Trẻ sơ sinh ọc ra sữa vón cục nguyên nhân do đâu? Xử lý thế nào?

Trẻ sơ sinh ọc ra sữa vón cục là hiện tượng thường gặp nhưng rất ít bà mẹ biết do nguyên nhân gì. Nhiều ba mẹ không khỏi lo lắng liệu trẻ trớ ra cặn sữa vón cục có sao không và đôi khi còn rất loay hoay không biết cách xử lý thế nào. Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin quan trọng giúp bạn giải đáp nguyên nhân khiến bé ọc ra sữa vón cục và một số mẹo xử lý. 

1/ Trẻ sơ sinh ọc ra sữa vón cục do nguyên nhân gì?

Tình trạng trẻ sơ sinh ọc ra sữa vón cục là hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản hoặc cũng có thể do con bú quá nhanh, ăn quá no hay do sữa công thức chưa được tiêu hóa kịp thời. Trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa còn non yếu nên rất dễ nôn trớ. Việc ọc sữa vón cục thường xảy ra cũng là chuyện dễ hiểu. 

trẻ sơ sinh ọc ra sữa vón cục

Đối với các bé bị trào ngược dạ dày, là do hoạt động co bóp ở đường tiêu hóa không đồng bộ làm rối loạn nhu động ruột. Bệnh lý trào ngược này sẽ biến mất dần khi các bé lớn tuổi hơn với sự phát triển cân nặng và chiều cao bình thường. Có thể tìm hiểu kỹ hơn nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh ọc ra sữa vón cục qua:

Nguyên nhân sinh lý

Trẻ sơ sinh nôn ra cặn sữa có thể do các yếu tố sinh lý như:

 • Hệ tiêu hóa và dạ dày nằm ngang còn non nớt. Nếu ăn quá no và đột ngột đổi tư thế, con sẽ dễ bị ọc sữa.
 • Do bú ăn no hoặc quá nhanh
 • Do sữa công thức thường khiến bé chậm tiêu hơn sữa mẹ. Khi chưa kịp tiêu hóa sữa công thức, trẻ sơ sinh bị trớ sữa vón cục là rất dễ xảy ra. 

Nguyên nhân bệnh lý

Mặc dù trẻ sơ sinh ọc ra sữa vón cục thường do nguyên nhân sinh lý, nhưng cũng không nên chủ quan bởi những nguyên nhân về bệnh lý mà con có thể đang gặp phải. 

 • Do khó tiêu, táo bón: Đây có thể là nguyên nhân hàng đầu khiến nhiều trẻ sơ sinh bị ọc cặn sữa. Đó là do con bị dị ứng với protein trong sữa hoặc hệ tiêu hóa còn quá yếu
 • Do trào ngược dạ dày: Bệnh lý này xảy ra khi axit dịch vị bị trào ngược lên phần cổ họng khiến con khó chịu, và trớ sữa
 • Do hẹp môn vị: Môn vị là phần dưới dạ dày, nơi đồ ăn sẽ đi qua để vào ruột non. Những trẻ sơ sinh bị hẹp môn vị bẩm sinh sẽ rất dễ ọc ra cặn sữa.

Như vậy, có thể tóm gọn nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh ọc ra cặn sữa gồm nguyên nhân sinh lý và bệnh lý. Việc tìm hiểu kỹ nguyên nhân gây nên tình trạng này ở con là cần thiết để từ đó, ba mẹ sẽ chăm sóc và cải thiện hiện tượng này hiệu quả hơn. 

2/ Mẹ cần làm gì khi trẻ hay ọc ra sữa vón cục

Trẻ sơ sinh ọc ra sữa vón cục phải xử lý thế nào? Với những ai mới làm cha mẹ lần đầu, chắc chắn sẽ rất bỡ ngỡ khi gặp phải trường hợp trẻ sơ sinh bị ọc sữa vón cục. Tham khảo một số mẹo xử lý dưới đây để giảm nôn trớ ở trẻ và giúp con cảm thấy dễ chịu hơn.

trẻ sơ sinh ọc ra sữa vón cục

 • Không bế thốc trẻ lên mà hãy để con nằm nghiêng người sang trái hoặc phải. Bằng cách này, sữa sẽ không thể chảy vào mũi hoặc phổi của bé
 • Lấy khăn lau phần miệng, cổ và thay quần áo cho trẻ trớ sữa vón cục để không gây mùi hôi trên cơ thể bé
 • Cho con ăn tiếp sau khi trớ, đảm bảo cách khoảng nửa tiếng
 • Sau khi cho con bú, bế con một lúc thay vì đặt con nằm xuống giường ngay
 • Theo dõi biểu hiện của bé và quan sát dịch nôn để xem có gì bất thường không
 • Sử dụng men vi sinh cho trẻ sơ sinh nôn trớ ra cặn sữa. Bởi nguyên nhân thường gây ra vấn đề này là hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện. Nếu bổ sung lợi khuẩn tốt giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh với men vi sinh, tình trạng trẻ ọc cặn sữa sẽ giảm đi đáng kể

Hiện tượng trẻ sơ sinh ọc ra cặn sữa không phải quá nghiêm trọng. Hầu hết các bé trong giai đoạn sơ sinh đều sẽ gặp phải tình trạng này. Ba mẹ hoàn toàn có thể ngăn ngừa nguy cơ trẻ sơ sinh trớ ra sữa vón cục bằng những cách chăm sóc hợp lý. Để hạn chế tối đa nguy cơ trẻ sơ sinh ọc ra sữa vón cục, các mẹ cần lưu ý một số điều sau:

trẻ sơ sinh ọc ra sữa vón cục

 • Cho bé đúng tư thế, nên vỗ lưng giúp bé ợ hơi
 • Không cho con ăn quá no, mà nên chia nhỏ từng cữ bú
 • Hạn chế cho bé bú bình khi con còn quá nhỏ
 • Khi đặt con nằm, hãy kê cao gối lên tầm 8-10 cm
 • Không nên cho bé bú lúc con mệt hay buồn ngủ
 • Không ép trẻ ăn khi con không muốn

Với những thông tin về việc trẻ sơ sinh ọc ra sữa vón cục đã đề cập ở trên, hy vọng đã giúp các ba mẹ hiểu hơn về tình trạng trẻ trớ sữa vón cục và biết cách xử lý tốt hơn. Mặc dù đây là hiện tượng sinh lý bình thường, song các bậc phụ huynh cũng không nên vì thế mà chủ quan. Hãy chú ý quan sát và dõi theo tình trạng của con để phát hiện những dấu hiệu bất thường và có cách xử lý kịp thời. 

Tham khảo thêm:

– Những cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh bị vàng da ba mẹ nên biết

Trẻ sơ sinh trớ ra nước trong có sao không? Cần phải làm gì?

– Những kinh nghiệm đổi sữa cho trẻ sơ sinh các mẹ cần phải biết

Cặn sữa trong miệng trẻ sơ sinh do nguyên nhân nào? Cách vệ sinh

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline