Trẻ sơ sinh trớ ra nước trong có sao không? Cần phải làm gì?

Trẻ sơ sinh trớ ra nước trong có sao không? Nhiều bà mẹ thường xuyên thấy bé trớ ra nước trong nên không khỏi lo lắng con có đang gặp vấn đề gì không. Thay vì khạc ra sữa công thức hay cặn sữa, bé lại khạc ra chất lỏng trong suốt. Chắc chắn nhiều ba mẹ không biết lý do tại sao dẫn tới điều này. Tìm hiểu bài viết này để biết câu trả lời chi tiết.

1/ Trẻ sơ sinh trớ ra nước trong có sao không?

Theo các nhận định, trẻ sơ sinh trớ ra nước trong không ảnh hưởng đến sức khỏe nếu bé vẫn ăn uống bình thường, tinh thần thoải mái và tăng cân đều đặn. Bởi vậy, ba mẹ không cần quá lo lắng về vấn đề trẻ sơ sinh trớ ra nước trong có sao không. Việc bé vẫn tăng cân bình thường đồng nghĩa với việc bé vẫn phát triển tốt và dường như không có vấn đề bệnh lý nào.

trẻ sơ sinh trớ ra nước trong có sao không

Các chuyên gia cũng cho rằng cho dù nước mà bé trớ ra là trong hay trắng, nó cũng là bình thường khi còn vừa bú xong.

Tình trạng trớ ra nước trong xảy ra thường xuyên ở trẻ sơ sinh, dường như bất kỳ lúc nào cũng có thể xảy ra. Nhiều mẹ thấy con trớ ra nước trong trước khi ăn, sau khi ăn hay thậm chí đang vui đùa. Trong nhiều trường hợp, chỉ đơn giản là con đang chảy ra nước bọt vì cười đùa quá nhiều. Mặc dù đa số nguyên nhân gây nên điều này đều không nghiêm trọng, nhưng ba mẹ cũng cần chú ý thường xuyên theo dõi bé để xem có vấn đề gì bất thường hay không.

2/ Nguyên nhân trẻ sơ sinh trớ ra nước trong

Để biết rõ hơn về việc trẻ sơ sinh trớ ra nước trong có sao không, các ba mẹ cần nắm rõ nguyên nhân của tình trạng này là gì. Chất lỏng trong suốt là một phần của cơ thể, nó có thể là nước bọt, hay nước bọt tiết ra từ sữa mẹ hoặc sữa công thức, chất nhầy hoặc thậm chí là sự kết hợp của những thứ này. Vậy nguyên nhân khiến trẻ trớ ra nước trong là gì.

Hiện tượng khạc nhổ

Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi thường sẽ có biểu hiện khạc nhổ. Theo lý giải, đây chỉ đơn giản là một phần của hệ thống tiêu hóa đang trưởng thành. Em thường thường có thể ợ hơi một cách bình thường như một phản xạ. Vì vậy, hãy luôn sẵn sàng với một miếng vải khăn tay.

trẻ sơ sinh trớ ra nước trong có sao không

Sau khi con ợ hơi, bạn có thể thấy bé khạc ra nhiều nước dãi màu trắng sữa. Đôi khi nó sẽ ở dạng trong suốt, đôi khi nó là một sự kết hợp giữa sữa mẹ/ sữa công thức cùng với nước bọt.

Do nôn trớ

Khi mới ở độ tuổi trẻ sơ sinh, em bé có rất nhiều thứ cần học và tập thích nghi. Chẳng hạn như học cách không nuốt sữa quá nhanh, không ăn quá mức bụng cho phép và học cách tiêu hóa thức ăn. Trong những tháng đầu tiên, khi còn đang học thích nghi, bé còn có thể bị nôn trớ. Khi nôn trớ, sẽ có một số loại nước trong dạ dày như sữa đông hoặc nước trong đi ra ngoài. Ba mẹ cần lưu ý nếu bé ọc ra nước trong và kèm theo triệu chứng khác như sốt vì có thể con đang gặp nguy cơ bệnh lý nào đó.

Do mọc răng

Khi bé mọc răng, con cũng thường trớ ra nước trong như một cách phản xạ bình thường. Bé mọc răng là một cột mốc để ăn mừng, nhưng mọc răng gây đau đớn và khó chịu cho bé. Nếu nguyên nhân là do mọc răng, ba mẹ cũng không cần lo lắng trẻ sơ sinh trớ ra nước trong có sao không. Tuy nhiên, hãy giúp bé bớt khó chịu bằng cách dùng ngón tay xoa vào phần lợi bị đau.

Do bé đang ốm

Trẻ trớ ra nước trong cũng có thể do bé đang bị ốm. Thông thường, khi bé cảm lạnh, con chưa thể xì mũi hoặc ho ra chất nhầy, nên con sẽ dễ nôn trớ. Chất nhầy trớ ra có thể xuất hiện dưới dạng chất lỏng trong suốt hoặc đục.

bé đang ốm

Nếu bé vừa bị nôn, vừa sốt và tiêu chảy, bạn có thể thấy chất nôn có màu trong. Điều này xảy ra khi không còn gì trong dạ dày để tống khứ ngoại trừ dịch tiết trong dạ dày. Ở bất kỳ độ tuổi nào, nếu cơn sốt của bé kéo dài dù đã làm các biện pháp khác nhau, cần đưa bé đi khám để được điều trị phù hợp.

Trào ngược dạ dày thực quản

Đây cũng là nguyên nhân phổ biến khiến bé trớ ra nước trong. Trào ngược xảy ra khi bé ọc thức ăn từ dạ dày và trào ngược lên. Có tới hơn ⅔ số trẻ bị trào ngược thường khạc nhổ vài lần trong ngày. Nếu bé vẫn vui vẻ và tăng cân, trào ngược dạ dày không phải là nguyên nhân đáng lo ngại. 

Nếu bé nôn trớ, biếng ăn, không tăng cân, bạn có thể cần thay đổi sữa công thức, chia nhỏ các bữa ăn của bé.

Do hẹp môn vị

Trẻ sơ sinh mắc chứng này là do kênh môn vị bị thu hẹp làm hạn chế thức ăn trong dạ dày xuống ruột non. Dạ dày phản ứng bằng cách co bóp mạnh để đẩy thức ăn đi qua, nhưng do đường dẫn quá hẹp nên thức ăn bị nôn ra với một lực rất lớn. Bạn sẽ thấy chất lỏng trong suốt hoặc sữa đông đặc do bé trớ ra. Bạn sẽ thấy kiểu nôn trớ này khi con được 2-3 tuần tuổi. Nếu không được chăm sóc kỹ lưỡng, bé có thể bị mất nước, yếu ớt và sụt cân.

hẹp môn vị

Ba mẹ lo lắng tình trạng trớ ra nước trong ở trẻ nhỏ cần cẩn trọng nếu nguyên nhân là do hẹp môn vị. Nếu nghi ngờ con gặp vấn đề này, cần đưa con đi khám để được điều trị phù hợp.

3/ Cần làm gì khi trẻ sơ sinh trớ ra nước trong

Khi nghĩ đến vấn đề trẻ sơ sinh trớ ra nước trong có sao không, các ba mẹ thường nghĩ đến cách tạm thời cho bé uống nước để tránh mất nước. Tuy nhiên, lời khuyên cho rằng bạn không nên cho bé dưới 6 tháng tuổi uống nước. Bởi lẽ, trẻ sơ sinh có bụng rất nhỏ, và thận của chúng vẫn đang phát triển. Nếu bụng trẻ được đổ đầy nước, cơ chế đói của con sẽ mất tác dụng và trẻ có thể không nhận được chất dinh dưỡng cần thiết. Ngoài ra, nếu lượng nước vào trong cơ thể bé quá nhiều, con có nguy cơ bị say nước. 

Bạn có thể tham khảo một số mẹo sau khi trẻ sơ sinh trớ ra nước trong:

  • Giữ bé ở tư thế thẳng đứng: Hãy cho bé bú ở tư thế thẳng đứng
  • Không để bé chơi và sử dụng xích đu
  • Không nên cho bé ăn quá nhiều, chỉ ăn từng lượng nhỏ một
  • Dành thời gian cho bé ợ hơi để cản trở không khí tích tụ lại trong dạ dày
  • Đặt bé nằm ngửa khi ngủ, không nên cho bé nằm sấp

trẻ sơ sinh trớ ra nước trong có sao không

Mặc dù đa số các trường hợp trẻ sơ sinh trớ ra nước trong là bình thường, song ba mẹ cũng không nên chủ quan, hãy đưa bé đi gặp bác sĩ nếu thấy con có các dấu hiệu sốt, bơ phờ, mất nước hoặc không lên cân.

Nhìn chung, trẻ sơ sinh trớ ra nước trong có sao không thì câu trả lời là không nếu con vẫn ăn ngon ngủ tốt. Mặc dù vậy, hãy nhớ thường xuyên theo dõi trẻ để biết bất kỳ dấu hiệu nào bất thường đang xảy ra và có những biện pháp xử lý kịp thời.

Tham khảo thêm:

Trẻ sơ sinh hay bị sặc nước bọt do nguyên nhân gì? Mẹo xử lý

Trẻ chảy nước dãi nhiều có sao không? Những nguyên nhân gây nên

– Những kinh nghiệm đổi sữa cho trẻ sơ sinh các mẹ cần phải biết

Để lại phản hồi

chat zalo Gọi hotline