Sử dụng Peginpol như thế nào cho đúng tránh trẻ táo đi táo lại?

Mẹ hỏi: “Bé nhà mình được 26 tháng, đã dùng PEGinpol hơn 2 tháng nay. Trước đây bé đã uống men vi sinh, thuốc trị táo đủ cả mà vẫn khó đi ngoài, trộm vía từ hồi dùng PEGinpol thì con dễ đi và đi phân mềm được rồi. Nhưng vì cứ ngưng thì sau tầm 1 tuần phân lại cứng, con cứ táo đi táo lại như thế nên mình cũng lo nên nhờ Buona tư vấn giúp!”

Mẹ Thanh Tâm (Tp. Thủ Đức, Tp. HCM)

Sử dụng Peginpol như thế nào cho đúng tránh trẻ táo đi táo lại?

Buona trả lời:

Chào mẹ, cảm ơn mẹ đã gửi câu hỏi về Buona Việt Nam!

Trước hết, việc ngưng PEGinpol đột ngột về cơ bản là không có gì nguy hiểm nhưng con sẽ dễ đi phân cứng trở lại, nguyên nhân do lúc này tình trạng táo vẫn chưa được giải quyết hoàn toàn. Mặc dù bé đã đi được phân mềm nhưng nếu con vẫn còn sợ đi ngoài, chưa có thói quen đi vệ sinh tốt thì sẽ dễ đi phân cứng trở lại khi không còn sự hỗ trợ của thuốc làm mềm phân.

Nguyên tắc trong điều trị táo bón là cần làm mềm phân đủ lâu cho tới khi trẻ hình thành được thói quen đi ngoài tốt và không còn nỗi sợ đi ngoài vô thức. Tiến trình này thường mất 3 – 6 tháng hoặc có thể kéo dài hơn với những trẻ táo bón nặng.

Do đó, để có thể sử dụng PEGinpol một cách hiệu quả, loại bỏ táo hoàn toàn cho bé thì mẹ cần lưu ý:

1- Sử dụng PEGinpol đúng liều lượng và thời gian, liên tục cho tới khi bé khỏi táo hoàn toàn:

Tiến trình điều trị gồm 2 giai đoạn:

  • Tống phân (khi bé đang khó đi vệ sinh, đi phân cứng): 3 – 6 ngày
    • Trẻ 6 tháng – 2 tuổi (tới 12kg): 0,8g/kg/ngày – tương đương 1 – 2 gói hoặc 2 – 4 thìa/ngày
    • Trẻ 2 – 11 tuổi (từ 12 – 20kg): 1g/kg/ngày – tương đương 2 – 4 gói hoặc 4 – 8 thìa/ngày
    • Trẻ trên 11 tuổi (hoặc trên 20kg): 20 – 30g/ngày – tương đương 4 – 6 gói hoặc 8 – 12 thìa/ngày
  • Duy trì (sau giai đoạn tống phân): ít nhất 2 tháng (thời gian này sẽ khác nhau tuỳ tình trạng từng trẻ). Bắt đầu với liều = 1/2 liều tống phân. Sau đó theo dõi và điều chỉnh liều theo tính chất phân của con, nếu phân cứng thì tăng liều lên, phân lỏng thì giảm liều (Lưu ý: với mỗi lần điều chỉnh liều nên điều chỉnh với lượng nhỏ và theo dõi trong 2 – 3 ngày để bé đi phân ổn định, đánh giá tính chất phân với liều tương ứng được chính xác hơn.)

Nếu như ngưng PEGinpol đột ngột khi con chưa khỏi táo hoàn toàn, bé đi phân cứng trở lại thì mẹ cần quay lại với liều tống phân ban đầu để loại bỏ phân ứ đọng trong đại tràng trước.

2- Kết hợp cho bé tập đi ngoài hàng ngày & chế độ dinh dưỡng lành mạnh

Sử dụng PEGinpol duy trì để giúp trẻ đi phân mềm đều đặn là điều quan trọng không thể thiếu khi điều trị táo bón cho bé. Thế nhưng, mẹ vẫn cần tập đi ngoài cho bé hàng ngày vào các khung giờ cố định trong ngày và tạo cho con một thói quen ăn uống lành mạnh (đầy đủ, đa dạng các nhóm chất, uống đủ nước và tăng cường thêm chất xơ). Mẹ có thể tìm hiểu rõ hơn về điều này trong bài viết: https://buonavn.com/tre-tao-bon-keo-dai-mai-khong-khoi-huong-dan-dieu-tri-dung-cung-peginpol/

PEGinpol sẽ giúp con đi phân mềm và sử dụng lâu dài là an toàn, đồng thời giúp mẹ dễ dàng hơn trong việc tập đi ngoài và rèn thói quen ăn uống tốt cho bé. Thế nhưng, PEGinpol không thể thay thế cho việc rèn luyện 2 thói quen tốt này. Vì vậy, hãy kiên trì đồng hành và giúp con luyện tập mẹ nhé!

Mong rằng những chia sẻ trên đây đã gỡ rối được những băn khoăn, cũng như giúp mẹ có thêm kinh nghiệm sử dụng Peginpol đúng cách để tránh trẻ táo đi táo lại. Nếu cần hỗ trợ thêm, mẹ đừng ngần ngại mà hãy inbox tới Zalo/Facebook để được các Dược sĩ Buona hỗ trợ!

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline