Bé ăn tốt nhưng không tăng cân – phải làm sao?

Trong những năm đầu đời, hầu hết trẻ em đều tăng cân đều đặn với tốc độ tăng trưởng nhanh chóng, nhưng trong một số trường hợp, bé ăn tốt nhưng không tăng cân khiến không ít bà mẹ lo lắng. Bài viết này sẽ giúp bạn biết – bạn nên làm gì.

Buona – Chăm sóc sức khỏe khoa học cho trẻ ngay từ những tháng năm đầu đời theo tiêu chuẩn Châu Âu. Con trẻ lớn khôn từng ngày với một thân thể khỏe mạnh, tâm hồn vui tươi và trí tuệ thông thái.

Nguyên nhân dẫn đến bé ăn tốt nhưng không tăng cân

Bé ăn nhiều nhưng tốc độ tăng trưởng không cao có thể liên quan đến:
+ Bé gặp vấn đề trong hệ thống tiêu hóa, ví dụ như xơ nang, tiêu chảy mãn tính, trào ngược dạ dày, bệnh gan bẩm sinh…
+ Cơ thể không dung nạp thực phẩm nào đó.
+ Có rối loạn hoặc bệnh lý đang xảy ra.
+ Bé nhiễm ký sinh trùng, nhiễm trùng, bệnh lao… ảnh hưởng đến vấn đề sử dụng chất dinh dưỡng và giảm cảm giác thèm ăn ở bé.
+ Các rối loạn chuyển hóa…

Tham khảo: Trẻ sơ sinh chậm tăng cân

Làm sao để cải thiện tốc độ tăng trưởng của bé?

Bé ăn tốt nhưng không tăng cân

Bé ăn tốt nhưng không tăng cân

Trước khi có những biện pháp thích hợp, mẹ cần phải đưa bé đến bác sỹ để xác nhận bé có đang thật sự tăng trưởng chậm hơn so với bạn cùng lứa hay không. Sau đó, tùy theo tình trạng mà bác sỹ sẽ có hướng dẫn phù hợp.

Nên chọn những thực phẩm giàu dinh dưỡng và năng lượng

Thay vì cho bé ăn nhiều nhưng chỉ theo sở thích của bé, bạn nên tập trung bổ sung vào bữa ăn các loại thực phẩm với hàm lượng dinh dưỡng cao, có đầy đủ các nhóm chất cần thiết cho vấn đề tăng trưởng.

Bên cạnh đó, các bác sỹ khuyên nên sử dụng thêm vitamin tổng hợp cho bé để vừa bổ sung đầy đủ nguồn dưỡng chất thiết yếu, đồng thời hỗ trợ quá trình tiêu hóa và thúc đẩy chuyển hóa dinh dưỡng thành năng lượng.

Tham khảo: BuonaVit Baby – vitamin tổng hợp, tăng chuyển hóa cho bé

Thúc đẩy việc tập luyện thể thao ở trẻ

Tập luyện thể thao hàng ngày không những giúp quá trình trao đổi chất diễn ra thuận lợi mà còn tăng cường chuyển hóa các chất dinh dưỡng từ thực phẩm trong cơ thể. Vì thế, đây là một hoạt động gần như bắt buộc nếu bạn muốn bé tăng cân khỏe mạnh.

Khi nào trường hợp bé ăn tốt nhưng không tăng cân cần phải gặp bác sỹ?

Dĩ nhiên, một số bé sẽ gặp các vấn đề liên quan đến chuyển hóa hoặc không dung nạp được loại thực phẩm nào đó, dẫn đến ăn nhiều nhưng vẫn khó tăng cân. Vì thế, bạn nên đến khám bác sỹ để có sự chẩn đoán về tình trạng cụ thể.
+ Liên quan đến chuyển hóa (do thiếu hụt enzyme tiêu hóa…) các bác sỹ sẽ kê đơn bổ sung thêm men tiêu hóa cho bé. Tuy nhiên cha mẹ cũng không được quá lạm dụng. Bởi việc sử dụng lâu dài có thể gây lệ thuộc không tốt cho sức khỏe của bé sau này.
+ Liên quan đến vấn đề dung nạp (một số bé không dung nạp lactose hoặc gluten), mẹ nên tránh các loại thực phẩm chứa 2 chất này như sữa, sản phẩm từ sữa… Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý tìm đến các loại siro dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung không chứa lactose, gluten để đảm bảo an toàn và dinh dưỡng cho bé.
+ Nếu do nhiễm trùng, nhiễm ký sinh trùng,… bác sỹ sẽ có chỉ định loại thuốc phù hợp.
+ Trong trường hợp trẻ kém hấp thu do các vấn đề rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, nhiễm khuẩn đường ruột, ngoài các loại thuốc chuyên khoa đặc trị bác sĩ có thể kê thêm men vi sinh cho bé. Khác với men tiêu hóa, men vi sinh khá an toàn với trẻ và có thể bổ sung lâu dài.

Tham khảo: Simbiosistem Gocce – Men vi sinh đặc hiệu cho các rối loạn hệ tiêu hóa ở trẻ em

Giai đoạn đầu đời là thời điểm cực kỳ quan trọng ở cả hiện tại lẫn tương lai sau này của bé. Vì vậy, cha mẹ hãy luôn theo dõi từng biểu hiện của con để phát hiện sớm nhất khi những bất thường xảy đến.

Tham khảo thêm:

Trẻ mấy tháng ăn được hoa quả là tốt nhất? Những điều mẹ cần biết

– Cách cai sữa đêm cho bé bú bình nhanh chóng chỉ trong 7 ngày

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline