Trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều nước là bị làm sao?

Phân của trẻ sơ sinh thường lỏng, hoa cà hoa cải và chưa ổn định. Nhưng khi trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều nước, màu vàng, mùi chua khiến mẹ khá lo lắng không biết có bị tiêu chảy không? Bài viết dưới đây sẽ giải thích rõ hơn cho mẹ hiểu về điều này.

Buona Chăm sóc sức khỏe khoa học cho trẻ ngay từ những tháng năm đầu đời theo tiêu chuẩn Châu Âu. Con trẻ lớn khôn từng ngày với một thân thể khỏe mạnh, tâm hồn vui tươi và trí tuệ thông thái.

Phân của trẻ sơ sinh sẽ như thế nào?

Đối với trẻ nhỏ dưới 1 tuổi đặc biệt là trẻ sơ sinh, sữa là nguồn dinh dưỡng chính. Cũng bởi vì thế phân của trẻ lúc này thường lỏng, hoa cà hoa cải, lợn cợn chưa thành khuôn. Khi trẻ chuyển sang giai đoạn ăn dặm từ 5-9 tháng phân sẽ ổn định và cứng hơn.
Phân của trẻ sẽ có màu vàng tươi, mùi chua nhẹ, khi ăn dặm phân sẽ nặng mùi hơn do tiêu hóa thêm thức ăn.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều nước

Nhiều trẻ sơ sinh đi phân lỏng toàn nước. Ngoài vấn đề sinh lý bình thường mẹ cũng cần xem xét thêm các biểu hiện khác của trẻ để đánh giá. Những dấu hiệu khác gồm đi ngoài ra máu, quấy khóc, bỏ bú, mệt mỏi, chán ăn, đau bụng, nôn mửa, sốt,… Nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây chậm tăng cân.

trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều nước quấy khóc

Trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều nước quấy khóc

Khi đó mẹ nên  suy nghĩ đến một số nguyên nhân khiến bé đi ngoài toàn nước như:
+ Trẻ bị tiêu chảy cấp do nhiễm vi khuẩn, vi rút điển hình là Rota virut gây đi ngoài tóe nước đến 10 lần/ngày
+ Trẻ bị dị ứng sữa công thức, thức ăn gây kích ứng niêm mạc tiêu hóa
+ Trẻ bị ngộ độc thức ăn kèm theo nôn mửa, nôn trớ
+ Trẻ uống kháng sinh gây tác dụng phụ đi ngoài
+ Rối loạn tiêu hóa ở trẻ do mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột.

Tham khảo: Bé bị nhiễm khuẩn đường ruột uống thuốc gì?

Khi trẻ sơ sinh đi ngoài lỏng mẹ cần làm gì?

Đi ngoài nhiều toàn nước khiến trẻ mất nước và điện giải rất nhanh. Dấu hiệu mất nước ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ là không đi tiểu được, mắt trũng sâu, khóc không ra nước mắt, mệt mỏi, mất phản xạ. Lúc này mẹ cần sự can thiệp của bác sĩ có chuyên môn bởi đây là tình trạng vô cùng nguy hiểm nhất là trẻ sơ sinh.

Chăm sóc trẻ bị đi ngoài ra nước cần:
+ Bổ sung men vi sinh và kẽm giúp hồi phục nhanh niêm mạc tổn thương, cân bằng hệ vi sinh đường ruột cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh trở lại
+ Bổ sung nước, điện giải theo chỉ dẫn của bác sĩ, dược sĩ, uống từng ít một
+ Cho trẻ bú sữa mẹ nhiều hơn để tăng sức đề kháng
+ Giữ vệ sinh sạch sẽ cá nhân và môi trường xung quanh trẻ giúp hạn chế lây nhiễm vi khuẩn, vi rút gây tiêu chảy

chăm sóc trẻ sơ sinh đi ngoài lỏng

Chăm sóc vệ sinh trẻ sơ sinh đi ngoài lỏng

+ Cho trẻ ăn cháo loãng, đồ ăn mềm. Ban đầu nên hạn chế đồ tanh như cá, cua, tôm, sữa công thức. Khi bé giảm được số lần tiêu chảy còn khoảng 4-5 lần thì bắt đầu ăn chế độ giàu dinh dưỡng. Không cần kiêng khem để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho bé hồi phục nhanh chóng.

Không phải tất cá các loại men vi sinh sống đều có thể sử dụng được cho trẻ sơ sinh. Những chế phẩm này cần chứa chủng lợi khuẩn đặc hiệu và đạt tiêu chuẩn chất lượng an toàn, tuyệt đối không chứa chất bảo quản phù hợp với đặc điểm sinh lý của trẻ. Vì thế mẹ cần lựa chọn sáng suốt sản phẩm men vi sinh đặc chế dành riêng cho trẻ sơ sinh để tình trạng đi ngoài phân lỏng, nhiều nước, rối loạn tiêu hóa ở trẻ được khắc phục hiệu quả và an toàn.

Tham khảo: Simbiosistem Gocce – Men vi sinh đặc hiệu cho các rối loạn hệ tiêu hóa ở trẻ em

Một số thông tin về nguyên nhân gây nên hiện tượng trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều nước và cách ứng phó trên đây hy vọng sẽ là kinh nghiệm hay cho mẹ chăm con khỏe mạnh hơn.

Tham khảo thêm bài viết:

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline