Trẻ sốt chân tay lạnh có nên đi tất không? Cha mẹ cần làm gì

Trẻ sốt chân tay lạnh có nên đi tất hay mặc ấm không là câu hỏi mà khá nhiều phụ huynh băn khoăn. Cụ thể, khi rơi vào tình trạng này, con bị sốt có biểu hiện chân tay lạnh ngắt, thay vì cơ thể nóng lên. Chính sự đối lập ấy đã khiến nhiều bậc cha mẹ không khỏi lo lắng và bận tâm.

Thông thường, trẻ bị sốt do các vi rút, vi khuẩn gây hại xâm nhập, hay do mọc răng, và sốt sau khi tiêm phòng. Hiện tượng trẻ sốt chân tay lạnh kéo dài có thể gây nên biến chứng nguy hiểm như mất nước, rối loạn hô hấp, hay thậm chí dẫn đến di chứng não và tử vong.

Các mẹ cần quan sát kỹ biểu hiện và triệu chứng của con để có những giải pháp thích hợp, đồng thời không gây ra tình trạng tồi tệ hơn.

1/ Trẻ sốt chân tay lạnh có nên đi tất không?

Theo các chuyên gia cha mẹ không nên đi tất cho con khi trẻ sốt chân tay lạnh để tránh gây nên tình trạng nhiệt tăng cao và gây nguy hiểm cho bé.

Khi thấy trẻ bị sốt kèm theo chân tay lạnh, rất nhiều bà mẹ đã đi tất chân, tất tay và còn mặc thêm quần áo ấm cho con. Thế nhưng, các chuyên gia sức khỏe cho biết việc đi tất hay không còn phụ thuộc vào thể trạng của trẻ ở từng giai đoạn khác nhau.

Về cơ bản, khi trẻ bị sốt đặc biệt là khi trẻ bị sốt về chiều và đêm phụ huynh cần làm các cách để con hạ nhiệt. Như vậy, nếu quấn tất và quần áo quá kín cho con, đồng nghĩa rằng tuyến mồ hôi khó thoát ra ngoài và con sẽ không thể tản nhiệt. Khi nhiệt độ cơ thể bé bị đẩy lên tới 40-41 độ C, trẻ sẽ bị co giật và thậm chí có thể tử vong.

trẻ sốt chân tay lạnh có nên đi tất

Từ đây, Buona đã giải đáp cho bạn đầy đủ về thắc mắc trẻ sốt chân tay lạnh có nên đi tất hay không. Hãy tìm hiểu thêm một số dấu hiệu của hiện tượng bệnh lý này.

2/ Hiện tượng trẻ sốt cao chân tay lạnh là bệnh gì?

Trẻ sốt cao chân tay lạnh là hiện tượng hay gặp ở con nhỏ. Phần lớn trẻ bị sốt do virus, vi khuẩn hoặc bệnh so siêu vi như cúm, tay chân miệng, thủy đậu hay sốt xuất huyết…

Để hiểu hơn về tình trạng bệnh này, hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về hai trường hợp sau đây.

Tình trạng này triệu chứng thông thường

Đa số các bé sốt chân tay lạnh đều thuộc trường hợp này. Cụ thể, hệ miễn dịch của cơ thể do trục não bộ – vùng hạ đồi chỉ đạo gây ra sốt. Khi vùng hạ đồi có tình trạng nhiễm khuẩn, sẽ buộc cơ thể phải tăng nhiệt độ. Trong lúc đó, hệ miễn dịch mang đến các chất khiến mạch máu ở chân tay co lại, do vậy con sẽ có biểu hiện chân tay lạnh.

Khi mạch máu dãn ra, tay chân bé bắt đầu hồng lên, bé vã mồ hôi và sẽ không còn thấy lạnh nữa.

trẻ sốt chân tay lạnh có sao không

Do nhiễm siêu vi

Ở một số trường hợp, trẻ bị sốt cao chân tay lạnh là biểu hiện của tình trạng nhiễm siêu vi. Đó là khi siêu vi tấn công não bộ và các mạch máu nhỏ ở tay chân bé. Nói rõ hơn, rất có thể bé bị viêm màng não hoặc nhiễm trùng máu.

Do vậy, khi thấy trẻ bị sốt cao chân tay lạnh, phụ huynh nên đưa con đến gặp bác sĩ để có chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

3/ Dấu hiệu nhận biết bé bị sốt chân tay lạnh

Bé bị sốt chân tay lạnh thường có triệu chứng như thiếu lực, lừ đừ, ra mồ hôi nhiều, quấy khóc, nóng ở trán/ nách/ bụng… Những dấu hiệu này được cho là do vi rút tấn công vào mao mạch, sau đó làm rối loạn vận động mạch và gây nên hạ nhiệt tứ chi.

Không những vậy, một số biểu hiện dưới đây còn cho biết trẻ bị sốt chân tay lạnh đang ở tình trạng nguy hiểm:

+ Môi, má hồng đỏ, môi và lưỡi khô

+ Mặt tím tái, da nhợt nhạt, ra mồ hôi nhiều, quấy khóc nhiều giờ

+ Chân tay lạnh trong nhiều giờ

+ Cổ cứng, mụn nước trên da

+ Sốt cao đến 39 độ và không có dấu hiệu giảm dù đã dùng nhiều biện pháp

+ Ngưng quấy khóc, nhưng lừ đừ, ngủ nhiều, cơ thể mềm yếu

trẻ sốt chân tay lạnh có nên đi tất

Ngược lại, nếu trẻ có màu da bình thường, không khát nước, ít quấy khóc, không ngủ li bì… các bậc cha mẹ không nên quá lo lắng vì đây là những dấu hiệu chứng tỏ con không bị bệnh nặng. Bởi vậy khi trẻ sốt chân tay lạnh có nên đi tất sẽ phụ thuộc vào dấu hiệu và tình trạng bệnh lý của bé có tiến triển nặng hay không.

Tham khảo ngay: trẻ sốt bao nhiêu độ là nguy hiểm?

4/ Những tác hại khi bé sốt chân tay lạnh tím tái

Bé sốt chân tay lạnh khiến con mất năng lượng, cảm thấy mệt mỏi, mất ngủ và biếng ăn. Đó là phản ứng của cơ thể và không gây nguy hại đến sức khỏe của con.

Tuy nhiên, nếu bé có biểu hiện sốt cao chân tay lạnh tím tái do siêu vi, rất có thể con sẽ phải chịu những tình trạng nghiêm trọng như sau:

+ Mất nước

+ Rối loạn hô hấp

+ Rối loạn tiêu hóa, dễ bị ngộ độc

+ Co giật nếu sốt cao

+ Di chứng não

5/ Khi trẻ sốt chân tay lạnh phải làm sao?

Đối với trường hợp trẻ bị sốt dưới 38 độ, các mẹ không nên quá lo lắng và cũng không cần dùng đến thuốc hạ sốt. Biểu hiện của trẻ lúc này đơn giản chỉ là cách mà cơ thể phản ứng nhằm ngăn chặn các tác nhân lạ xâm nhập cơ thể. Trong tình huống này, các mẹ cần giữ cơ thể con sạch sẽ, dùng khăn ấm lau người và bổ sung nhiều nước cho con. Đồng thời, cũng nên có chế độ ăn uống hợp lý cho con và thường xuyên theo dõi thân nhiệt.
Đối với trường hợp trẻ sốt cao (trên 38 độ) hoặc trẻ bị sốt chân tay lạnh, các mẹ nên đưa con đi gặp bác sĩ để tiến hành tìm ra nguyên nhân và có biện pháp điều trị thích hợp. Bố mẹ có thể tham khảo cách xử lý tình trạng trẻ bị sốt chân tay lạnh theo từng giai đoạng như sau.

Giai đoạn tăng nhiệt độ: Giữ ấm cho trẻ

Khi phát hiện chân tay bé lạnh, nhưng nách, trán, miệng và bộ phận khác nóng, các mẹ nên nghĩ đến khả năng con bị sốt. Do vậy, nên cho con uống nước âm, đi tất hoặc ngâm chân cho bé trong nước ấm.
Nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên và hiện tượng sốt cao có thể sẽ kéo dài từ 1-2 giờ, do đó, các bố mẹ cần chú ý liên tục theo dõi nhiệt độ của trẻ.
bé bị sốt phải làm sao
Phụ huynh có thể tham khảo thêm Difesa – Siro tăng đề kháng, hỗ trợ hệ miễn dịch cho trẻ. Sản phẩm bảo vệ cho bé theo 3 giai đoạn phòng thủ, tấn công và phục hồi. Giúp bé tránh được các bệnh về đường hô hấp và giảm nguy cơ các bệnh về đường tiêu hóa.

Giai đoạn sốt cao liên tục: Tản nhiệt cho trẻ

Khi trẻ bị sốt cao liên tục, sẽ bắt đầu cảm thấy rất nóng. Lúc này, các mẹ nên dùng khăn ấm lau cơ thể cho con và cho trẻ uống nhiều nước.
Cùng với đó, nên cho con uống thuốc hạ sốt theo chỉ dẫn nếu nhiệt độ vượt quá 38,5 độ C.
Ở một mặt khác, nếu thấy trẻ bị sốt nhưng vẫn vui chơi bình thường, các mẹ không cần dùng thuốc hạ sốt ngay vì sốt cũng là biểu hiện chống lại sự phát triển của mầm bệnh.
Nếu trẻ sốt cao chân tay lạnh kèm theo dấu hiệu ngủ li bì, da tím tái, phụ huynh nên đưa con tới gặp bác sĩ ngay.

Giai đoạn hạ sốt: Cho con uống nhiều nước, tăng sức đề kháng cho bé

Ở giai đoạn này, trẻ sẽ có biểu hiện ra nhiều mồ hôi. Khi đó, bố mẹ nên cho con uống nhiều nước để bổ sung kịp thời lượng nước đã mất, tránh rối loạn tuần hoàn hay điện giải.
Đặc biệt, nếu bé có tiền sử sốt cao và co giật, các bố mẹ cần theo dõi sát sao nhiệt độ cơ thể con và chủ động hạ sốt theo sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
trẻ sốt chân tay lạnh có nên đi tất

Ngoài ra, các mẹ cần lưu ý không nên cho trẻ bị sốt mặc quần áo quá dày hay dùng chăn ủ kín vì mồ hôi thấm ngược vào cơ thể có thể gây nên vấn đề về hô hấp. Việc ủ kín bé khiến thân nhiệt trẻ tăng cao cũng có thể gây nên nhiều nguy hiểm tiềm tàng.

Hơn nữa, các mẹ cũng cần cho bé ăn đủ chất: đạm, tinh bột, đường và béo trong giai đoạn này. Đặc biệt, thực đơn dinh dưỡng nên có thực phẩm mềm và lỏng giúp con tiêu hóa dễ dàng hơn. Để tránh gây nên tình trạng đầy bụng khó chịu, các mẹ cũng nên chia nhỏ bữa ăn thành nhiều lần trong ngày và bổ sung nước đầy đủ cho con.

Để tăng sức đề kháng cho bé, mẹ nên bổ sung cho bé thêm các thực phẩm giàu vitamin A, C,… từ các loại trái cây, rau củ. Để hiệu quả nhanh và tốt hơn, mẹ có thể dùng thêm các sản phẩm bổ sung chứa các thành phần này cho bé như Siro tăng đề kháng Difesa. Với sự phối hợp của các thành phần: keo ong, cúc tím, tầm xuân Châu Âu và kẽm Gluconate,… đã được chứng minh tác dụng thực tế trên lâm sàng giúp giảm hiệu quả các triệu chứng khó chịu như ho, sốt, sổ mũi,… giảm số ngày mắc bệnh. Mẹ có thể tham khảo thêm thông tin sản phẩm tại: Difesa – Siro tăng đề kháng, hỗ trợ hệ miễn dịch.

Trên đây, Buona đã giải đáp đầy đủ cho các bạn về vấn đề trẻ sốt chân tay lạnh có nên đi tất hay không. Hãy theo dõi tình trạng bệnh lý của con cùng các dấu hiệu để kịp thời đưa ra phương pháp xử lý tốt nhất cho bé.

Tham khảo thêm:

Mùa đông trẻ bị sốt có nên đắp chăn không? Mẹ cần phải làm gì

Cách hạ sốt cho trẻ bằng chanh nhanh chóng thực hiện thế nào?

Trẻ bị sốt về chiều và đêm cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm

Trẻ sơ sinh tiêm phòng về ngủ li bì: Có nguy hiểm hay không?

Những bộ phận cần giữ ấm cho trẻ sơ sinh mà ba mẹ cần lưu ý

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline