con tăng cân? Các loại thực phẩm nên chọn

Cách chỉnh khớp ngậm đúng cho bé bú bình mà ba mẹ nên biết

Bé ăn tốt nhưng không tăng cân – phải làm sao?

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline